“Anh ta thật si tình”, “Cô ấy si tình quá”, chúng ta thường dùng những câu này để cảm thán cho một số người. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu si tình là gì? Si tình có khác với nặng tình không? Người si tình có phải là người đau khổ trong tình yêu không? Cùng bài viết tìm hiểu về chủ đề này.

1. Si tình là gì?

Si tình là một từ chỉ trạng thái trong tình yêu. Từ này được dùng để miêu tả những người đặt tình yêu lên trên hết, tình yêu là tất cả trong cuộc sống. Họ mê mẩn, cuồng nhiệt, đắm đuối, ngây dại trong tình yêu. Nghe có vẻ như lụy tình, nhưng thật ra lại không phải. Họ vẫn luôn cảm thấy vui vẻ, tự nguyện dù cho đối phương không hề đáp trả. Họ không hề đau khổ mà luôn tự nguyện, chấp nhận thua thiệt.

Si tình trong tiếng anh là “lovesick”. Dịch thô thì nó có nghĩa là bệnh tình yêu, bệnh tương tư. Tình yêu trong mắt kẻ si tình luôn đẹp. Họ luôn thấy người yêu mình rực rỡ và xinh đẹp nhất, bỏ qua hết tất cả khuyết điểm của đối phương. Những người si tình có thể đánh đổi tất cả miễn là được yêu người kia. Si tình khiến người ta trở nên cố chấp, bảo thủ hơn. Không ai có thể khuyên răn được những kẻ si tình kể cả người thân và bạn bè thân thiết. Họ không màng đến sĩ diện hay tương lai, bất chấp tất cả để bảo vệ tình yêu.

Tình yêu trong mắt kẻ sinh tình luôn đẹp
Tình yêu trong mắt kẻ sinh tình luôn đẹp

2. Nặng tình là gì? Nặng tình có phải là si tình?

Người nặng tình là người trọng tình nghĩa, đặt tình cảm lên trên hết. Trong tình yêu, người nặng tình thường lún sâu vào tình cảm, dành tình cảm sâu đậm cho một người, yêu không thể dứt ra được. Người nặng tình sống khép kín và khó mở lòng. 

Những người nặng tình thường rất chung thủy. Nên nếu mối tình đổ vỡ họ sẽ mất một thời gian dài để mở lòng lại với ai đó. Người nặng tình là người luôn đối xử chân thành với mọi người nhưng lúc nào cũng lo sợ người khác bị thiệt thòi rồi ôm hết thiệt thòi về mình. 

Vậy người nặng tình có phải là si tình không? Về cơ bản, người si tình và người nặng tình đều có những biểu hiện khá giống nhau. Họ đều dành tình cảm chân thành cho một người, đều xem tình yêu là tất cả, chịu phần thiệt về mình. Tuy nhiên, nặng tình và si tình không phải là một. Hai trạng thái tình cảm này có những điểm khác nhau để khi nhìn vào, có thể phân biệt si tình là như thế nào? nặng tình là như thế nào? 

Kẻ si tình có thể làm mọi điều để có được tình cảm của người mình yêu, nói đơn giản họ là người thể hiện tình cảm ra ngoài. Trong khi đó, người nặng tình là sống nội tâm, khép kín, ít thể hiện tình cảm. Vậy nên người nặng tình thường nhút nhát hơn người si tình.

Kẻ si tình là những người dùng chiêu thức “mưa dầm thấm lâu”, “đẹp trai không bằng chai mặt” để theo đuổi một người con gái. Vì vậy, khả năng thành công cao hơn so với những người nặng tình. Những người nặng tình thường thất bại trong tình yêu bởi họ quá nhút nhát và bị động. Họ chỉ im lặng, chờ đợi người mình yêu tự hiểu, tự cảm nhận. 

Điểm khác biệt lớn nữa giữa kẻ si tình và người nặng tình là hoàn cảnh sử dụng 2 khái niệm này. Chúng ta chỉ sử dụng khái niệm kẻ si tình cho những người trong mối quan hệ yêu đôi lứa. Trong khi đó, nặng tình có thể sử dụng cho cả mối quan hệ tình yêu, tình bạn, đồng chí, đồng nghiệp,….

Người nặng tình thường khô khan, ít nói lời hoa mỹ. Họ thích làm hơn là hứa cho nên họ dễ khiến tình yêu nhàm chán, người yêu bỏ họ đi. Người nặng tình luôn khó buông bỏ kỷ niệm, day dứt rất lâu. 

Xem thêm:

3. Đàn ông si tình sẽ có những biểu hiện gì?

Đàn ông hay phụ nữ đều sẽ yêu và bất kể ai cũng có thể trở thành một kẻ si tình. Tuy nhiên, từ xưa đến nay người ta vẫn thường hay sử dụng cụm từ “kẻ si tình” cho những người đàn ông. Bởi sự thật chứng minh những người đàn ông dễ si tình hơn. Những biểu hiện đàn ông si tình dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết đâu là một người đàn ông si tình:

3.1. Khi người yêu vui họ cũng vui

Bạn sẽ thường xuyên thấy nụ cười ngây ngô của các chàng trai khi ở cạnh người mình yêu. Nếu người đàn ông luôn mỉm cười khi nhìn thấy người mình yêu cười thì họ là một người si tình. Bởi trong nghiên cứu tâm lý về nam giới, kết quả cho thấy nam giới đánh giá sự hấp dẫn của phụ nữ qua sự hài hước. Phụ nữ cười càng nhiều càng hấp dẫn, thu hút.

3.2. Ánh mắt chỉ nhìn về phía người mình yêu

Khi ở cạnh bạn, anh ấy không bao giờ đưa mắt nhìn cô gái khác, ánh mắt chỉ chăm chú vào bạn. Những người si tình họ chỉ để người mình yêu vào mắt. Những người phụ nữ khác chỉ là phù du. 

Chỉ cần có người yêu bên cạnh họ sẽ luôn vui vẻ và có động lực tiến về phía trước. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Nó là nơi duy nhất không che dấu được lời nói dối. Ánh mắt si tình của đàn ông luôn nói sự thật. Trong ánh mắt của họ luôn tràn ngập tình yêu. 

Kẻ si tình chỉ luôn hướng ánh mắt về người họ yêu
Kẻ si tình chỉ luôn hướng ánh mắt về người họ yêu

3.3. Luôn đặt người mình yêu lên trên hết

Những người đàn ông si tình luôn để người yêu mình đưa ra lựa chọn trong những buổi hẹn hò: ăn uống gì? ăn uống ở đâu? đi chơi ở đâu?… Luôn quan tâm mua cho người mình yêu những thứ họ thích, họ cần. Nếu người đàn ông nào có biểu hiện này tức là họ đã gặp được người họ yêu thật lòng.

3.4. Sẵn sàng thay đổi bản thân vì tình yêu

Nếu một người đàn ông sẵn sàng thay đổi những thói quen, tính cách của anh ấy vì bạn. Có nghĩa bạn là người mà anh ấy yêu, sẵn sàng thay đổi để trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn để ở cạnh bạn. 

Xem xong những biểu hiện này chắc bạn đã phải thốt lên rằng “ôi đàn ông là loài tình cuồng si”. Đàn ông khi yêu luôn thể hiện cách yêu khác với phụ nữ. Nhất là những kẻ si tình thì tình yêu của họ càng mãnh liệt hơn.

4. Tướng mạo đàn ông si tình

Ngoài nhận diện đàn ông si tình qua biểu hiện. Nét tướng trên khuôn mặt đàn ông cũng là một cách để nhận biết. Nếu như các biểu hiện bên ngoài có thể diễn, cố ý bắt chước thì tướng mạo là thứ không thể che dấu được. Dưới đây 3 đặc điểm tạo nên tướng đàn ông si tình:

4.1. Lông mày dày và dài

Trong nhân tướng học, lông mày là một bộ phận quan trọng để đánh giá khí chất của một người đàn ông. Đàn ông có lông mày ngắn và thưa thì thường là người không coi trọng tình yêu. Ngược lại, đàn ông có lông mày dày và dài thường là người tình cảm, chân thành, coi trọng tình yêu, cho đi trong tình yêu nhiều mà không cần đòi hỏi. 

Thế nào là lông mày dài và dày? Lông mày dài là lông mày phải có độ dài hơn mắt, đầu và đuôi lông mày đều, không bị khuyết, lông mày dày dặn từ đầu đến đuôi. Những người đàn ông có nét tướng này thực sự là những người tuyệt vời, sống tình cảm.

Đàn ông lông mày dày, dài, thanh tú thường rất si tình
Đàn ông lông mày dày, dài, thanh tú thường rất si tình

4.2. Sống mũi cao

Sống mũi cao ngoài việc tạo ra một gương mặt thanh thoát còn là một nét tướng đẹp trong nhân tướng học. Đây là đặc điểm của những người thẳng thắn, có trách nhiệm trong chuyện tình cảm. Họ sẵn sàng nói ra những cảm xúc của mình, không hề che giấu bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, những người này thiếu sự khéo léo trong bày tỏ tình cảm bởi họ khá thật thà. 

Đây là 3 nét tướng tiêu biểu của người đàn ông si tình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo. Đừng trông mặt mà bắt hình dong. Không nên cho rằng những người không có nét tướng này là những người không chung tình. 

4.3. Mắt sáng, hai mí, đen trắng rõ ràng

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Không chỉ vậy trong nhân tướng học còn thể hiện sự nhìn xa trông rộng của người đàn ông. Đánh giá xem anh ta có thể dẫn dắt tốt cho gia đình hay không. Đôi mắt hai mí là người chăm chỉ, luôn nghĩ đến vợ con và nỗ lực làm việc.

Đôi mắt sáng trong, trắng đen rõ ràng là những người xem trọng tình cảm, vô cùng chung thủy. Đây là đặc điểm nhận diện chàng trai si tình rõ ràng nhất. Bởi ánh mắt không hề biết nói dối. Những người đàn ông sở hữu đôi mắt này sẽ rất chung trình, trân trọng người con gái bên cạnh. Trong nhân tướng học, những người có đôi mắt sáng, đen trắng rõ ràng là những người lương thiện, sự nghiệp vững vàng, hôn nhân hạnh phúc.

Đàn ông si tình thường có thì nhìn nhận qua đôi mắt
Đàn ông si tình thường có thì nhìn nhận qua đôi mắt

5. Một số câu tục ngữ về kẻ si tình trong tiếng Anh

Kẻ si tình tiếng anh là gì? Kẻ si tình trong tiếng Anh là “lovebird”. Dưới đây là một số câu tục ngữ hay về những kẻ si tình trong tình yêu. Hãy đọc, chắc chắn bạn sẽ gật gù vì quá đúng.

5.1. These is no difference between a wise man and a fool when they fall in love

Câu này dịch ra tiếng việt có nghĩa là “không có sự khác biệt giữa người thông minh và kẻ ngốc khi yêu”. Câu nói này thật đúng với những kẻ si tình. Họ là những người không khống chế nổi trái tim khi yêu. Trong tình yêu, họ vô cùng ngây dại, yêu đương bất chấp, dễ làm những điều dại dột.

5.2. Beauty is in the eye of the beholder

Hãy sử dụng “Beauty is in the eye of the beholder” khi bạn muốn nói “vẻ đẹp nằm trong mắt kẻ si tình”. Đây là một câu tục ngữ rất nổi tiếng. Câu này được dùng khi một người không thể tìm ra lý do để yêu một người khác. Con người yêu nhau không phải bởi những vẻ đẹp ngoại hình, tính cách, trí tuệ. Khi bạn yêu tự nhiên bạn sẽ thấy người bạn yêu đẹp dù người khác thấy rất bình thường. Vì vậy mới nói, vẻ đẹp không ở đâu cả, nó ở trong sự nhìn nhận của kẻ đang yêu.

“Vẻ đẹp nằm trong mắt kẻ si tình”
“Vẻ đẹp nằm trong mắt kẻ si tình”

5.3. Love is blind

“Tình yêu là mù quáng”, câu nói này là dành cho những người ngoài cuộc. Bởi người ngoài cuộc mới nhìn thấy được sự mù quáng của những người si tình. Người trong cuộc không bao giờ nhìn thấy được những lỗ hổng trong mối quan hệ của họ. Những kẻ si tình giống như những người ngấm thuốc mê. Họ không còn tỉnh táo mà mù quáng lao vào tình yêu.  

Trên đây, bài viết đã cùng bạn bàn luận về một chủ đề khá thú vị. Giúp bạn hiểu rõ si tình là gì? nặng tình là gì? Cách nhận biết một người đàn ông si tình. Bạn có thấy mình là một kẻ si tình không. Tình yêu là một điều tốt đẹp nhưng hãy biết cách cân bằng nó. Chúc bạn luôn hạnh phúc!

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn