Trong giao tiếp hàng ngày hoặc khi lướt Facebook, Tiktok, Instagram… bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp những câu như “sến quá đi”, “sến sẩm quá”… Nhưng liệu bạn có định nghĩa được sến là gì? Những hành động, lời nói thế nào được coi là sến? Cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Sến là gì?

Sến là từ được dùng để mô tả những hành động, lời nói vượt quá mức bình thường. Người ta thường dùng từ sến để mô tả các hành động, lời nói yêu thương ngọt ngào quá mức hoặc cách ăn mặc của ai đó quá điệu đà… 

Ở một góc độ khác, từ sến còn được dùng để chỉ loài cây to, cùng họ với cây vú sữa, gỗ tốt, không mọt. Loại cây này thường được dùng để làm nhà. Đặc điểm chính của nó là mọc san sát nhau, thân cây láng mịn, thơm, phần gỗ khi cắt ra sẽ có dầu. 

tu-sen-duoc-su-dung-nhieu-trong-cuoc-song-hien-nay
Từ sến được sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay

Sến là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, sến được định nghĩa bởi từ Cheesy. Từ lóng này mang rất nhiều nghĩa nhưng Cheesy thường được dùng để diễn tả sự sến sẩm hoặc điều gì đó tồi tệ. Đồng nghĩa với từ Cheesy còn có 2 từ khác là corny và tacky. Tuy nhiên, 2 từ này có nghĩa tiêu cực hơn và thường được dùng để nói về những đồ vật rẻ tiền, kém chất lượng.

Sến là gì trong tiếng Trung?

Trong tiếng Trung, từ sến được viết bằng cụm từ 俗气. Phiên âm của nó là |sú qi|. Nghĩa gốc của từ này được dùng để chỉ những thứ dung tục hoặc người lạc hậu, có suy nghĩ, hành vi không phù hợp với thời đại mà họ đang sống.

Tuy nhiên, cư dân mạng Trung Quốc lại sử dụng 俗气 để phóng đại 1 câu nói, sự vật, sự việc hay ai đó nhằm mục đích là khoe khoang, tâng bốc bản thân.

Sến là gì trên Facebook?

Sến trên Facebook là từ dùng để nói về những ca khúc bolero ướt át, video tình cảm ngọt ngào của cặp đôi nào đó….

Các câu nói thường sử dụng từ sến trên Facebook như:

  • Nhạc nghe sến quá vậy!
  • Ổng sến quá, không hợp với tính cách của tui
  • Anh đừng nói chuyện sến vậy, em nổi hết da gà rồi này!

Nguồn gốc của từ sến

Từ sến có nguồn gốc từ nước Pháp. Người Pháp xưa thường sử dụng từ này để nói hoặc chỉ các hành động, cách ăn mặc vượt quá sự bình thường trong cuộc sống.

Những năm 1958 – 1960 giới trẻ Sài thành chịu sự ảnh hưởng của các nét văn hóa phương Tây. Đặc biệt trong số đó là sự ảnh hưởng của bộ phim The Brothers Karamazov. Trong bộ phim này, có nhân vật Maria Schell sở hữu thân hình bốc lửa, giọng ca ngọt ngào và ăn mặc có phần lòe loẹt.

tu-sen-co-nguon-goc-tu-bo-phim-Brothers-Karamazov
Từ sến có nguồn gốc từ bộ phim Brothers Karamazov

“Ma – ri – sến” – phiên âm tên của nhân vật Maria Schell cũng vì thế mà nhanh chóng tạo ra một trào lưu mới ở Sài Thành và được giới trẻ bắt trend rầm rộ. Về sau, Ma – ri – sến được người Sài Thành dùng để giễu cợt những người ăn mặt lòe loẹt, sử dụng ngôn từ bóng bẩy và thích bắt chước, học đòi làm sang. 

Từ “sến” cũng từ đó được sử dụng rộng rãi ở cả miền Nam và trên toàn quốc hiện nay. 

Nhạc sến là gì?

Thời điểm phim “The Brothers Karamazov” nổi tiếng trên toàn miền Nam cũng là lúc có một dòng nhạc phát triển nhanh và ăn sâu vào trong lòng nhân nhân. Dòng nhạc này có âm điệu nhẹ nhàng, lời ca trữ tình. 

Thế nhưng, có một giai đoạn, dòng nhạc này đã bị một số tầng lớp trong xã hội ghét bỏ và gán chữ “sến” để cộp mác mùi mẫn, nhạc không đáng nghe. Ở hiện tại, dòng nhạc sến là dòng nhạc được lòng những người trung niên và cao tuổi vì âm điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, lời ca đi sâu vào trái tim.

Những hành động, lời nói nào được coi là sến?

Các hành động, lời nói được coi là sến trong một số trường hợp có thể kể đến như sau:

Sến trong tình yêu là gì?

Sến không được nhiều người đánh giá cao nhưng trong tình yêu, sến một chút hoàn toàn là điều có thể chấp nhận được và rất nhiều cô nàng/anh chàng cảm thấy vui vì điều đó. Sến trong tình yêu được hiểu đơn giản là từ dùng để chỉ sự mùi mẫn, lãng xẹt và các cử chỉ, lời nói ướt át, tình cảm thái quá làm cho đối phương cảm thấy ngại ngùng.

Thông thường, nếu một chàng trai đang trong mối quan hệ với cô nàng nào đó, họ sẽ dùng từ hoa mỹ, sáo rỗng hoặc những câu nói “rất văn” để “dụ ngọt” đối phương. Những điều đó cũng được coi là sến.

loi-noi-sen-sua-trong-tinh-yeu
Lời nói sến súa trong tình yêu

Những cặp đôi yêu nhau thường dành cho nhau những cử chỉ, lời lẽ ngọt ngào. Các câu nói bộc lộ tình cảm có phần sến súa của những đôi yêu nhau như:

  • Cuộc đời anh vốn là một đường thẳng, chỉ vì em mà rẽ ngang
  • Em ơi, em có nhà sao không ở, lại ở trong tim anh
  • Tam giác cân, cân tại đỉnh. Anh sẽ vì em mà cân cả thế giới
  • Có rất nhiều thứ khó khăn với anh nhưng khi có em, mọi việc đều trở nên dễ dàng.

Tất nhiên, khi yêu nhau, các cặp đôi có quyền để thể hiện tình cảm sến rện nhưng đừng thái quá. Bởi nó sẽ làm cho đối phương cảm thấy xấu hổ và những người xung quanh cũng ái ngại khi nhìn vào.

Sến trong phong cách thời trang là gì?

Sến trong phong cách thời trang là cách nói để chê bai nhưng có phần nói giảm nói tránh hơn. Thông thường, người ta sử dụng từ sến để chỉ cách ăn mặc của ai đó lỗi thời, lòe loẹt, quê mùa. 

Lời Kết

Bài viết này, Mayruaxemini.vn đã giúp bạn đọc hiểu được khái niệm sến là gì cũng như nguồn gốc của từ này. Mong rằng, những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về từ sến và sử dụng từ ngữ này một cách hợp lý nhé!