OMG xuất hiện nhiều trong giao tiếp tiếng Anh, thậm chí được giới trẻ Việt Nam sử dụng cả trên mạng xã hội. Vậy bạn có biết OMG là gì? Nghĩa tiếng Việt ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, mayruaxemini.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Omg là gì? 

Đây được biết đến là một từ viết tắt của Oh My God, Oh My Gosh, Oh My Ghost, Oh My Goodness. Omg xuất hiện rất nhiều trong giao tiếp tiếng Anh. Đây như một câu cảm thán để diễn tả cảm xúc, tâm lý của một người nào đó ở thời điểm nói. Cảm xúc của câu nói này thường là sự sửng sốt, ngạc nhiên, bất ngờ, hoảng hốt, cũng có thể là hoảng sự về một điều gì đó. 

Omg là từ viết tắt xuất hiện với tần suất dày đặc trong hội thoại, phim ảnh, truyện,… Đi kèm với câu cảm thán này là một dấu chấm than. Dù là một từ tiếng Anh nhưng hiện nay từ này cũng được sử dụng nhiều ở Việt Nam. 

OMG là một câu cảm thán thể hiện cảm xúc
OMG là một câu cảm thán thể hiện cảm xúc

1.1. Oh my god 

Omg – oh my god nghĩa tiếng Việt là gì? Oh my god dịch nghĩa ra là các câu cảm thán như “ôi chúa ôi”, “lạy chúa tôi”. Là một câu cảm thán biểu lộ được cả cảm xúc vui, buồn, thất vọng, bất ngờ,… Ví dụ, khi bạn bất ngờ nhận được tin mình trúng giải thưởng lớn, có thể dùng câu này để thể hiện cảm xúc:

A: Chúc mừng bạn đã trúng được giải thưởng cao nhất của cửa hàng chúng tôi.

B: Oh my god… oh my god! Thật không thể tin nổi.

Oh my gosh

Oh my gosh cũng mang ý nghĩa tương tự dùng để thể hiện cảm xúc của con người. Tuy nhiên, câu này sẽ được dịch khác đi một chút là “ôi trời ơi”. “trời đất ơi”. Cho dù hiểu theo nghĩa nào thì câu này cũng giống như Oh my god đều được dùng để thể hiện cảm xúc tiêu cực lẫn tích cực.

1.2. Oh my ghost

Oh my ghost nghĩa là gì? Nó có giống với hai từ ở trên không? “Ghost” trong tiếng Anh là một danh từ, nó có nghĩa là “ma quỷ”. Vì vậy, dịch nghĩa của câu này ra sẽ là “ôi thần linh ơi”, “ôi quỷ thần ơi”, “trời đất quỷ thần ơi”,… Nó chỉ khác hơn về mặt từ ngữ một chút thôi. Còn cách dùng thì Oh my ghost cũng tương tự 2 từ trên.

Nếu bạn là một mọt phim Hàn Quốc, có lẽ bạn đã từng xem một bộ phim truyền hình hot hit năm 2015 có tên là “Oh my ghost”, tên tiếng Việt là “ma nữ đáng yêu”. Bộ phim này từng làm mưa làm gió thời điểm đó. Nó lấy câu cảm thán “Oh my ghost” để làm tựa phim quốc tế.  

Bộ phim “oh my ghost” từng làm mưa làm gió vào năm 2015
Bộ phim “oh my ghost” từng làm mưa làm gió vào năm 2015

Do cả 3 từ này đều có ý nghĩa tương tự như nhau. Chúng chỉ khác biệt nhau về cách viết mà thôi. Do đó, bạn có thể dùng bất kỳ từ nào cũng được để bổ trợ, thể hiện cảm xúc của bản thân.

2. Oh my god dùng trên mạng xã hội

Hiện nay, từ oh my god được dùng rất nhiều cả trong giao tiếp hàng ngày lẫn trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook. Nghĩa của từ oh my god là gì ở trên Facebook? Ở Việt Nam, OMG cũng được sử dụng rất thông dụng đúng với nghĩa nguyên bản là thể hiện cảm xúc. 

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đã việt hóa từ này thành các từ nghe rất thuần việt như “omaigot”, “o mai got”, “o my god”,… Dù có bị sai chính tả so với chữ nguyên gốc nhưng ý nghĩa của nó không hề thay đổi. Giới trẻ trên Facebook thường dùng những từ việt hóa để nhắn tin, bình luận. Họ cảm thấy sử dụng những từ này thì ai cũng có thể phát âm được bởi không phải ai cũng có thể phiên âm và đọc chuẩn OMG. 

Ngoài cách viết đầy đủ là “Oh my god” thì giới trẻ cũng có các cách viết ngắn gọn hơn, ý nghĩa cũng không thay đổi. Ví dụ như “my god” (chúa tôi), “oh gosh” (ôi trời),… Dù được viết là gì thì nó cũng bắt nguồn từ câu “oh my god”.

Đồng thời các bạn trẻ Việt Nam còn đưa OMG trở thành một tiếng lóng với nghĩa là “ôi mê gái”. Đây là từ để ám chỉ những anh chàng có lối sống trăng hoa, ong bướm, không chung thủy.

Nếu là một người sử dụng Facebook lâu năm, thì chắc chắn bạn sẽ biết đến một trò chơi khá nổi tiếng trên mạng xã hội này có tên “OMG”. Vì vậy OMG trên Facebook cũng có thể hiểu là tên của trò chơi này. Đay là một trò chơi cho phép truy cập các thông tin  của chủ tài khoản như ảnh đại diện, tên tài khoản, số điện thoại, ngày sinh,… để dự đoán tính cách. 

OMG là một trò chơi trên mạng xã hội Facebook
OMG là một trò chơi trên mạng xã hội Facebook

Trò chơi này thu hút số lượng người chơi rất lớn bởi nó khá thú vị. Chưa biết dự đoán đúng hay sai nhưng bạn nên cẩn thận với trò chơi này. Bởi nó truy cập được các thông tin cá nhân nên rất dễ xảy ra trường hợp mất tài khoản Facebook.

3. Một số ý nghĩa thường gặp khác của OMG

Ngoài ý nghĩa như bài viết đã đề cập ở trên, OMG còn là tên viết tắt của khá nhiều tổ chức hoặc thuật ngữ thuộc các lĩnh vực khác nhau. Bài viết sẽ nêu ra một số ý nghĩa tiêu biểu như

3.1. OMG trong lĩnh vực kinh tế tài chính

Trong lĩnh vực này OMG là tên viết tắt của “Object Management Group”, có nghĩa là “nhóm quản lý”. Nhóm quản lý là bộ phận nòng cốt của các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tài chính. Họ nắm rõ các thông tin quan trọng của công ty và trực tiếp quản lý các công việc và nhân sự.

3.2. OMG trong lĩnh vực âm nhạc

OMG nghĩa là gì trong lĩnh vực âm nhạc? Những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc hoặc am hiểu về lĩnh vực này chắc sẽ biết đến cụm từ “Online Music Group”. Cụm từ này được viết tắt là OMG, có nghĩa là “nhóm nhạc trực tuyến”. Nó nói về các nhóm nhạc chủ yếu hoạt động theo phương thức online trên các diễn đàn, mạng xã hội. Họ là những nhóm nhạc có lượng người xem và tương tác lớn. Nhóm nhạc trực tuyến có thể hoạt động kiếm tiền hoặc biểu diễn phi lợi nhuận để thỏa mãn đam mê.

Ngoài ra, trong lĩnh vực này “OMG” còn được biết đến là tên bài hát của ca sĩ Usher và rapper will.i.am. Bài hát này sử dụng auto-tune ở một số đoạn. “OMG” là một bài hát nổi tiếng và tạo nên thành công cho ca sĩ thể hiện nó.

3.3. OMG trong lĩnh vực y học

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến một loại chất béo rất có lợi cho sức khỏe là Omega. Nó có tên viết tắt chính là OMG. Omega có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, phát triển não bộ, cải thiện thị lực, ngăn ngừa đông máu, tốt cho người cao áp huyết,…

3.4. OMG trong lịch sử

OMG có thể là viết tắt của “Operation Market Garden”. Đây là chiến dịch Market Garden của Quân đội đồng minh trong thế chiến thứ 2. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 17 tháng 9 năm 1944. Operation Market Garden là một cuộc tấn công bằng lực lượng lính dù lớn nhất trong lịch sử.

3.5. OMG là tạp chí cũ

OMG có thể hiểu là viết tắt của Old Magazines. Đồng thời cách phát âm của hai từ này cũng khá giống nhau. Do đó, trong một số trường hợp OMG có thể được hiểu là tạp chí cũ. 

OMG là một từ ngữ của phương Tây. Tuy nhiên, nó lại được giới trẻ Việt Nam sử dụng như một câu cửa miệng. Hiểu được OMG là gì? Tường tận các ý nghĩa khác nhau của OMG sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về từ này và sử dụng nó đúng mục đích.

Xem thêm: Ờ mây zing, gút chóp là gì?