Dân ta từ ngàn đời xưa đến nay vẫn luôn có những truyền thống tốt đẹp và trong số các truyền thống ấy có truyền thống tôn sư trọng đạo. Từ xa xưa thì nghề giáo luôn là một nghề cao quý và luôn được kính nể. Chính vì vậy mà để ca ngợi công lao to lớn của nghề giáo thì đã có không ít các câu ca dao tục ngữ nói về nghề giáo và đặc biệt nước ta cũng dành riêng một ngày để kỷ niệm và tôn vinh đó là ngày 20/11. Vậy ngày 20/11 là ngày gì, lịch sử Ngày Nhà Giáo Việt Nam được hình thành như thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngày 20/11 là ngày Nhà Giáo Việt Nam
Ngày 20/11 là ngày Nhà Giáo Việt Nam

Ngày 20 tháng 11 là ngày gì?

Ngày 20/11 là ngày Nhà Giáo Việt Nam với tên đầy đủ là Ngày lễ Hiến chương Nhà Giáo Việt Nam. Đây là một ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong năm và được tổ chức vào ngày 20/11 hằng năm để tri ân các thầy cô giáo và những người hoạt động trong ngành giáo dục. Vào ngày này thì các học sinh thường đến tặng hoa và biếu quà đến thầy cô giáo. Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp ngày lễ kỷ niệm này để đánh giá lại hoạt động giáo dục và đua ửa phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục. 

Ngày Nhà Giáo Việt Nam thành lập năm nào (Nguồn gốc lịch sử)?

Vào 1/1946 thì một tổ chức quốc tế nhà giáo đã được thành lập tại thủ đô nước Pháp lấy tên là FISE – đây là từ viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants, tạm dịch ra là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo Dục. 

tại sao có ngày nhà giáo việt nam
Hình ảnh Liên hiệp quốc tế các Công Đoàn Giáo Dục

Năm 1949 thì tại một hội nghị ở Warszawa tại thủ đô Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” bao gồm 15 chương. Nội dung chủ yếu của Bản Hiến chương này là đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu phản động, phản dân chủ và phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến. Từ đó xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học. Đồng thời cũng qua đây đưa ra một vài quy định đối với nhà giáo,đặc biệt nêu cao vị trí của nghề dạy họcngười dạy học

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược thì Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với FISE tố cáo tội ác và âm mưu của bọn đế quốc xâm lược với nhân dân ta cũng như với giáo viên và học sinh.

Qua đó cũng nêu cao những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới với cuộc kháng chiến chính nghĩa.

ngày nhà giáo việt nam thành lập năm nào
Hình ảnh Liên hiệp quốc tế các Công Đoàn Giáo Dục

Đến mùa xuân năm 1953 thì Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô Áo) và trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava thì Hội nghị FISE với sự tham gia của 57 quốc gia, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Và đây cũng là lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào 20/11/1958. Những năm sau đó thì ngày lễ 20/11 còn được tổ chức nhiều tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Xem thêm: [Bật Mí] Mua quà gì tặng cô giáo nhân ngày 20/11 ý nghĩa và “xịn” nhất?

 

Lý giải tại sao có ngày Nhà Giáo Việt Nam?

Ngày Nhà Giáo Việt Nam được sinh ra đúng như cái tên của nó đó là dịp để tôn vinh và dành những lời tri ân, cảm ơn sâu sắc đến những người hoạt động trong ngành giáo dục. Kể từ thời phong kiến xa xưa cho đến thời bom rơi lửa đạn và cả lúc hòa bình lập lại thì những người hoạt động trong ngành giáo dục đã hy sinh, cống hiến thúc đẩy nền giáo dục tri thức của nước nhà. Bởi họ tin chỉ có giáo dục, có tri thức thì đất nước mới vực dậy được.

ngày 20/11 có ý nghĩa gì
Ngày 20/11 là ngày lễ tôn vinh các Nhà Giáo Việt Nam

Bởi “đời sống có hạn mà sự học thì vô hạn” nên họ – những người lái đò thầm lặng vẫn luôn ngày ngày nghiên cứu và truyền dạy cho bao thế hệ học trò. Thấu hiểu được vai trò của giáo dục và cũng như trân trọng những cống hiến của nghề Nhà giáo thì các quốc gia trong đó có Việt Nam đã dành riêng một ngày để kỷ niệm Ngày lễ Hiến Chương Nhà Giáo Việt Nam. Chính vì vậy mà cũng từ những sự kiện lịch sử kể trên thì ngày Nhà Giáo Việt Nam xuất hiện.

 

Ý nghĩa ngày 20/11 ngắn gọn và súc tích

Với truyền thống “tôn sư trọng đạo” thì ngày 20/11 đã sớm trở thành một ngày lễ kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam. Ngày 20/11 có ý nghĩa như một ngày lễ của toàn thể ngành giáo dục, với mục đích tôn vinh tất cả những người đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây dường như cũng là nguồn cổ vũ và nguồn động lực to lớn để các thầy cô thêm yêu nghề, gắn bó với nghề và cống hiến hết mình bằng cả cái tâm. 

danh ngôn ngày nhà giáo việt nam
Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 có ý nghĩa đặc biệt gì?

Vào ngày này thì các bạn học sinh, sinh viên thường chuẩn bị những bó hoa tươi thắm hay những món quà nhỏ gửi tặng thầy cô thay cho lời tri ân sâu sắc. Và như thường lệ thì vào Ngày Nhà Giáo Việt Nam tất cả các trường học trong nước đều tổ chức lại sôi nổi tổ chức các hoạt động văn nghệ, mít tinh, liên hoan,… và rất nhiều hoạt động khác để chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam. 

Nhân ngày kỷ niệm 20/11 thì đây cũng là dịp để các bạn học sinh thể hiện tình cảm của mình với những người đã luôn tận tụy dìu dắt và truyền đạt kiến thức. Với mối thế hệ học sinh dù đang còn ở tuổi cắp sách tới trường hay đã trưởng thành và rời ghế nhà trường thì mỗi người chúng ta ai cũng đều nhớ và hướng tới ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” –  “Không thầy đố mày làm nên”

ý nghĩa ngày 20/11 ngắn gọn
Ngày 20/11 có ý nghĩa gì

Xem thêm: Lời chúc 20/11 ngắn gọn ý nghĩa cho mẹ

 

Danh ngôn ngày Nhà Giáo Việt Nam

Để ca ngợi và thể hiện sự tôn kính đối với nghề nhà Giáo thì đã có không ít những vần thơ hay cũng như câu ca dao tục ngữ nói về cái nghề của “Người lái đò thầm lặng” này. Không chỉ dừng ở đó mà nghề nhà Giáo còn được biết đến qua rất nhiều câu danh ngôn nổi tiếng trên thế giới, mời bạn đọc cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

 • Dưới ánh sáng mặt trời không có một nghề nào cao quý hơn nghề dạy học. (Comenxki)
 • Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy. (Tục ngữ Việt Nam).
 • Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy (Trích: Tục ngữ Việt Nam).
 • Phải tôn kính người thầy dạy mình, bởi lẽ cha mẹ cho ta sự sống thì chính thầy cô giáo đã cho ta phương cách sống đoàng hoàng, tử tế. (Philoxêne De Cythêrê).
 • Sự gương mẫu của người thầy chính là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển của tâm hồn non trẻ mà không gì có thể thay thế được. (Usinxki).
 • Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp cho con người công cụ để có được sự giàu có, mà đó phải là con đường dẫn lối cho tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện. (Vijaya Lakshmi Pandit).
 • Muốn xây dựng đất nước trước hết ta phải phát triển giáo dục. Còn muốn trị nước phải trọng dụng người tài. (Chiếu Lập Học).
Những câu danh ngôn hay về nghề nhà giáo
Những câu danh ngôn hay về nghề nhà giáo
 • Nhà Giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà là công việc của người khơi dậy ngọn lửa tâm hồn. (Uyliam Batơ Dit).
 • Một gánh sách hay không bao giờ bằng một người thầy giỏi. (Ngạn ngữ Trung).
 • Giáo dục như ánh thái dương phản chiếu đến cả những không gian nhà cỏ thấp bé, mái tranh của con nhà nghèo. (Pestalogi).
 • Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết về sư phạm quy luật xã hội và có khả năng dùng lời nói để tác động đến học sinh. Có kỹ năng đặc sắc để nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người. (Xukhomlinxki).
 • Nhiệm vụ của người thầy xuất sắc là kích thích học trò chắc chỉ trung bình có sự nỗ lực phi thường. Vấn đề khó khăn không nằm trong việc xác định những người chiến thắng mà là trong việc tạo ra những người chiến thắng trong số những người bình thường. (K. Patricia Cross).
 • Dạy học là đặt vết tích của một người lên sự phát triển của người khác. Và chắc chắn học trò là ngân hàng nơi bạn có thể gửi gắm kho báu quý giá nhất của bạn. (Eugene P.Bertin). 
 • Tôi mang ơn cha mẹ đã cho tôi sự sống nhưng tri ân người thầy đã dạy tôi sống đẹp. (Alexander the Great).
 • Một thầy giáo tốt như một ngọn nến – Ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác. (Mustafa Kernal Ataturk).

Ngày Nhà Giáo ở các nước trên thế giới

Hiện nay, đang có khoảng 100 quốc gia tham gia vào kỷ niệm ngày Nhà Giáo Thế Giới. Không chỉ vậy, hằng năm Liên Đoàn Quốc Tế Giáo Dục còn phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức của công chúng để tôn vinh những đóng góp của nghề giảng dạy. Và dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Ngày Nhà Giáo tại một số nước trên thế giới. 

Tại Hoa Kỳ

ngày nhà giáo ở các nước trên thế giới
Học sinh và thầy cô tổ chức tri ân ngày nhà giáo

Vào ngày 6/5 hằng năm thì Tổ chức giáo dục Liên Bang (National Education Association – NEA) đã chọn ngày này để tôn vinh những người làm trong lĩnh vực “gõ đầu trẻ” tại nước này. Thậm chí, tuần lễ mà có ngày 6.5 cũng được quốc gia này coi là Tuần Nhà Giáo Hoa Kỳ. 

Trước đó thì Quốc Hội Hoa Kỳ cũng đã từng tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô vào ngày 7/3/1980. Tuy nhiên về sau thì NEA đã quyết định dời sang tháng 5. Cũng như Việt Nam thì vào ngày này các bạn học sinh cũng sẽ tặng thầy cô những món quà kỷ niệm để thể hiện sự kính trọng.

Xem thêm: Những lời chúc thầy cô bằng tiếng Anh 20/11- Dịch nghĩa hay nhất

 

Tại Ấn Độ

Tại quốc gia đông dân “Ấn Độ” thì cũng đã chọn ngày 5/9 để thể hiện sự biết ơn, kính trọng đối với giáo viên. Vào ngày lễ này mặc dù thầy giáo và học sinh vẫn phải đến trường nhưng không phải học tập mà là tổ chức các buổi kỷ niệm và hoạt động tri ân, cảm ơn của học sinh với thầy cô. 

Thêm một thông tin nữa đó là ngày kỷ niệm này là ngày sinh của thủ tướng thứ 2 Ấn Độ Sarvepalli Radhakrishnan – ông là một tiến sĩ triết học.

Tại hàn Quốc

Học sinh tặng quà nhân ngày Nhà giáo tại hàn Quốc
Học sinh tặng quà nhân ngày Nhà giáo tại hàn Quốc

Ngày Nhà Giáo tại Hàn Quốc xuất hiện bắt nguồn từ việc một nhóm thanh niên là thành viên của hội Chữ Thập Đỏ đến thăm các thầy cô giáo cũ đang nằm tại một bệnh viện. Ban đầu chính phủ Hàn Quốc  quy định lễ kỷ niệm vào ngày 26/5/1963 nhưng đến 1965 thì đổi qua ngày 15/5. Tuy nhiên mãi sau năm 1982 thì ngày lễ này mới được tổ chức. 

Trong ngày lễ kỷ niệm này buổi học thường kết thúc sớm và các học sinh sinh viên thường tặng cho thầy cô những bông hoa Cẩm Chướng. Một số trường học thì lại cho học sinh nghỉ vì họ không muốn học trò tặng thầy cô những món quà đắt tiền Còn một số trường thì lại chọn các tổ chức những chuyến đi chơi xa. 

Tại Nga

Tại Nga thì họ vốn quy định ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10 sẽ là ngày học sinh, sinh viên tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô giáo trong giai đoạn 1965 – 1994. Nhưng sau năm 1994 thì quốc gia này quyết định kỷ niệm ngày nhà giáo trùng với ngày nhà giáo của thế giới.

Tại Trung Quốc

Những hoạt động của học sinh Trung Quốc ngày Nhà Giáo
Những hoạt động của học sinh Trung Quốc ngày Nhà Giáo

Ngày Nhà Giáo của Trung Quốc được tổ chức để vinh danh đức hạnh và những đóng góp của thầy cô giáo cho xã hội. Năm 1939 thì theo quyết định của Bộ Giáo dục Trung Hoa Dân Quốc thì ngày 27./8 hằng năm sẽ là ngày kỷ niệm Nhà Giáo bà cũng nhiều người coi đây là ngày sinh của Khổng Tử. Mãi cho đến năm 1952 thì sau khi chính phủ nghiên cứu về ngày sinh của KHổng Tử thì mới đổi sang ngày 28/9.

Tại Ba Lan

Tại Ba Lan thì ngày 14/11 sẽ được coi là ngày Nhà Giáo hay ngày Giáo dục Quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773 thì vua Ba Lan Stranisoaw Poniatowski đã thành lập ra Ủy ban Giáo Dục Quốc gia.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tại quốc gia này thì ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 24/11. Tại Thổ Nhĩ Kỳ thì nghề dạy học được coi là nghề thiêng liêng và không có gì có thể sánh nổi. 

Bên cạnh các quốc gia kể trên đây thì vẫn còn nhiều quốc gia tổ chức và kỷ niệm ngày Nhà giáo vào những ngày khác nhau như: Iran là 2/5, Thái Lan là 16/1,… còn riêng tại Nhật Bản thì lại không có ngày Nhà Giáo. 

Tại Việt Nam thì chúng ta lại sắp sửa đón ngày lễ kỷ niệm 20/11, các bạn đã chuẩn bị lên kế hoạch gì để tri ân thầy cô năm nay chưa, nếu chưa thì hãy chuẩn bị liền nha. Trên đây là bài viết: “Ngày 20/11 là ngày gì?” hy vọng qua những chia sẻ trên thì bạn đọc sẽ hiểu hơn về ngày lễ trọng đại này nhé!