Trên mạng xã hội facebook thời gian gần đây xuất hiện từ “Mlem Mlem” ở khắp các bài đăng. Mlem là gì? Nó có phải là từ viết tắt giống các từ đang được giới trẻ ưa thích không? Nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Tất thảy sẻ được giải mã trong bài viết bên dưới. 

Mlem mlem là gì?

Từ Mlem không phải là một từ viết tắt giống các từ trên mạng xã hội hiện nay. Mlem là từ dùng để diễn tả hành động uống nước hoặc liếm thức ăn của các vật nuôi như chó, mèo. Hoặc đó cũng có thể là hành động chó, mèo đang liếm láp cơ thể. Khi liếm chúng thường phát ra các tiếng động nghe giống như từ “Mlem mlem mlem”. Hành động và âm thanh của chúng rất đáng yêu.

Từ này cũng tương đối giống với từ “ble ble” dùng để chỉ hành động lè lưỡi trêu chọc một ai đó. Ble ble giống như lêu lêu trong tiếng Việt. Giống như ble ble thì mlem cũng được dùng để chỉ hành động dễ thương hoặc để biểu thị cảm xúc. 

Mlem mlem còn được sử dụng để nói về các món ăn ngon vì nó khá giống từ “măm măm”. Cụm từ này thể hiện sự yêu thích, sức hấp dẫn của một món ăn ngon. Đôi khi, từ mlem còn được các cô gái sử dụng để làm nũng với người yêu hoặc muốn thể hiện sự dễ thương với ai đó. Bản chất đây là một từ vô cùng đáng yêu, dễ thương, ngọt ngào.

Mlem mlem là gì
Mlem mlem là gì

Chung quy lại, ý nghĩa của từ mlem là để diễn tả sự “thèm khát” một thứ gì đó. Những thứ đó có thể là món đồ, món ăn yêu thích, quần áo hoặc là việc tỏ ra yêu thích ai đó.

Nguồn gốc của từ mlem

Từ năm 2015, một video trên mạng IMgur và Reddit xuất hiện và gây sốt với hình ảnh chú mèo con đang uống nước. Điều đặc biệt là chú mèo trong video thè lưỡi uống nước tạo ra âm thanh “mlem mlem” vô cùng dễ thương. Kể từ đó, từ mlem ra đời. 

Quá thích thú với âm thanh này nên cộng đồng mạng đã dùng âm thanh này thành một cụm từ hot để diễn tả hành động dễ thương, đáng yêu. Ví dụ như các hành động làm nũng hay dành sự yêu thích cho một món ăn nào đó. 

Mlem mlem đã xuất hiện từ lâu nhưng gần đây nó mới hot trở lại. Hiện nay, ý nghĩa của nó không còn được trong sáng, “sạch sẽ” như ban đầu. Vậy bây giờ mlem có nghĩa là gì? Hiện tại nghĩa của từ này khá biến tướng, đôi lúc được sử dụng khá vô duyên, bất lịch sự. 

Trend mlem ra đời từ âm thanh khi uống nước của mèo
Trend mlem ra đời từ âm thanh khi uống nước của mèo

Mlem mlem nghĩa là gì trên facebook?

Facebook là mạng xã hội sản sinh ra nhiều loại trend nhất. Mlem ban đầu xuất hiện trên IMgur và Reddit dù đáng yêu nhưng khá bình thường. Xuất hiện từ 2015 nhưng thời gian gần đây cụm từ này lại hot trở lại trên facebook. Mlem trở thành một trong những trend hot nhất trên facebook hiện nay.

Vậy bạn có biết mlem mlem là gì trên facebook? Nó có giống ý nghĩa đáng yêu ban đầu. Mlem vẫn mang ý nghĩa để biểu thị cho sự đáng yêu, dễ thương, hài hước của người đang nói chuyện hoặc người được nhắc đến. Nó được giới trẻ sử dụng nhiều trong status, chế ảnh, chat chit trên facebook.Thậm chí, còn có những icon thè lưỡi siêu cute cũng lấy cảm hứng từ trend này.

Tuy nhiên, ngoài cách dùng trong sáng, đúng ý nghĩa thì một số cộng đồng mạng vẫn dùng nó với ý nghĩa biến tướng. Hiện nay, rất nhiều người sử dụng từ mlem để bình phẩm về một cô gái nóng bỏng hay crush. Họ sử dụng mlem với ý nghĩa muốn liếm lát, thèm thuồng với một người.

Nhiều người còn cho rằng “Mlem” là “muốn lấy em”, “muốn liếm em”. Mới đầu, ý nghĩa này là chỉ muốn diễn tả về một cô gái quá đáng yêu khiến người khác muốn có được. Cụm này này dùng để khen ngợi mà thôi. Nhưng dần dần nó bị bóp méo ý nghĩa khiến cụm từ “muốn liếm em” trở nên rất thô thiển, bất lịch sự.

Chính sự biến tướng này đã khiến một cụm từ chỉ sự dễ thương, nũng nịu biến mất. Do vậy, nhiều người không biết nguồn gốc nghĩa nguyên bản của mlem mlem sẽ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi nhìn thấy từ này. Một số người có định kiến với mlem bởi nghĩ nó là một từ thô thiển.

Mlem đang dần mất đi ý nghĩa dễ thương ban đầu
Mlem đang dần mất đi ý nghĩa dễ thương ban đầu

Cẩn trọng khi sử dụng “Mlem”

Như đã nói, hiện nay mlem không chỉ có một nghĩa mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau. Mỗi ý nghĩa lại mang một sắc thái khác nhau trêu đùa dễ thương có, châm chọc có, thô tục cũng có. Chính bởi sự đa sắc thái đó mà bạn nên hết sức cân nhắc khi sử dụng cụm từ này. Bởi hiện nay, từ này đang được sử dụng phần nhiều với ý nghĩa thô tục. Do vậy, nhiều người đã xuất hiện định kiến về từ mlem. 

Cho nên bạn cần hiểu rõ từ mlem bạn đang muốn dùng nghĩa là gì? Nên chú ý để sử dụng từ này đúng ngữ cảnh, đúng đối tượng để tránh những hiểu lầm đáng tiếc. Bạn có thể sử dụng thoải mái từ mlem cho các đối tượng như món ngon, quần áo, trang phục trong game hoặc bất kỳ đồ vật, món đồ nào. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi sử dụng với con người. 

Nếu bạn muốn khen một cô gái dễ thương bằng cách comment vào bài đăng của cô ấy từ “mlem” rất có thể bạn sẽ bị block đấy. Bởi hiện nay mlem bị sử dụng biến tướng quá nhiều nên nhiều người sẽ mặc định đó là một từ bất lịch sự và không được “sạch sẽ”.

Vì vậy, để trở thành một người văn minh, lịch sự trên mạng xã hội thì phải biết mình đang nói gì? những thứ mình nói có nghĩa là gì? Bạn bắt buộc phải hiểu mlem là cái gì? Đừng chỉ bắt trend để theo kịp xu hướng, sử dụng vô tội vạ gây khó chịu cho người khác.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Bắt trend mlem

Không chỉ được sử dụng trên mạng xã hội và trở thành một trend trong giới trẻ. Mlem còn được đưa vào trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu. Đông thời, trend cũng được bắt với ý nghĩa văn minh, không bị biến tướng.

Chinsu là thương hiệu đầu tiên bắt trend Mlem. Cuối năm 2020, ca sĩ Min kết hợp với Yuno Bigboi và Justatee cho ra đời ca khúc “Mlem mlem”. Đây cũng là bài hát được nhiều bạn trẻ gọi với cái tên là “Bài ca Mlem”.

Bài hát “Mlem mlem” của ca sĩ Min, Yuno Bigboi, Justatee
Bài hát “Mlem mlem” của ca sĩ Min, Yuno Bigboi, Justatee

Bài hát sử dụng từ “mlem” lặp lại nhiều lần với giai điệu bắt tai tạo ra sự vui tươi, lạc quan. Nội dung bài hát này như một lời cổ vũ, khích lệ, động viên mọi người vượt qua những khó khăn, áp lực trong cuộc sống. Đó là những áp lực như deadline, áp lực học hành, công việc, trắc trở tình duyên, mất định hướng,… Hãy mạnh mẽ, lạc quan để vượt qua tất cả. Đặc biệt, khi chúng ta đang trải qua một năm 2020 với nhiều biến động do đại dịch Covid 19. 

Bài hát này thực sự ra đúng thời điểm và sử dụng trèn mlem đúng cách nên mang lại hiệu quả và phản hồi tích cực từ khán giả.  Sự vui tươi, hóm hỉnh giúp người nghe thoải mái. Mlem mlem nghĩa là gì trong bài hát này? Nó được dùng với ý nghĩa nguyên bản mà bài viết đã đề cập. Mlem ở đây như hành động thè lưỡi trêu đùa khó khăn. Đồng thời, cũng là hành động khen ngợi món ăn ngon. Bài hát đã mang đến cả hiệu quả xã hội vừa mang đến hiệu quả quảng cáo cho nhãn hàng. Ví dụ này có thể chứng minh sống cho cách sử dụng trend mlem đúng cách, đúng hoàn cảnh, đúng thời điểm.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về từ mlem. Bạn đã biết mlem là gì rồi đúng không? Hãy sử dụng đúng cách để từ này phát huy tác dụng và không vấp phải những hiểu lầm nhé!

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn