Với nguồn vốn đầu tư thấp, những chiếc máy rửa xe dây đai được nhiều dơn vị phun rửa xe máy có quy mô nhỏ lựa chọn. Vậy bạn có biết máy rửa xe dây đai là gì? Lựa chọn máy rửa xe dây đai có phải là tối ưu và lâu dài không? Những chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề trên.

Máy rửa xe dây đai là gì?

Máy rửa xe dây đai hay còn được gọi là máy rửa xe đầu ngang, máy xịt rửa dây curoa. Đây là thiết bị rất phổ biến và không còn xa lạ gì trong ngành vệ sinh làm sạch ô tô, xe máy.

Sở dĩ được gọi là máy rửa xe dây đai vì thiết bị phun rửa này hoạt động nhờ hệ thống mô tơ truyền động đầu bơm bằng dây đai. Cụ thể, những model máy xịt rửa dây đai có cấu tạo đơn giản với 3 bộ phận chính là mô tơ, đầu bơm và dây đai (dây curoa).

Máy phun xịt rửa xe dây đai
Cấu tại khá đơn giản

Cấu tạo máy đơn giản cho nên nguyên lý vận hành của máy cũng không quá phức tạp. Ngay khi cắm điện khởi động máy, mô tơ sẽ bắt đầu quay chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng làm puly trên mô tơ quay. Lúc này dây đai được nối giữa puly mô tơ và puly của đầu bơm sẽ truyền động cơ năng từ mô tơ sang cho đầu bơm. Đầu bơm sẽ quay tiến hành hút nước và gia áp cho nước.

Khi người dùng bóp cò súng phun, dòng nước sau khi gia áp có áp lực cao sẽ theo vòi phun bắn ra ngoài phục vụ quá trình phun rửa.

Nguồn gốc và ưu điểm của máy phun xịt dây đai

Hầu hết máy xịt rửa dây đai trên thị trường trong nước hiện nay đều được nhập về từ Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Những model này sở dĩ được nhiểu đơn vị lựa chọn vì chúng mang nhiều ưu điểm nổi bật.

Máy rửa xe dây đai
Thiết bị được sử dnungj ngày càng phổ biến

Giá thành rẻ chính là nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều người lựa chọn máy dây đai. Mức giá bán của dòng máy phun rửa này được đánh giá là thấp nhất hiện nay. Nó phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng người dùng. Đặc biệt là những cửa hàng rửa xe quy mô nhỏ, vốn ít hay các hộ gia đình. Nhiều sản phẩm có giá chỉ từ 5 triệu đồng trở xuống. Những model khoảng 2 – 3 triệu đồng là phổ biến hơn cả.

Nhìn tổng thể, máy rửa xe dây đai có thiết kế gọn nhỏ gọn. Cấu tạo đơn giản chỉ với đầu máy và mô tơ được kết nối với nhau bởi dây đai trên một khung đế bằng kim loại. Chính kết cấu đơn giản này của thiết bị cũng giúp cho người dùng dễ dàng trong quá trình tháo lắp, sửa chữa cũng như thay thế linh kiện của máy.

Máy phun xịt dây đai hiện nay thường được dùng làm máy rửa xe ô tô, xe máy trong các tiệm phun rửa. Ngoài ra, một số người dùng còn sử dụng chúng vào nhiều mục đích khác như phun nước tưới rau, phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng trong gia đình với mục đích xịt rửa rong rêu, làm sạch sân vườn, bể cá,…

Máy phun rửa xe dây đai
Máy dây đai vè dây dẫn nước

Máy rửa xe dây đai có phải là lựa chọn tối ưu?

Không thể phủ nhận rằng những chiếc máy rửa xe dây đai rất phổ biến trên thị trường với nhiều ưu điểm kể trên. Tuy nhiên những model này cũng không hiếm các hạn chế. Thực sự những hạn chế này còn khá nhiều khiến không ít người lo lắng không biết có nên mua máy hay không?

Không đa dạng mẫu mã, công suất

Thực tế chúng ta dễ nhận thấy dòng máy rửa xe dây đai này không có nhiều mẫu mã đẹp mắt vì hầu như kết cấu đều chỉ có 3 bộ phận trên kết nối với nhau. Có chăng sự khác biệt là ở màu sắc, kích thước còn kiểu dáng không thay đổi.

Hơn nữa, công suất máy không quá lớn. Hầu hết máy đều dưới 5HP. Một số ít trên 5HP. Do đó mà nếu như bạn muốn mua những thiết bị có công suất lớn cho các hoạt động có quy mô lớn thì máy không đáp ứng được.

Máy xịt rửa xe dây đai
Máy phun rửa xe dây đai

Áp lực nước đầu ra thấp

Máy phun rửa xe dây đai có áp lực nước mức không cao chỉ khoảng 30 – 40 bar. Thực tế cho thấy mức áp lực này còn thấp hơn áp lực tối thiểu của nhiều model máy rửa xe mini trên thị trường (70 – 150 bar).

Với mức áp lực này thì máy xịt rửa xe dây đai chỉ phù hợp với hoạt động rửa xe máy, hoặc làm máy phun rửa phụ trong các trạm rửa xe chuyên nghiệp. Riêng với những ô tô quá bẩn và các loại xe hạng nặng khác thì dòng máy phun rửa này khó có thể đáp ứng được nhu cầu làm sạch.

Tiêu hao nhiều nước trong phun rửa

Thông thường những model máy rửa xe mini có lưu lượng nước chỉ từ 5 – 8 lít/phút. Máy rửa xe cao áp cũng chỉ khoảng dưới 18 lít/phút tùy công suất máy. Tuy nhiên, lưu lượng nước sử dụng trong quá trình phun rủa của những model máy rửa xe dây đai rất lớn. Nhiều model có lưu lượng nước thường từ 30 lít/phút trở lên. Vì áp lực thấp nên lưu lượng nước lớn khiến tiêu tốn rất nhiều nước để làm sạch xe.

Không có súng phun, béc phun

Máy rửa xe đầu ngang chỉ được trang bị một đầu phun 0 độ cho nên rất hạn chế trong quá trình rửa xe. Hơn nữa, thiế bị còn không có súng phun dài đi kèm cho nên sẽ gặp nhiều khó khăn khi phun rửa nóc cũng như gầm xe ô tô. Trong khi đó máy xịt rửa xe cao áp luôn được trang bị đầy đủ súng phun dài cùng nhiều béc phun với các góc độ cho áp lực tia nước khác nhau.

Máy bơm rửa xe dây đai
Máy rửa xe dây đai

Hay bị hỏng các lỗi vặt

Máy rửa xe đầu ngang áp lực nước chỉ khoảng 40 bar và nếu cố tình ép áp lwucj lên quá cao trong thời gian dài thì sẽ làm các piston trong xi lanh, phớt dầu, phớt nước nhanh bị mài mòn và hỏng liên tục. Tình trạng này ít xảy ra hơn khi bạn sử dụng máy xịt rửa cao áp máy rửa mini vì máy được thiết kế chó khả năng chịu được áp lực công việc cao trong một thời gian dài.

Thiết kế “trần” không có phần vỏ bảo vệ cho nên nước cũng như bụi bẩn dễ chui vào máy gây sụ cố. Dây đai phải chạy thường xuyên, lại làm từ cao su cho nên bạn sẽ phải thay dây đai mới liên tục đấy.

Những ưu điểm của máy rửa xe dây đai là có nhưng dễ nhận thấy hạn chế của dòng máy rửa xe này lớn hơn. Từ những thông tin cung cấp phía trên thì việc đầu tư cho một chiếc máy rửa xe dây đai là không tối ưu. Nếu không bị ràng buộc về mặt kinh tế thì tốt nhất bạn nên lựa chọn những máy cao áp của Kumisai, Palada, IPC, V-jet,… Còn thự quá khó khăn thì mới nên chọn máy rửa xe dây đai. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại cái nhìn khách quan cho người tiêu dùng, từ đó có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào thiết bị phun rửa. Máy rửa xe dây đai thực chất chỉ là lựa chọn ngắn hạn để tiết kiệm chi phí ban đầu cho các cửa hàng. Về lâu dài, chúng vẫn nên chọn những dòng máy xịt rửa áp lực cao hoặc máy rửa xe nước nóng… để đảm bảo hiệu suất quá trình làm sạch.

Để biết thêm thông tin về cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng cách, hướng dẫn cách thay phớt máy rửa xe,… vui lòng hãy liên hệ tới hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.