Home Chia sẻ kinh nghiệm Cảnh báo: Những điều bạn nên biết về lột dên xe máy

Cảnh báo: Những điều bạn nên biết về lột dên xe máy

286
0
SHARE
hien-tuong-lot-den-xe-may
Hiện tượng lột dên xe máy

Lột dên xe máy là một trong những sự cố hỏng hóc mà người dùng xe máy ít gặp phải. Tuy nhiên, nó có thể xuất hiện từ những thói quen thường gặp của người dùng. Để có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Lột dên xe máy là gì?

Dên thường được gọi là thanh truyền của xe. Đây là bộ phận có nhiệm vụ dẫn truyền lực từ các chi tiết với nhau, nối từ piston đến cốt máy để truyền lực từ piston xuống cốt máy.

lot-den-xe-may
Dên xe máy

Lột dên xe máy là hiện tượng xuất hiện vỡ, cháy bạc đạn dên do thiếu chất bôi trơn, khi thanh truyền và Piston có ắc piston, nhưng không có bạc đạn. Ở giữa thanh truyền và trục khuỷu xe có bạc đạn đũa và ắc dên. Nếu bơm nhớt cũ có lẫn mạt kim loại hoặc khô nhớt thì bạc đạn, ắc dên, vòng ngoài bạc đạn sẽ bị hao mòn và xuất hiện khe hở giữa ắc dên và thanh truyền. Lúc này tay dên bị kẹt cứng, không thể quay  được nên sẽ phát ra những tiếng kêu ì ạch khó chịu.

hien-tuong-lot-den-xe-may
Hiện tượng lột dên xe máy

Hiện tượng lột dên xe máy xuất hiện do đâu?

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lột dên xe máy là thiếu chất bôi trơn do tắc nhớt hoặc quên thay nhớt định kỳ, sử dụng lâu ngày không được thay thế. Điều này làm cho mắt tiếp xúc giữa bạc lót đầu to truyền vào cốt máy không được bôi trơn thường xuyên.

Ngoài ra còn do việc người dùng sử dụng dầu cũ, dầu chất lượng kém có chứa cặn bẩn làm cho bầu lọc bị tắc nên không cung cấp đủ dầu nhớt cho xe dẫn đến bị lột dên xe máy.

Khi xe bị lột dên có chạy được không?

Khi thấy xe bắt đầu có dấu hiệu bị lột dên như phát ra tiếng kêu lớn và hoạt động ì ạch. Nhiều người sẽ thắc mắc xe bị lột dên có chạy được không? Nếu người dùng cố tiếp tục sử dụng xe sẽ khiến cho tình trạng hỏng hóc ngày một nặng, dẫn đến bộ đầu lòng bạc trái ở trong bị hư hỏng và mòn khiến việc sửa chữa gặp khó khăn hơn và tốn thêm nhiều chi phí.

Vì vậy, khi xe có hiện tượng bị lột dên bạn cần đưa máy đến trung tâm sửa chữa xe để được thay thế và khắc phục ngay.

Cách khắc phục và phòng tránh tình trạng lột dên xe máy

Khi bị lột dên xe máy thì bạn không thể tự sửa chữa tại nhà mà phải mang ra những cơ sở sửa xe chuyên nghiệp để thợ sẽ sử dụng giải pháp sửa chữa, thay thế hợp lý. Trước tiên, người thợ sẽ dùng máy ép thủy lực để tháo dên máy ra rồi tiến hành thay bạc đạn đũa, ép lại vòng ngoài bạc đạn và thay thế dên mới. Cuối cùng, người thợ lại dùng máy ép thủy lực để ép dên lại.

Với việc sửa chữa, thay thế dên thì chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy theo mức độ hư hỏng của xe.

Để tránh gặp phải tình trạng lột dên xe máy thì bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ xe và đặc biệt phải bảo dưỡng xe định kỳ, thay nhớt theo thời gian hợp lý. 

thay-nhot-dinh-ky-de-tranh-lot-den-xe-may
Thay dầu nhớt định kỳ để tránh lột dên xe máy

Theo các chuyên gia khuyên rằng, xe máy phải thay dầu sau 1000km đầu tiên, lần thay dầu tiếp theo là sau 2000km đối với xe đời mới và 1500km với xe đời cũ. Tuy nhiên, thời gian thay thế cũng có thể rút ngắn hơn tùy theo môi trường sử dụng. Ngoài ra, bạn nên chọn những loại dầu nhớt chất lượng và mới hoàn toàn để đảm bảo tốt cho động cơ máy.

Như vậy, trên đây là tất cả thông tin về lột dên xe máy mà bạn cần biết. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu và biết phòng tránh để không gặp phải tình trạng lột dên xe máy. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here