Trong chương trình môn học Địa Lý ở các cấp đã sớm có bài giảng về Kinh độ Vĩ độ. Tuy nhiên, khái niệm Kinh độ Vĩ độ là gì và cách xác định nó ở địa điểm nhất định nhiều người vẫn chưa thực sự nắm được. Hãy cùng Mayruaxemini.vn ôn lại kiến thức này và hiểu hơn về kinh độ, vĩ độ Việt Nam và thế giới nhé!

Kinh độ Vĩ độ là gì ?

Chi tiết khái niệm kinh độ, vĩ độ là gì như sau:

Kinh độ là gì?

Kinh độ là giá trị tọa độ địa lý theo hướng từ Đông sang Tây. Kinh độ thường được nhắc đến nhiều trong hoa tiêu cũng như bản đồ học toàn cầu. Mỗi một đường kinh độ sẽ tạo thành một nửa đường tròn lớn. 

Những đường kinh độ này sẽ được gọi với cái tên khác là kinh tuyến. Bạn có thể hiểu đơn giản, kinh độ là các đường thẳng và là số đo của góc nằm trong khoảng từ 0 độ kinh tuyến gốc tới +180 độ về phía Đông và – 180 độ theo hướng Tây.

kinh-do-vi-do-la-gi
Đường kinh tuyến chạy theo hướng từ Đông sang Tây

Mỗi kinh độ sẽ được chia làm 60 phút, 1 phút sẽ tương đương với 60 giây. Kinh độ biểu diễn dưới dạng thập lục phân, ví dụ: 23° 27′ 30″ kinh Đông. Phân giây thường giúp tăng độ chính xác về vị trí của các điểm.

Ngoài ra, kinh độ cũng thường được biểu diễn theo cách khác là dùng độ và phút. Ví dụ 23° 27,500′.

Ký hiệu của kinh độ trong bảng chữ cái Hy Lạp là: (λ)

Vĩ độ là gì?

Vĩ độ được hiểu là giá trị xác định vị trí ở một điểm nào đó trên bề mặt Trái Đất và các hành tinh khác. Xét theo tính chất toán học thì vĩ độ là giá trị của các góc được tính theo độ hoặc nhiều đơn vị nhỏ hơn như phút, giây. 

vi-do-la-gi
Mô tả chi tiết các đường vĩ tuyến trên quả cầu địa lý

Vĩ tuyến là những đường thẳng, nằm ngang, chạy dọc theo hướng Đông – Tây và chúng được thể hiện rõ trên bản đồ. 1 điểm nếu có chung vĩ độ thì nó được coi là điểm nằm trên cùng vĩ tuyến.

Kinh độ Vĩ độ của Việt Nam

Sẽ là một sai lầm lớn nếu như bạn là một công dân đất Việt mà không hiểu rõ Kinh độ Vĩ độ của nước nhà. Trên bản đồ thế giới, Việt Nam là một quốc gia độc lập, nằm trong bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á.

Đường biên giới trên đất liền của nước ta dài đến 4.550km. Phía Bắc, nước ta tiếp giáp với Trung Quốc, phía Tây tiếp giáp với Lào, Campuchia và giáp với biển Đông ở phía Đông.

kinh-do-vi-do-viet-nam
Chi tiết Kinh độ Vĩ độ của Việt Nam

Chi tiết Kinh độ Vĩ độ là gì và tọa độ địa lý Việt Nam

Chi tiết Kinh độ Vĩ độ của Việt Nam như sau:

  • Cực Bắc

Điểm cực Bắc nước ta được xác định là ở cột cờ Lũng Cú, nằm trên đỉnh Lũng Cú. Tọa độ chính xác của điểm này là 23°21’ vĩ Bắc, 105°18’ kinh Đông. Cột cờ quốc gia này từ trước đến nay đã in hằn trong tâm thức của mỗi một người con đất Việt. Hơn tất cả, đây là biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền của đất nước Việt Nam.

  • Cực Đông

Đối với điểm cực Đông, từ trước tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Bởi nhiều người  xác định điểm cực Đông nằm ở Mũi Đôi nhưng cũng có ý kiến phản bác rằng Mũi Điện mới là điểm cực Đông. Tuy nhiên, các nhóm du lịch khi đặt chân đến Mũi Đôi và dùng thiết bị định vị GPS đều phải thừa nhận rằng, Mũi Đôi là nơi đón nhận ánh nắng đầu tiên ở nước ta. Mũi Đôi nằm ở 109°27’55” kinh Đông. 

  • Cực Tây

Cực Tây của nước ta có tọa độ là  22°25’ vĩ Bắc, 102°11’ kinh Đông tại A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Điểm cực Tây đất Việt được đánh dấu bởi cột mốc biên giới 3 nước Việt – Lap – Trung. Ở 3 mặt của cột mốc đều ghi rõ địa phận của 3 nước Việt – Lào – Trung với 3 thứ tiếng tương ứng.

  • Cực Nam

Điểm cực Nam của VIệt Nam nằm ở Mũi Cà Mau thuộc tỉnh Cà Mau. Ở Mũi Cà Mau có 2 công trình đánh dấu vị trí của nó. Cụ thể là tọa độ quốc gia GPS 0001 và biểu tượng Cà Mau hình con tàu lướt sóng 8°37’30” vĩ độ Bắc và 104°43’ kinh độ Đông.

Cách xác định Kinh độ Vĩ độ các tỉnh Việt Nam

Để xác định được Kinh độ Vĩ độ của bất cứ tỉnh nào thuộc nước Việt Nam bạn cần:

Bước 1: Tìm bản đồ nước Việt Nam có kẻ các đường kinh tuyến, vĩ  tuyến.

Bước 2: Xác định vị trí mà bạn muốn tìm. Bạn có thể định ghim hoặc dùng đến bút chì để đánh dấu chính xác điểm mà bạn đang tìm tọa độ.

Bước 3: Hãy xác định rõ kinh tuyến, vĩ tuyến. Hãy nhớ rằng:

  • Vạch vĩ độ thường được đánh dấu dọc theo 2 cạnh Đông, Tây của bản đồ. Vạch kinh độ sẽ được đánh ở 2 cạnh Bắc, Nam.
  • Vạch tọa độ thường sẽ ghi các phần nhỏ của độ thay vì từng độ khác nhau. Ví dụ, 32°0′, 32°1′…

Bước 4: Dùng đến thước kẻ để đánh dấu vĩ độ của điểm mà bạn đang tìm. Đặt thước thẳng và dùng bút chì kẻ đường vĩ độ từ điểm đang tìm đến cạnh Đông hoặc Tây trên bản đồ. Hãy lưu ý rằng, đường kẻ của bạn phải song song với vĩ tuyến gần nhất nhé!

Bước 5: Dùng thước và bút chì kẻ thêm đường kẻ khác để đánh dấu kinh độ. Đặt thước kẻ nằm song song với kinh tuyến gần nhất và kẻ thẳng đến cạnh Bắc hoặc Nam của bản đồ.

Bước 6: Ước tính vĩ độ, kinh độ của điểm mà bạn đang cần tìm bằng cách nhìn vào giao điểm của chúng. 

Bước 7: Kết hợp chúng lại với nhau để đưa ra tọa độ chính xác nhất.

Các bước trên cũng là cách đọc bản đồ Kinh độ Vĩ độ Việt Nam, thế giới chuẩn xác bạn nhé!

Các câu hỏi liên quan về Kinh độ và Vĩ độ

Mayruaxemini.vn cũng gửi đến bạn lời giải cho những thắc mắc thường gặp của quý bạn đọc khi tìm hiểu về Kinh độ Vĩ độ là gì như sau:

Kinh độ Vĩ độ là gì trong tiếng anh?

Trong tiếng Anh, Kinh độ được định nghĩa bởi từ Longitude, vĩ độ là Latitude.

Cách tìm vị trí qua Kinh độ Vĩ độ

Để tìm được vị trí qua Kinh độ Vĩ độ thì bạn nên tải Google Map về máy. Bởi đây là cách nhanh và đơn giản nhất cho chúng ta. 

vi-tri-kinh-do-vi-do
Bỏ tọa độ vào phần tìm kiếm trên thanh Google để tìm địa chỉ bạn cần

Sau khi đã cài được ứng dụng, bạn hãy nhập Kinh độ Vĩ độ trên Google Map. Sau đó nhấn tìm kiếm, ứng dụng sẽ lập tức hiển thị ra địa điểm mà bạn đang cần tìm. Nếu muốn điểm đó, bạn chỉ cần nhấn vào phần Chỉ đường ở dưới ứng dụng là xong.

1 vĩ độ bằng bao nhiêu km?

Đây có lẽ cũng là thắc mắc rất nhiều quý bạn đọc đúng không? Tuy nhiên, đối với câu hỏi này, Mayruaxemini.vn không để đưa tới cho bạn đáp án tuyệt đối. Bởi vì khoảng cách bề mặt của 1 độ thay đổi theo bán kính Bắc – Nam, Đông – Tây thường không giống nhau.

Kết Luận

Mayruaxemini.vn đã cho bạn biết chi tiết Kinh độ Vĩ độ là gì? Việc nắm rõ các khái niệm này giúp bạn biết được vị trí của các điểm trên bản đồ dễ dàng hơn. Giờ đây, nếu như có ai đó thắc mắc về Kinh độ Vĩ độ của Việt Nam thì tin rằng bạn có thể đáp lời một cách nhanh chóng.