Người xưa có câu “1, 3, 6, 8 Kim Lâu làm nhà hay cưới vợ tậu trâu thì đừng”. Điều này cho thấy năm Kim Lâu không may mắn, việc xây nhà hay cưới vợ đều không tốt. Vậy, Kim Lâu là gì? Năm Kim Lâu có thực sự xấu không? Hãy cùng Mayruaxemini.vn tìm câu trả lời nhé!

Kim Lâu là gì? Tuổi Kim Lâu là gì?

Kim Lâu có nguồn gốc từ khoa học cổ Phương Đông. Ban đầu, Kim Lâu được các nhà tử vi phương Đông học tổng kết dựa trên kinh nghiệm thực tế để phục vụ cho việc dựng vợ gả chồng, làm thế nào để cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Sau đó, nó dần được áp dụng trong việc làm nhà.

nam-kim-lau-la-nam-xau-khong-phu-hop-de-lam-nha-cuoi-xin
Năm Kim Lâu là năm xấu, không phù hợp làm nhà, cưới xin

Về cơ bản năm kim lâu hay tuổi Kim Lâu được dùng để chỉ những năm xấu, không thích hợp cho việc cưới xin, làm nhà hay phát triển kinh doanh. Nếu ai cố tình thực hiện những việc lớn vào những năm Kim Lâu sẽ gặp nhiều điều bất trắc, xui rủi.

Kim Lâu được chia thành 4 dạng cơ bản:

 • Kim Lâu Thân: Là những năm hạn có hại cho chính bản thân gia chủ
 • Kim Lâu Thê: Hạn có hại cho vợ của gia chủ phạm Kim Lâu
 • Kim Lâu Tử: Là những năm có hạn về đường con cái của gia chủ phạm Kim Lâu.
 • Kim Lâu Lục Súc: Hạn có hại cho việc chăn nuôi gia súc.

Tuy nhiên, cũng có nhiều tài liệu cho biết Kim là vàng, Lâu là nhà. Con gái vua chúa hay quý tộc thời xưa sẽ kết hôn vào tuổi Kim Lâu với mong muốn có cuộc sống sung túc, ở nhà vàng, luôn giàu sang phú quý. 

Dưới thời đó, con gái của các thường dân sẽ không được kết hôn vào năm Kim Lâu. Bởi vì, giới quý tộc lo ngại việc những người này sẽ được đổi mệnh và cuỗm hết tài sản, quyền lực của mình. 

Cũng vì lý do đó mà trong dân gian, người dân luôn truyền tai nhau, con gái không nên cưới năm Kim Lâu.

Cách tính tuổi Kim Lâu chuẩn nhất

Cụ thể về cách tính tuổi Kim Lâu như sau:

Cách tính Kim Lâu chuẩn nhất khi làm nhà

Khi tính tuổi làm nhà hoặc buôn bán người ta thường lấy tuổi của người trụ cột để tính. Tuổi Kim Lâu lúc này được tính như sau:

Lấy tuổi mụ của người trụ cột gia đình chia cho 9 và đối chiếu kết quả:

 • Nếu dư 1 thì phạm Kim Lâu thân.
 • Nếu dư 3 thì phạm Kim lâu thê
 • Dư 6 thì phạm vào Kim lâu tử
 • Dư 8 thì phạm phải Kim lâu súc

Nếu chia hết hoặc có số dư bằng 0, 2, 4, 5 và 7 thì đó là năm tốt, có thể xây nhà hoặc phát triển kinh doanh. 

Cách tính tuổi Kim Lâu khi kết hôn

Tính tuổi Kim Lâu khi kết hôn cần phải dựa trên tuổi mụ của người con gái. Theo các cụ truyền lại thì nếu tuổi nào có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì đó là tuổi Kim Lâu.

Ví dụ: Cô gái sinh năm 1996, tính đến 2023 là 27 tuổi, cộng với tuổi mụ là 28 tuổi. Hàng đơn vị là 8, tức phạm tuổi Kim Lâu, không thích hợp để cưới gả.

Cach-tinh-tuoi-kim-lau-khi-ket-hon-chuan-nhat
Cách tính tuổi Kim Lâu khi kết hôn chuẩn nhất

Ngoài ra, bạn có thể tính tuổi Kim Lâu bằng cách cộng tuổi mụ của người con gái lại với nhau cho đến khi có được số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Nếu như kết quả cuối cùng không trùng với số 1, 3, 6, 8 thì tuổi không phạm Kim Lâu.

Cách tính hạn Kim Lâu 

Cách tính hạn Kim Lâu hoàn toàn giống với cách tính tuổi Kim Lâu. Dựa theo cách tính này, tuổi Kim Lâu của các gia chủ thường là 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39. 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57,… 

Nếu như các bạn đang ở các tuổi này thì không nên tính đến việc cưới xin hoặc khởi công xây dựng nhà ở. Nên ưu tiên các tuổi 23, 25, 27 để cưới hỏi vì những tuổi này không phạm Kim Lâu, rất phù hợp để tổ chức đám cưới.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu là gì?

Dựa theo kinh nghiệm dân gian, vào những năm hạn Kim Lâu gia chủ làm việc gì cũng sẽ gặp bất trắc, khó khăn dồn dập. Thế nhưng, không phải không có cách để hóa giải hạn Kim Lâu. Một số cách hóa giải Kim Lâu được các thầy tử vi, tướng số khuyến khích thực hiện như:

 • Trong làm nhà: Bạn có thể “mượn tuổi” của ai đó trong gia đình, bè bạn mà tuổi của họ không phạm Kim Lâu. Bằng cách này, người được “mượn tuổi” sẽ thay bạn thực hiện các nghi lễ như động thổ, lấy xe… Nhờ vậy, bạn sẽ tránh được các hạn Kim Lâu, thuận lợi xây nhà, làm ăn.
 • Trong việc dựng vợ gả chồng: Gia chủ hóa giải bằng cách “xin dâu hai lần” để tránh việc vợ chồng “đứt gánh giữa đường”. Hoặc bạn có thể cưới vào những ngày sau ngày Đông Chí. Bởi vì những ngày này dân gian quan niệm, cô dâu đã hết tuổi Kim Lâu.
xin-dau-hai-lan-de-hoa-gian-han-kim-lau
Xin dâu hai lần để hóa giải hạn Kim Lâu

Năm Kim Lâu, tuổi Kim Lâu có thật sự đáng sợ?

Ông cha ta vẫn luôn có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Do vậy, những người con gái ở năm tuổi Kim Lâu thường sẽ được dạy là không nên làm đám cưới. Nếu cố chấp cưới trong năm Kim Lâu bạn sẽ dễ gặp phải nhiều điều xui rủi, hôn nhân không hạnh phúc và hao tổn về mặt tiền của.

Tuy nhiên, trên thực tế chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh được rằng việc kiêng kỵ năm Kim Lâu là đúng hay sai. Ở hiện tại, có khá nhiều bạn trẻ sống theo phong cách Tây, không quá quan trọng trong việc chọn ngày cưới như trước. Họ chỉ chú trọng đến vấn đề hai vợ chồng có đồng lòng với nhau hay không.

Vì thế, tuổi Kim Lâu có đáng sợ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách nghĩ của mỗi người. Điều quan trọng nhất là hôn nhân 2 người luôn hạnh phúc, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và nuôi dưỡng tốt con nhỏ. 

Tam Tai Hoang Ốc Kim Lâu là gì?

Tam Tai – Hoang Ốc – Kim Lâu được xem là 3 đại hạn mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Kim Lâu nghĩa là gì Mayruaxemini.vn đã lý giải chi tiết ở trên. Vậy còn Hoang Ốc và Tam Tai thì sao?

  • Tam Tai: Được hiểu là vận hạn trong 3 năm liên tiếp, cứ 12 năm sẽ có 1 lần. Có 3 loại hạn tam tai chính là Hỏa tai, thủy tai, phong tai. Người xưa cho rằng, trong 3 năm này, người gặp hạn sẽ liên tục đối diện với tai ương, thất bại trong sự nghiệp lẫn đường tình.
 • Hoang Ốc: Dựa theo nghĩa Hán Việt, Hoang Ốc có nghĩa là nhà bỏ hoang. Người xưa quan niệm rằng, nếu làm nhà phạm vào Hoang Ốc sẽ gặp rất nhiều điều xui rủi trong công việc, sức khỏe lẫn tình duyên. 

Có 6 cung Hoang Ốc là Nhất cát, Nhì nghi, Tam địa Sát, Tứ tấn tài, Ngũ thọ tử và Lục hoang ốc. Nếu tuổi gia chủ rơi vào các cung Nhất cát, Nhì Nghi và Tứ tấn tài thì ít gặp điều xui rủi hơn và có thể làm nhà.

Lời Kết

Tin rằng, qua bài viết, độc giả đã hiểu năm Kim Lâu là gì cũng như nắm được cách tính tuổi Kim Lâu. Hãy chia sẻ bài viết của Mayruaxemini.vn với mọi người xung quanh để ai ai cũng nắm được kiến thức về năm Kim Lâu bạn nhé!