Hoàng hôn không chỉ là một khoảnh khắc tuyệt diệu cuối ngày mà nó còn là một khoảnh khắc mang nhiều ý nghĩa. Vậy hoàng hôn là gì? Nó chứa đựng những ý nghĩa sâu xa gì? Hoàng hôn có gì khác biệt so với bình minh? Mọi câu trả lời sẽ được chúng tôi gửi đến bạn trong bài viết dưới đây.

Hoàng hôn là gì?

Hoàng hôn thường có tên gọi khác là chiều tà hay xế chiều, là khoảng thời gian khi mặt trời bắt đầu lặn dần cho đến khi biết mất khỏi đường chân trời và trời tối sầm lại. Đây là khoảnh khắc chuyển giao giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ngày và đêm. Mặt trời không biến mất hoàn toàn mà nó di chuyển từ khu vực có thể nhìn thấy sang khu vực không thể nhìn thấy của bán cầu.

Hoàng hôn là khoảnh khắc giao thoa giữa ngày và đêm
Hoàng hôn là khoảnh khắc giao thoa giữa ngày và đêm

Hoàng hôn là một sự kiện xảy ra vào cuối ngày, đầu đêm, nó xảy ra mỗi ngày ở tất cả các khu vực trên thế giới. Đây là một khoảnh khắc được nhiều người mong chờ bởi sự tráng lệ, màu sắc và cả những ý nghĩa mà nói mang đến. 

Hoàng hôn là chủ đề bất tận trong hội hoạ, văn chương, âm nhạc; trong tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Trong tiếng Anh, hoàng hôn cũng là một từ thông dụng. Vậy hoàng hôn tiếng Anh là gì? “Sunset” là từ mang ý nghĩa hoàng hôn trong tiếng Anh. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của hoàng hôn trong phần tiếp theo của bài viết.

Ý nghĩa diệu kỳ của hoàng hôn mà bạn chưa biết

Ai cũng đã từng nghe đến hoàng hôn nhưng có phải ai cũng thực sự biết hoàng hôn là gì và những ý nghĩa sâu xa đằng sau hình ảnh bầu trời hoàng hôn. Nó mang cho chúng ta cảm giác êm dịu, yên tĩnh, ấm áp khi quan sát và hít thở bầu không khí của một chiều hoàng hôn. Dưới đây là 6 ý nghĩa của hình ảnh bầu trời hoàng hôn.  

Ý nghĩa của sự hoàn thành

Hoàng hôn mang sứ mệnh hoàn thành trọn vẹn một ngày
Hoàng hôn mang sứ mệnh hoàn thành trọn vẹn một ngày

Thời điểm diễn ra hoàng hôn là cuối ngày, vì vậy nó đánh dấu cho sự kết thúc của những công việc diễn ra trong ngày. Đây là chu kỳ lặp đi lặp lại mỗi ngày, nếu mặt trời mọc đánh dấu cho sự khởi đầu ngày mới thì hoàng hôn chính là sự hoàn thành. Bởi vậy nếu ngày hôm đó là một ngày trọn vẹn thì cảm giác ngắm nhìn bầu trời hoàng hôn sẽ cho chúng ta cảm giác nhẹ nhõm.

Ý nghĩa biểu tượng cho chu kỳ

Hoàng hôn là biểu tượng nổi bật nhất cho chu kỳ, bởi sẽ chẳng có một ngày trọn vẹn nếu thiếu đi hoàng hôn. Đó là một chu kỳ lặp đi lặp lại của vũ trụ. Khi chu kỳ bắt đầu là lúc mặt trời mọc và chu kỳ kết thúc là lúc hoàng hôn tìm đến.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, cũng theo chu kỳ. Chúng ta bắt đầu bằng tiếng khóc chào đời, đó là tượng trưng cho mặt trời mọc. Tuổi già thường được gọi là tuổi “xế chiều” buổi đó là giai đoạn chúng ta nhìn ngắm lại cuộc đời. Đây cũng là lúc chu kỳ của cuộc sống cũng dần kết thúc. Chính vì hoàng hôn có tình biểu tượng cho chu kỳ nên nó cũng thường được ví von với sự kết thúc của chu kỳ đời người.

Ý nghĩa của sự bí ẩn

Hình ảnh bầu trời hoàng hôn mang đến sự tráng lệ xen lẫn sự bí ẩn
Hình ảnh bầu trời hoàng hôn mang đến sự tráng lệ xen lẫn sự bí ẩn

Hoàng hôn tràn ngập những gam màu ấm áp như màu hồng, đỏ gợi cảm giác yên tĩnh nhưng cũng không kém phần huyền bí. Khi mặt trời lặn, màn đêm buông xuống chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra. Màn đêm là một trong những điều bí ẩn nhất trên thế giới này. 

Ở khía cạnh nào đó, hoàng hôn có thể hiểu là cầu nối giữa ý thức và vô thức của chúng ta. Khi có ánh sáng mặt trời chiếu rọi, điều đó đại diện cho ý thức của chúng ta. Ngược lại, màn đêm đại diện cho sự vô thức của chúng ta.  Ralph Waldo Emerson từng nói: “Hoàng hôn mang đến lời hứa của một ngày mới”. Chính cảm giác không biết rõ, cảm giác dự đoán những gì đến sau hoàng hôn cho chúng ta nhận thấy được sự bí ẩn của nó.

Ý nghĩa về sự bình tĩnh

Mặt trời lúc hoàng hôn chiếu rọi nhiều tia màu sắc ấm áp nên chúng ta luôn cảm nhận được sự yên bình trong đó. Thời điểm hoàng hôn chúng ta có thể thư giãn, chạy bộ, ngồi thiền nhờ bầu không khí yên tĩnh.

Hoàng hôn là khoảnh khắc chúng ta bình tĩnh nhìn lại một ngày trôi qua đã làm được gì và chưa làm được gì. Đây là khoảng thời gian lắng đọng nhất của tâm hồn trong một ngày. Hãy tưởng tượng xem khoảnh khắc ngắm hoàng hôn trên biển, nơi không khí trong lành, tiếng sóng vỗ nhẹ, tâm hồn ta sẽ bình tĩnh và êm dịu đến nhường nào.

Ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp

Hoàng hôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các tác phẩm nghệ thuật
Hoàng hôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các tác phẩm nghệ thuật

Hoàng hôn được ví như một bức tranh đa màu sắc được pha trộn từ cam, đỏ, xanh, vàng, thậm chí có cả đen. Vẻ đẹp của hoàng hôn vô cùng tráng lệ khiến những ai nhìn ngắm đều phải trầm trồ. Do đó, hoàng hôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nghệ sĩ và tác giả văn học sáng tạo nên tác phẩm. Trong tình yêu, khi cặp đôi yêu nhau đứng dưới ánh hoàng hôn cũng thể hiện được vẻ đẹp của sự lãng mạn, êm đềm, bình dị.

Ý nghĩa ranh giới ánh sáng và bóng tối

Xét theo ý nghĩa sâu xa ranh giới giữa ánh sáng và bóng tối tượng trưng cho sự chiến đấu giữa cái thiện và cái ác. Bóng tối buông xuống các thế lực đen tối xuất hiện. Hoàng hôn là ánh sáng cuối cùng, mang đến sự tích cực, nhắc nhở chúng ta luôn phải biết phân định giữa điều tốt và điều xấu.

Xem thêm: Quang hợp là gì

Sự khác biệt của bình minh và hoàng hôn là gì?

Đây đều là hai thuật ngữ nói về đối tượng mặt trời. Nhiều người có sự nhầm lẫn khái niệm của bình minh và hoàng hôn, vẫn không biết hoàng hôn buổi nào? Hoàng hôn là sáng hay chiều. Bài viết sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai khái niệm này ngay sau đây.

Sự khác biệt giữa cảnh tượng hoàng hôn và bình minh
Sự khác biệt giữa cảnh tượng hoàng hôn và bình minh

Bình minh

 • Bình minh là khoảnh khắc mặt trời mọc, là thời điểm chạng vạng sáng. Bình minh sẽ là sự hiện diện của những tia sáng nhẹ nhàng xuống bầu khí quyển của trái đất. Lúc này mặt trời vẫn còn nằm ở dưới đường chân trời. 
 • Thời điểm xảy ra: Buổi sáng, đầu ngày
 • Hướng xảy ra: phía Đông
 • Vị trí: Sau khi mọc mặt trời vẫn ở trên bầu trời.

Hoàng hôn

 • Hoàng hôn là khoảnh khắc mặt trời biến mất khỏi bầu trời và trời trở nên tối hẳn.
 • Thời điểm xảy ra: Chiều tối, cuối ngày
 • Hướng xảy ra: Hướng Tây
 • Vị trí: Mặt trời biến mất sau đường chân trời và trời chuyển sang tối.

Một số địa điểm “chill” hoàng hôn ở Hà Nội 

Thủ đô Hà Nội được xem là một trong những thành phố có nhiều địa điểm ngắm cảnh chiều hoàng hôn đẹp nhất. Nếu đang học tập, làm việc hay sinh sống tại Hà Nội bạn đừng bỏ lỡ những địa điểm cực “chill” này nhé.

Hồ Tây

Hình ảnh mây hoàng hôn siêu ảo diệu tại Hồ Tây
Hình ảnh mây hoàng hôn siêu ảo diệu tại Hồ Tây

Không thể không nhắc đến địa điểm này trong danh sách những nơi ngắm hoàng hôn xin xò nhất. Vào mỗi buổi chiều hoàng hôn, chúng ta sẽ thấy Hồ Tây có tấp nập người đứng ngắm nhìn tuyệt tác của thiên nhiên. Hồ Tây chiều tà khoác lên mình chiếc áo đỏ rực, những cảnh vật xung quanh nhuốm màu êm ả, yên tĩnh. 

Ánh sáng hoàng hôn chiếu xuống mặt nước tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Mặt nước như thể có dát vàng dát bạc, linh linh huyền ảo. Bạn có thể tha hồ chụp ảnh, tíu tít trò chuyện với bạn bè, đứng cạnh người yêu để tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc tuyệt vời này.

Chân cầu Vĩnh Tuy

Hoàng hôn thật đẹp ở chân cầu Vĩnh Tuy
Hoàng hôn thật đẹp ở chân cầu Vĩnh Tuy

Cầu Vĩnh Tuy có vị trí địa lý cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 phút đi xe. Sau Hồ Tây thì đây là một địa điểm cực kỳ thu hút giới trẻ, bởi vùng đất trống được phủ lớp cỏ xanh mượt. Đây là nơi lí tưởng nếu bạn muốn rời xa chốn ồn ào, ngột ngạt của nội thành. Còn điều gì đẹp đẽ hơn ngắm nhìn bầu trời hoàng hôn màu hồng đỏ trên một bãi cỏ xanh tươi. Hãy đến đây và tự mình cảm nhận hoàng hôn chiều trong không gian lãng mạn này bạn nhé!

Cầu Long Biên

Nét đẹp hoài cổ của hoàng hôn cầu Long Biên
Nét đẹp hoài cổ của hoàng hôn cầu Long Biên

Hoàng hôn tại cầu Long Biên sẽ gợi lên cho bạn nét hoài niệm của một chiếc cầu cổ kính. Ánh nắng cuối cùng của hoàng hôn chiếu rọi lên vẻ đẹp cổ kính tạo nên sự yên bình đến lạ lùng.

Bên cạnh đó có dòng sông Hồng cuộn phù sa, bãi chuối xanh ngắt, ruộng dâu bạt ngàn cũng tô điểm thêm vẻ đẹp cho cảnh hoàng hôn nơi đây. Bên kia cầu Chương Dương tấp nập tiếng còi xe vọng lại, sẽ giúp bạn cảm nhận được hai thế giới đối lập nhau. 

Những quán cà phê trên cao

Ngắm hoàng hôn lãng mạn tại các quán cà phê trên cao
Ngắm hoàng hôn lãng mạn tại các quán cà phê trên cao

Không điều gì tuyệt vời hơn vào những buổi chiều đẹp trời, ngồi nhâm nhi tách cà phê và ngắm nhìn nền trời lúc hoàng hôn. Ngắm nhìn hoàng hôn buông xuống ở một vị trí cao, gió mát mẻ, không khí trong lành thì thật lãng mạn biết bao. Lâu lâu hãy sống chậm một chút, dừng lại suy ngẫm một chút bạn sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp biết nhường nào.

Ngoài Hà Nội, nước ta cũng có một số thành phố có địa điểm ngắm hoàng hôn nức danh như đảo Quan Lạn – Quảng Ninh, Sông Hương – Huế, Biển Mỹ Khê – Đà Nẵng, cánh đồng muối Ninh Thuận, đồi Thiên Phúc Đức – Đà Lạt,… Địa điểm quyết định rất nhiều đến cảm xúc của người ngắm hoàng hôn. Tin rằng mỗi địa điểm sẽ mang đến một bầu trời hoàng hôn với vẻ đẹp khác nhau, cảm xúc khác nhau. Nếu có thể hãy ngắm nhìn hoàng hôn ở khắp mọi miền tổ quốc nhé!

Những hình ảnh đẹp, câu nói hay về hoàng hôn

Một số hình ảnh đẹp về hoàng hôn

Hoàng hôn đã tạo ra những thước hình vô cùng đẹp đẽ. Bạn sẽ nhìn thấy được sự tráng lệ và cảm nhận được sự yên bình khi ngắm nhìn hình ảnh trời hoàng hôn. Hãy “chill” cùng những bức ảnh mây trời hoàng hôn tuyệt đẹp mà bài viết tổng hợp được dưới đây:

Hình ảnh đẹp về hoàng hôn

Hình ảnh đẹp về hoàng hôn

Hình ảnh đẹp về hoàng hôn

Hình ảnh đẹp về hoàng hôn

Hình ảnh đẹp về hoàng hôn

Suy ngẫm với những câu nói về hoàng hôn

 • Một ngày kết thúc đẹp hay xấu dựa trên sự nhìn nhận về buổi hoàng hôn của chúng ta.
 • Tôi yêu hoàng hôn, vì tôi cảm nhận được những tâm sự của đất trời cũng đang đồng cảm với nỗi lòng của tôi.
 • Hãy đợi hoàng hôn để thấy cái đẹp của bình minh và đợi tuổi già để biết thế nào là một người phụ nữ đẹp.
 • Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc ta sắp phải nói lời tạm biệt mãi mãi với ngày hôm nay, với những kí ức không bao giờ có thể lặp lại một lần nào nữa.
 • Rất ít người cảm nhận được cái đẹp thực sự của buổi chiều hoàng hôn. Nó không chỉ đẹp ở khung cảnh lãng mạn mà còn đẹp bởi cách khơi nguồn cảm xúc.
 • Hãy sống bằng cách bắt đầu một ngày vui tươi, mới mẻ như buổi bình minh và kết thúc một cách bình yên, đẹp đẽ như buổi hoàng hôn.
 • Cuộc đời con người cũng như chu kỳ một ngày. Tuổi thanh xuân như bình minh tươi mới, tinh khôi, trong sáng. Tuổi trung niên như giữa ngày tất bật hối hả. Khi về già như buổi hoàng hôn lặng lẽ, yên bình.

Với những thông tin mà bài viết đưa ra có lẽ bạn cũng đã biết hoàng hôn là gì và ý nghĩa ẩn đằng sau hình ảnh hoàng hôn. Hoàng hôn là một khoảnh khắc tuyệt diệu và tráng lệ đúng không nào. Hãy thử ngắm hoàng hôn tại những địa điểm cực chill mà bài viết gợi ý cho bạn nhé!

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn