Hóa học là một bộ môn được đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh từ lớp 7. Dù vậy, vẫn có không ít bạn chưa hiểu Hóa học là gì và nó có vai trò thế nào trong đời sống con người. Nếu bạn cũng vậy, hãy cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu chi tiết hơn về Hóa học nhé!

Hóa học là gì? Hiện tượng Hóa học là gì?

Hóa học được hiểu đơn giản là một ngành khoa học nằm trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, chuyên nghiên cứu về thành phần, cấu trúc và tính chất của các đối tượng. Thông qua bộ môn này chúng ta sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức về cấu tạo các chất cũng như ứng dụng của chúng trong đời sống. Hóa học là cầu nối cho các ngành Vật lý, Sinh học, Địa chất.

hoa-hoc-la-gi
Hóa học là môn học mà khá nhiều học sinh yêu thích

Hiện tượng Hóa học được hiểu là hiện tượng chất biến đổi tạo ra chất khác. Ví dụ: khi bạn cho vôi sống vào trong nước sẽ được vôi tôi Ca(OH)2. Hoặc khi cồn cháy sẽ tạo ra khí cacbonic và hơi nước…

Hóa học tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, Hóa học được định nghĩa bởi từ Chemistry

Hóa học nghiên cứu gì?

Đối tượng nghiên cứu chính của Hóa học là con người, thực, động vật, các phân tử, nguyên tử, hợp chất, nguyên tố cùng với các phản ứng.

 • Phân tử: Là một thành phần vô cùng nhỏ và có thể thực hiện các phản ứng Hóa học với nhiều chất khác.
 • Nguyên tử: Là một đơn vị cơ bản của Hóa học. Lõi của nó thường gồm nhiều hạt nhân nguyên tử.
 • Hợp chất: Là chất được tạo thành từ rất nhiều nguyên tố
 • Nguyên tố: Là các chất bao gồm nguyên tử.

Thông qua quá trình nghiên cứu này, Hóa học sẽ cho chúng ta biết cấu trúc, sự biến đổi của từng đối tượng, sự vật, phản ứng.

Các phân ngành Hóa học là gì?

Có 7 phân ngành Hóa học chính như sau:

 • Hóa học phân tích
 • Hóa sinh
 • Hóa học vô cơ
 • Hóa học vật liệu
 • Hóa học thần kinh
 • Hóa học hạt nhân 
 • Hóa học vật lý

Vai trò của Hóa học trong cuộc sống, kinh tế xã hội

Hóa học có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống kinh tế xã hội. Cụ thể:

Hóa học với đời sống

Đối với đời sống con người, Hóa học hỗ trợ:

 • Nghiên cứu các loại máy móc, thiết bị, sản phẩm và đồ gia dụng tân tiến cho người dân. Từ đó, giúp con người giải phóng sức lao động, tăng năng suất làm việc, kinh doanh.
 • Hóa học góp phần tạo ra các loại thiết bị thông minh như điện thoại hay các phương tiện giao thông. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.
 • Nhờ có các nghiên cứu Hóa học mà các đồ hóa mỹ phẩm như sữa tắm, dầu gội… được ra đời, giúp con người sống sạch, khỏe mạnh hơn.
 • Hóa học giúp thúc đẩy phát triển ngành dược phẩm
vai-tro-hoa-hoc
Hóa học có ý nghĩa lớn với cuộc sống, kinh tế xã hội

Hóa học đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội

Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, Hóa học là cơ sở để các ngành công nghiệp vươn lên. Ví dụ như các ngành thực phẩm, y học hay công nghệ điện tử ngày càng tân tiến và có nhiều thành tựu.

Thêm vào đó, Hóa học cũng đóng vai trò quan trọng trong nhận thức và sự hiểu biết của con người. Hóa học giúp cho con người có thể hiểu rõ các hiện tượng thiên nhiên và ứng dụng thành thạo những thành tựu khoa học để nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, rút ngắn khoảng cách với nhiều nước giàu mạnh trên thế giới. 

Muốn học tốt môn Hóa học bạn cần làm gì?

Hóa học được đánh giá là môn học khá khó đối với nhiều bạn học sinh. Vì thế, để học tốt được môn này, bạn cần làm những điều sau:

 • Tự tìm kiếm kiến thức: Bạn nên có sự chủ động trong việc tự tìm tòi, học hỏi kiến thức mới qua các thí nghiệm và hiện tượng trong tự nhiên, cuộc sống.
 • Xử lý thông tin: Sau khi thí nghiệm, bạn nên chủ động rút ra các kết luận và trả lời câu hỏi về chủ đề đang nghiên cứu. Hoặc có thể lập ra hệ thống câu hỏi để tìm hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề đang tiến hành thí nghiệm.
 • Vận dụng: Đây là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Bởi nếu không vận dụng, bạn sẽ sớm quên bài học và không thể làm các bài tập được giao.
hoc-gioi-hoa-can-gi
Học tốt môn Hóa học là mong ước của nhiều bạn học sinh

Các phương pháp giúp bạn học tốt môn Hóa học

4 phương pháp tốt nhất để học tốt môn Hóa học là:

 • Học cách thí nghiệm, quan sát thí nghiệm và đúc kết vấn đề
 • Luôn chủ động tìm hiểu các vấn đề xoay quanh Hóa học
 • Chọn lọc các kiến thức cần để ghi nhớ
 • Học thêm nhiều điều hay trong sách bổ trợ hoặc từ những bậc tiền bối.

Giải đáp xung quanh chủ đề Hóa học là gì?

Xoay quanh chủ đề Hóa học là gì Mayruaxemini.vn nhận thấy các bạn đọc còn đặt thắc mắc rằng:

Tính chất Hóa học là gì?

Tính chất hóa học được hiểu đơn giản là những đặc tính hóa học mà con người không thể xác lập bằng cách xem hay chạm vào chất đó. Cấu trúc bên trong của chất chỉ có thể làm rõ qua các nghiên cứu, thí nghiệm.

Có 3 tính chất hóa học cốt lõi mà bạn nên biết đó là: 

Độ âm điện: Độ âm điện trong một nguyên tử thường thể hiện khả năng hút electron của nguyên tử đó khi nó được tạo thành một liên kết hóa học. Nếu như độ âm điện của nguyên tử lớn thì tính phi kim của nó sẽ càng mạnh và ngược lại.

Năng lượng ion hóa: Là năng lượng cần trong các nguyên tử, phân tử để tách electron liên kết ra khỏi một hạt ở trạng thái cơ bản. Quá trình tách này đảm bảo rằng ion dương được tạo thành cũng ở trạng thái cơ bản.

Tính phản ứng: Khi trải qua các phản ứng hóa học, tính chất của một chất sẽ thay đổi.

Cân bằng Hóa học là gì?

Đây là một trạng thái của các phản ứng thuận nghịch khi tốc độ phản ứng thuận bằng phản ứng nghịch bằng nhau. Ở trạng thái cân bằng này luôn có sự xuất hiện của chất phản ứng và chất sản phẩm.

Cân bằng hóa học có ý nghĩa rất lớn trong sản xuất hóa học. Cụ thể, các nhà hóa học sẽ sử dụng sự cân bằng hóa học để chọn ra chất sản xuất hóa học cho hiệu quả cao, đẩy nhanh tốc độ phản ứng và quyết định chất tạo thành như thế nào.

Hóa học hữu cơ là gì?

Hóa học hữu cơ là ngành hóa học nghiên cứu tất cả các hợp chất hữu cơ cùng với những chuyển đổi của các chất hóa học này. Hóa học hữu cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống và sự phát triển kinh tế đất nước.

Liên kết Hóa học là gì?

Liên kết Hóa học hiểu đơn giản là sự liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử hoặc tinh thể. Các hợp chất hóa học vững khi liên kết hóa học giữa các thành phần mạnh. 

Hóa học ngày nay vẫn được tổ chức giảng dạy trong chương trình giáo dục học sinh, sinh viên. Khi hiểu Hóa học là gì cũng như tác dụng của Hóa học là gì quý độc giả sẽ thêm yêu môn học này. Vì thế, đừng quên lưu lại những thông tin có bài viết  nhé!