“Đồ GATO”, “Thằng GATO”, “GATO à”,… Bạn thường xuyên nghe thấy, nhìn thấy những câu như thế này trên Facebook. Tuy nhiên, Bạn có biết GATO là gì? Từ này có bao nhiêu ý nghĩa? GATO đang được giới trẻ sử dụng với ý nghĩa nào?. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của mayruaxemini.vn để biết được câu trả lời.

1. Gato là gì?

1.1. Bánh ngọt

Từ gato không chỉ có một ý nghĩa duy nhất. Khi nhắc đến Gato chắc chắn ý nghĩa đầu tiên mà bạn nghĩ đến chính là một chiếc bánh gato ngọt ngào. Có lẽ sẽ chẳng ai thắc mắc bánh gato là gì đúng không. Bởi đây là một từ ngữ thông dụng trong cuộc sống. 

Gato là phát âm tiếng Việt của từ Gateaux trong tiếng Pháp. Đây là từ dùng để chỉ loại bánh có cốt bánh bông lan bên ngoài được phủ một lớp kem khá dày. Những chiếc bánh này được trang trí vô cùng bắt mắt được dùng trong các ngày vui như sinh nhật, đầy tháng, cưới hỏi, kỷ niệm ngày cưới,… Đây là loại bánh có vị ngọt béo, mềm mại lại kết hợp với vẻ ngoài ưa nhìn nên nó được nhiều người yêu thích.

Bánh gato không những ngon mà còn vô cùng bắt mắt
Bánh gato không những ngon mà còn vô cùng bắt mắt

Nếu đã nhắc đến ý nghĩa này của từ gato thì ngại gì mà chúng ta tìm hiểu một chút xem bột làm bánh gato là bột gì? Biết đâu một ngày chúng ta tự làm ra một cái bánh kem để tặng những người thân yêu. 

Bột làm bánh gato là bột mì chuyên dụng, bột gạo và bột nở; kết hợp cùng trứng, bơ đường, sữa sẽ tạo nên cốt bánh thơm ngon mềm mại. Kem phủ trên bánh được làm từ Whipping cream hoặc Topping cream.

1.2. GATO – Ghen ăn tức ở

Gato là từ được ghép bởi các chữ cái đầu tiên của cụm từ “ghen ăn tức ở’. Ghen ăn tức ở là những người thường xuyên ghen tị, ghen ghét, đố kỵ với người khác. Đó là những người ích kỷ, hẹp hòi, không thích người khác hơn mình. Thậm chí, họ tìm mọi cách để nói xấu sau lưng để bôi nhọ hình ảnh của người khác. Những người gato là những người không chịu thua người khác; luôn xem những người may mắn, vui vẻ, hạnh phúc, thành công, giàu có,… hơn mình là “cái gai trong mắt”. 

Ví dụ: Khi bạn đạt giải Nhất một cuộc thi về ca hát. Bên cạnh những người công nhận, khen ngợi tài năng của bạn. Cũng có một số người gato sẽ tìm cách nói xấu bạn như “mua giải ấy mà”, “hát có hay đâu mà giải nhất”.

GATO - Ghen ăn tức ở
GATO – Ghen ăn tức ở

1.3. GATO – gà tồ

Một ý nghĩa của từ gato khác nữa, đó là “Gà tồ”. Đây được xem là một tiếng lóng được sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn. Từ này ám chỉ những người ngốc nghếch, dở hơi, không biết gì. Không nên dùng từ ngày nhiều hoặc chỉ nên sử dụng đúng trường hợp. Bởi từ này có ý nghĩa nhấn mạnh, ngang ngửa nói ai đó ngu ngốc, dễ khiến người nghe tức giận. 

Mayruaxemini.vn vừa giải đáp cho bạn Gato nghĩa là gì? Bây giờ thì bạn đã biết hết tất cả các ý nghĩa của từ Gato rồi. Tuy nhiên, bạn vẫn còn thắc mắc vậy từ Gato trên Facebook thuộc ý nghĩa nào trong những ý nghĩa trên? Hãy cùng tìm đáp án trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Gato là gì trên Facebook?

Trên mạng xã hội Facebook, tùy thuộc vào từng trường hợp mới có thể đưa ra kết luận gato có nghĩa là gì. Tuy nhiên, đa phần gato trên Facebook được sử dụng với ý nghĩa là từ viết tắt của “ghen ăn tức ở”. Như đã giải thích ở trên, gato là từ nói đến những người có tính ghen tị, đố kỵ, so bì với những thứ người khác có còn mình thì không.

Ví dụ: Bạn đăng một tấm ảnh tự sướng lên Facebook, bên cạnh các bình luận khen ngợi thì sẽ có các thành phần gato tìm cách nói xấu như “chắc qua 7749 app rồi”, “phẫu thuật thẩm mỹ chắc luôn”, “mặt trát đầy phấn”,…

Một ví dụ khác, bạn cập nhật hình ảnh đi du lịch hoặc mua sắm hàng hiệu lên Facebook. Người bình thường sẽ vào ngưỡng mộ, khen ngợi, kẻ gato sẽ âm thầm hoặc công khai gato như “chắc được đại gia bao nuôi, làm gì có chuyện còn trẻ mà giàu thế được”, “chắc lại ăn bám gia đình”.

Từ Gato cũng được nhiều bạn trẻ biết đến hơn nhờ một bài hát được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Đó là bài hát “GATO” của BigDaddy, Binz, Rhymastic. GATO trong bài hát đọc theo một cách sang chảnh là “Gi – ây – ti – âu”. Bài hát này cũng bắt trend và giải thích luôn cho nghĩa của từ Gato.  

3. Một số điển hình Gato trong thực tế

  • Ghen tị với người học giỏi hơn mình trong khi không giỏi bằng họ, luôn bực tức thắc mắc tại sao điểm người ta cao còn mình lại thấp. Trong khi, mọi thứ đều phụ thuộc vào bản thân mình. Điểm thấp có thể do mình lười biếng.
  • Thấy người khác mua nhà, mua xe khi còn trẻ. Âm thầm nói xấu bôi nhọ danh dự họ bằng những lời khó nghe: đại gia bao, ăn bám gia đình,… khi chưa hiểu rõ về họ.
  • Trong cùng công ty, một nhân viên có năng lực được thưởng, tăng lương, thăng chức. Một số người sẽ không thích và ghen ghét với nhân viên đó.
Gato khi ai đó thành công hơn 
Gato khi ai đó thành công hơn
  • Một cô gái xinh đẹp được nhiều chàng trai theo đuổi cũng có thể trở thành nạn nhân của “gato”. Người ta thường nói, đẹp quá cũng bị ghét. 

Còn rất nhiều câu chuyện và 1001 trường hợp “ghen ăn tức ở” trong cuộc sống. Chỉ với một số ví dụ tiêu biểu ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn từ Gato nghĩa là gì rồi. Bất kể ai đó ghen tị, tức tối với ai đó thì đó chính là “gato”. 

4. Cấp độ khác nhau của từ Gato

Không phải ai Gato cũng nói huỵch toẹt ra là mình đang Gato. Những người này ngày thường tỏ ra là người im ỉm, ít quan tâm, ít thể hiện bản thân. Tuy nhiên, thi thoảng họ sẽ nói xấu, đổ thêm ít “muối”, thêm dầu vào lửa trong câu chuyện nhắc đến người mà họ ghét. Những người này thường được gọi là “gato trí thức”. Khó để có thể nhận ra những đối tượng gato này, bởi họ gato một cách âm thầm.

Bên cạnh những người âm thầm gato thì có những người gato trực diện, nói thẳng mặt. Người ta gọi là “gato trẻ trâu”. Ngược lại với “gato trí thức” thì những người này rất dễ nhận diện. Những đối tượng gato này sẽ xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Họ như những “anh hùng bàn phím” buông nhiều lời đố kỵ nhằm bêu xấu đối phương. Điều này xuất phát từ sự hiếu thắng, ghen ghét những người hơn mình, thiếu chín chắn.

Một điều lưu ý, đừng đánh đồng những kẻ “gato trẻ trâu” với những người bạn thân thiết đang trêu đùa bạn nhé. Đôi lúc, bạn đăng một tấm hình lên mạng xã hội, bạn thân vào bình luận những câu như “mày chỉnh bao nhiêu app đấy”, “Mới đi chỉnh mũi à chứ hôm qua làm gì thấy cao thế?”, “GATO với vẻ đẹp này”,… Đây đều là những lời bông đùa thôi. Điều quan trọng phải nhắc lại nhiều lần, phải xem xét ngữ cảnh để biết nghĩa của từ gato là gì? Sắc thái của nó ra sao? 

5. Sử dụng một số từ Gato thông dụng đúng ngữ cảnh

Trong đối thoại hay trò chuyện trên mạng xã hội, chúng ta nhắc đến Gato rất nhiều trong các câu nói. Gato ghép với các từ khác hay đặt trong ngữ cảnh khác nhau sẽ được hiểu theo nghĩa khác nhau. Một số cụm từ gato được sử dụng phổ biến như sau:

5.1. Mày gato với tao đấy à?

Câu này được sử dụng để hỏi ai đó có đang ghen tị với bạn không. Tùy theo ngữ cảnh, đối tượng câu nói này sẽ có sắc thái khác nhau. Nếu nói đến một người không thân thiết có những lời nói công kích, bêu rếu bạn có thể dùng nó như một lời dằn mặt. Tuy nhiên, nếu bạn thân của bạn trêu đùa, chọc ghẹo thì bạn cũng có thể dùng nó để trêu chọc lại. Sắc thái của câu nói này sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. 

5.2. Ăn bánh gato không?

Câu này không có ý nghĩa gì sâu xa cả. Nó không ám chỉ điều gì “đen tối” đâu. Chỉ đơn giản ai đó có chiếc bánh kem và mời bạn ăn thôi. Bạn chỉ cần trả lời có hoặc không thôi.

5.3. Mày vừa bị ăn GATO chứ gì?

“Ăn GATO” nghĩa là gì? Giống ăn bánh Gato không? Khác với câu trên, câu này đúng là một câu phải hiểu theo nghĩa bóng. Hiểu chính xác thì nó có nghĩa tương đương “mày vừa bị đứa nào đó làm cho mày phải ghen tị chứ gì?”. Ăn Gato này không hề ngon chút nào.

5.4. Thằng Gato/ Đồ Gato

Câu này không phải nói ai đó đang ghen ăn tức ở đấy. Khi kết hợp với “đồ” hoặc “thằng” tức là đang hàm ý nói ai đó gà tồ. Họ đang ám chỉ một người không hiểu vấn đề, ngu ngơ.

6. Ứng phó với người Gato

Đừng để bị tác động bởi những lời công kích

Tuyệt đối bạn không nên cho rằng những lời nói công kích của ai đó là đang chê bai bạn khiến bạn nhụt chí. Bạn hãy hiểu rằng ai đó ghen tị với bạn là vì họ không bằng bạn và đó là vấn đề của họ. Đừng để ai đó khiến bạn phải hoài nghi chính mình, phớt lờ các bình luận tiêu cực không có tính xây dựng và tập trung vào những người ủng hộ, khích lệ bạn.

Đừng để lời nói của ai đó khiến bạn hoài nghi chính mình
Đừng để lời nói của ai đó khiến bạn hoài nghi chính mình

6.1. Thẳng thắn đối diện

Nếu bạn là một người thẳng thắn, không thể phớt lờ thì hãy chọn cách trực tiếp nói chuyện với họ, thẳng thắn nhưng vẫn giữ phép lịch sự bạn nhé. Thái độ lịch sự của bạn sẽ khiến những kẻ Gato phải xấu hổ đấy. 

Đặc biệt, trên mạng xã hội bạn không nên thể hiện thái độ bừng bừng với họ, không nên xóa bình luận hay đối đáp gay gắt. Bạn đã biết người gato là gì trên  facebook rồi đấy. Họ sẽ sẵn sàng hạ bệ bạn nếu bạn không xử lí tinh tế.

Bạn có thể tham khảo một số câu như “Tôi tôn trọng lời góp ý phê bình của bạn, nhưng đôi lúc tôi thấy bạn/anh, chị đang quá gay gắt”, “tôi mong rằng chúng ta có thể duy trì mối quan hệ tốt, tôi có thể làm gì để khắc phục”.

6.2. Tạo ra ranh giới 

Với những người không có thiện cảm với mình, tốt nhất bạn cũng nên tránh xa họ. Bạn hãy hạn chế tiếp xúc với họ để tránh bị cảm xúc tiêu cực từ họ ảnh hưởng, chỉ nên chào hỏi xã giao sau đó rời đi ngay ; tránh xa các sự việc liên quan đến người đó.

6.3. Thể hiện cho họ biết bạn không hề dễ bắt nạt

Đôi khi, im lặng dễ khiến đối phương được đường lấn tới. Những lời nói mất lịch sự, thô lỗ chỉ khiến họ thêm tức tối. Thay vào đó, hãy dùng những câu nói nói nghiêm túc để nói về suy nghĩ của bạn. Vậy thôi cũng đủ “dằn mặt” họ rồi.

Ví dụ như “Tôi cảm thấy không thoải mái với cách mà anh/ chị/ bạn nói với tôi”, “Cách nói chuyện của anh/chị/ bạn khiến tôi khó chịu. Chúng ta có thể cải thiện được điều gì không?”, “Tôi nghĩ anh/ chị/ bạn không nên nói như thế. Chúng ta đã hiểu hết về nhau chưa nhỉ?”.

Toàn bộ bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tường tận gato là gì? Sử dụng đúng ngữ cảnh, đúng cách từ ngữ này là điều bạn luôn luôn phải nhớ. Mong rằng bài viết này đã khiến bạn hứng thú.