Filter là từ được nhắc đến rất nhiều khi người nào đó tự sướng cùng máy ảnh hay thực hiện các hàm trong Excel. Vậy Filter là gì? Điểm khác của Filter trong máy ảnh và Excel thế nào? Mayruaxemini.vn sẽ lý giải chi tiết ở nội dung bài đọc ngay nhé!

Filter là gì?

Trong tiếng Anh, Filter là từ được dùng để miêu tả bộ lọc. Nó được sử dụng để loại bỏ các phần mà người dùng không mong muốn ra khỏi một vật dụng nào đó. Ví dụ như, dùng để loại bỏ các hạt rắn khỏi lớp bột mịn, lọc lấy quả chín bỏ những trái xanh,… Filter có thể được dùng như một động từ hoặc danh từ. Tuy nhiên, nghĩa của từ Filter sẽ được điều chỉnh theo các ngành mà nó được ứng dụng. 

Sự khác nhau của Filter trong máy ảnh và Excel

Filter trong máy ảnh và Excel mang nghĩa không giống nhau. Cụ thể như sau:

Filter là gì trong máy ảnh

Ở máy ảnh, Filter được hiểu là kính lọc dùng để giảm phản xạ ánh sáng và bảo vệ ống kính của thiết bị. Filter thường được lắp ở phía trước ống kính của mỗi chiếc máy ảnh. Chúng có khá nhiều loại và phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau của người dùng. Tiểu biểu trong số đó là:

  • Filter UV: Giúp ngăn các tia UV, sương mù, khói lọt vào bên trong thấu kính của máy.
  • Filter CPL: Hỗ trợ nhiếp ảnh gia chụp những tấm ảnh bầu trời đẹp hơn. Đồng thời nó cũng loại trừ được các tia sáng gây lóa khi chụp.
  • Filter ND: Cho phép người dùng xóa phông tốt bức ảnh tốt hơn.
Filter trong máy ảnh
Filter trong máy ảnh

Các nhiếp ảnh gia cho rằng, Filter đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc chụp ảnh. Bởi nó mang đến 5 công dụng lớn như:

  • Giúp bảo vệ thấu kính và tạo ra nhiều hiệu ứng mới lạ trên máy ảnh.
  • Hỗ trợ lens máy có thể dễ dàng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.
  • Có Filter, bạn sẽ không cần tốn thời gian để chỉnh sửa ảnh hậu kỳ. 
  • Giúp máy chụp được ảnh chất lượng cao, không bị vỡ nét.
  • Ngăn bụi bẩn và loại trừ mọi khả năng vi khuẩn bám vào bên lens máy.

Xem thêm: Tiêu cự là gì? Ý nghĩa của tiêu cự trong nhiếp ảnh hiện nay

Filter là gì có tác dụng thế nào trong Excel

Trong Excel, Filter được hiểu là công cụ lọc dữ liệu dựa trên theo một hoặc nhiều điều kiện mà người dùng đưa ra. Ở màn hình file Excel sẽ hiển thị tất cả các hàng đáp ứng được điều kiện xác định và loại bỏ những hàng không đủ yêu cầu. 

Công cụ filter trong Excel
Công cụ filter trong Excel

Bộ lọc Filter trong Excel được phân thành 2 loại là:

  • Auto Filter: Dùng để lọc dữ liệu mặc định
  • Advanced Filter: Lọc dữ liệu bị trùng trong bảng tính một cách nhanh chóng và rõ ràng nhất.

Với Filter Excel, người dùng có thể nhanh chóng tìm ra các kết quả như mong đợi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, ở các phiên bản năm 2007, 2010 và 2013 có cách dùng tương tự nhau. Với Excel 2003 thì cách sử dụng Filter có một vài điểm khác biệt. Bởi ở bản Excel này, trên thanh công cụ Menu có cách sắp xếp khác so với các phiên bản 2007, 2010 và 2013.

Mặc dù vẫn được dùng như một công cụ lọc nhưng cách ứng dụng của Filter ở máy ảnh và Excel lại không giống nhau. Hy vọng rằng bạn đã nắm được khái niệm về Filter là gì ở các ngành và tính ứng dụng của nó. Nếu có thắc mắc, vui lòng để lại cmt ở bài viết, mayruaxemini.vn sẽ giải đáp giúp bạn nhé!