Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng, EXP hay MFG xuất hiện rất nhiều trên các bao bì sản phẩm. Vậy cụ thể EXP là gì? Mayruaxemini.vn sẽ giải nghĩa cho bạn ngay trong bài, tham khảo ngay nhé!

Tất tần tật nghĩa của từ EXP là gì?

Trong tiếng Anh, EXP là viết tắt của các từ như Expiry Date, Experience…. Các lĩnh vực thường áp dụng từ EXP khá đa dạng, ví dụ như toán học, sản xuất, game…

Vì vậy có thể nói, EXP không mang một hàm nghĩa nhất định. Tùy vào từng lĩnh vực mà nghĩa của EXP cũng sẽ khác nhau.

Exp là gì trong thuốc, mỹ phẩm?

Ký hiệu EXP trên thuốc và bao bì mỹ phẩm có nghĩa là hạn sử dụng. Nó thường được in ở các vị trí trên nắp lọ hoặc dưới đáy của hộp thuốc, mỹ phẩm. Đối với những mỹ phẩm thiết kế dạng tuýp thì ký hiệu EXP thường được dập nổi ở phần đế.

exp-la-han-su-dung-san-pham
EXP là hạn sử dụng của sản phẩm nào đó

EXP trên sản phẩm là gì?

EXP date xuất hiện rất nhiều trên bao bì của các loại sản phẩm khác nhau. Cũng giống như ở mỹ phẩm và thuốc, các bao bì sản phẩm khác được in EXP ở đáy, cạnh bên hoặc ở nắp.

Có 3 cách ghi hạn sử dụng mà bạn thường thấy đó là:

  • EXP ngày/tháng/năm
  • EXP tháng/ngày/năm
  • EXP tháng/năm/mã sản phẩm

Chú ý: Nếu bạn đã mở bao bì sản phẩm ra và để nó tiếp xúc quá nhiều với không khí bên ngoài thì hạn sử dụng của nó sẽ không lâu như EXP đã ghi trên bao bì.

EXP là gì trong lĩnh vực sản xuất?

Tần suất sử dụng thuật ngữ EXP trong lĩnh vực sản xuất vô cùng nhiều. Trong lĩnh vực này, EX là từ viết tắt của Expiry Date. Các nhà sản xuất xem đây là một thông tin quan trọng và nhất thiết phải được thực hiện quá trình in ấn trên mỗi sản phẩm khi hoàn thiện công đoạn sản xuất.

EXP trong lĩnh vực sản xuất cũng vô cùng quan trọng với người tiêu dùng. Để đảm bảo cao nhất sự an toàn cho bản thân, người tiêu dùng nên chủ động kiểm tra thông tin EXP sản phẩm trước khi dùng. 

Các công ty sản xuất sẽ đa dạng cách thức in ấn EXP. Tuy nhiên, cách in được dùng phổ biến nhất ở thị trường Châu Á vẫn là EXP ngày/tháng/năm.

Trong lĩnh vực giao thông, EXP là gì?

Trong lĩnh vực giao thông, EXP là từ viết tắt của Expressway. Nó có nghĩa là đường cao tốc. Do đó, khi tham gia giao thông bắt gặp bảng hiệu EXP phía trước thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã hoặc sắp đi vào đường cao tốc. Dựa theo phân tích của các chuyên gia thì đây là một ký hiệu đặc trưng để cảnh báo với những người thường xuyên tham gia giao thông với tốc độ nhanh.

Tại Việt Nam, phương tiện được phép đi vào đường cao tốc là các loại ô tô. Xe máy hoặc xe thô sơ sẽ không được di chuyển trên đường này. 

EXP trong hồ sơ xin việc

Khá nhiều người vẫn không biết được rằng trong hồ sơ xin việc EXP là gì. Ở trường hợp này, EXP là từ viết tắt của Experience.

Cụm từ này dùng để chỉ kinh nghiệm làm việc của một ứng viên cho vị trí công việc nào đó. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi về EXP và yêu cầu bạn điền một số thông tin liên quan đến vị trí công việc. Ví dụ như bạn đã từng làm ở đâu, làm ở vị trí nào…

Có thể nói, EXP trong hồ sơ xin việc là thông tin mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đặt mối quan tâm lên hàng đầu. Do vậy, khi đi xin việc, bạn nên làm rõ điểm này. Việc bạn cần làm là trình bày rõ ràng kinh nghiệm của bản thân theo một trình tự nhất quán trong CV nhé!

EXP là gì trong toán học

Trong toán học, EXP là một hàm số mũ. Hàm này không được các bạn học sinh sử dụng nhiều. Nó chỉ thực sự phổ biến trong giới nghiên cứu toán học hoặc những bài toán cao cấp mà thôi.

Công thức tổng quát của EXP là:

EXP= 2.72^2

EXP là trong liên quân là gì?

Nếu bạn là một game thủ chắc chắn cũng đã nhiều lần bắt gặp thuật ngữ EXP. Trong game này EXP được hiểu là kinh nghiệm, level chơi của game thủ. Để thăng tiến lên một vị trí mới, người chơi thường phải thực nhiệm nhiệm vụ, tham gia các trận chiến, tiêu diệt đối thủ…  Qua đó tích lũy EXP và dễ dàng nâng thêm cấp bậc mới.

MFG là gì?

MFG được hiểu đơn giản là ngày sản xuất. Trong tiếng Anh, MFG là từ viết tắt của manufacturing date.

mfg-la-ngay-san-xuat
MFG là ngày sản xuất

Ký hiệu MFG xuất hiện trên bao bì sản phẩm. MFG có thứ tự sắp xếp không giống nhau ở mỗi hãng sản xuất. Có hãng sẽ in theo thứ tự ngày/tháng/năm. Thế nhưng cũng có hãng sẽ in theo thứ tự ngược lại là năm/tháng/ngày.

Dù thế nào thì đây cũng là một thông tin đáng để bạn chú ý khi mua sản phẩm. Bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng của mỗi sản phẩm mà bạn đang dự định sử dụng.

Một số thuật ngữ liên quan

EXP và MFG date được đánh giá là 2 thông số quan trọng mà người dùng nhất thiết phải quan tâm khi mua bất cứ sản phẩm nào. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chú ý đến các ký hiệu biểu thị dưới đây:

  • BBE/BE: Mang nghĩa gần giống với hạn sử dụng EXP. Nó biểu thị ngày hết hạn dùng của một sản phẩm nào đó.
  • Ký hiệu PAO: Nó là từ viết tắt của Period After Opening, dùng để biểu thị hạn sử dụng của sản phẩm sau khi mở nắp. Ngoài ra, ký hiệu này cũng có nghĩa biểu thị là bao bì sản phẩm bạn đang dùng có thể tái chế.
  • Ký hiệu hộp mở nắp: Nó được dùng để chỉ thời gian sử dụng của chiếc hộp sau khi đã mở nắp
  • Ký hiệu chữ E: Được dùng để cam kết rằng các thông số, thành phần được đề cập trên bao bì sản phẩm là chính xác.
  • Ký hiệu bàn tay, cuốn sách: Dùng để miêu tả rằng, sản phẩm bạn đang cầm có sách hướng dẫn kèm theo. 
  • Ký hiệu trái tim: Khẳng định với người dùng sản phẩm này không dùng có nguồn gốc từ động vật.

Vai trò của MFG và EXP là gì?

MFG và EXP quyết định trực tiếp tới chất lượng của sản phẩm mà bạn đang dự tính sử dụng. 2 ký hiệu này người dùng cần phải xem xét thật kỹ trước khi mua và sử dụng. Các con số MFG và EXP được in rõ ràng trên bao bì. Vì thế, bạn có thể kiểm tra và đánh giá chúng bằng mắt thường một cách dễ dàng.

MFG và EXP cho biết rõ ràng thời gian sản xuất và hạn dùng của sản phẩm. Đối với những sản phẩm MFG gần nhất thì đó là sản phẩm mới và khách hàng nên lựa chọn. Những loại thực phẩm có MFG gần với ngày bạn mua sẽ có độ tươi, ngon và tốt cho sức khỏe.

exp-mfg-co-vai-tro-quan-trong
EXP, MFG có vai trò quan trọng với người tiêu dùng

Trong khi đó EXP sẽ phần nào cho bạn biết được, có nên tiếp tục sử dụng sản phẩm đó hay không? Nếu đã quá hạn sử dụng thì tốt nhất bạn không sử dụng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Tóm lại, quý độc giả khi mua bất cứ món đồ nào cũng cần để ý đến EXP và MFG nhé! Mong rằng các thông tin giải nghĩa MFG và EXP là gì trên đây sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi Mayruaxemini.vn để cập thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!