Khoa học vũ trụ luôn mang tới sự tò mò cho con người vì ở đó chứa đựng sự sống, những kiến thức xoay quanh nó và có rất nhiều điều bí ẩn chưa có lời giải đáp. Trong đó, dải ngân hà nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy, dải ngân hà là gì? Cùng tìm hiểu nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Dải ngân hà là gì? Dải ngân hà tên tiếng Anh là gì?

dai-ngan-ha-la

Dải ngân hà là gì?

Khái niệm dải ngân hà là gì đã được đề cập tới trong SGK Địa 10. Dải ngân hà là tên gọi của một thiên hà có chứa hệ Mặt Trời, xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ, nối từ chòm sao Tiên Hậu ở phía Bắc tới chòm sao Nam Thập Tự ở phía Nam. Vị trí trung tâm dải ngân hà sáng hơn và nằm về phía chòm sao Nhân Mã. Tên gọi tiếng anh của dải ngân hà là Milky Way (dòng chảy sữa bò) hoặc là Sông Ngân.

Dải ngân hà dịch ra tiếng Hàn – Việt có nghĩa là “dòng sông Hoàng Hà chảy trên bầu trời”. Cách gọi này xuất phát từ sự hiện diện của dải ngân hà trên bầu trời Trái Đất. Ở Việt Nam, thời điểm thích hợp nhất để ngắm Sông Ngân là từ tháng 1 đến tháng 7. Sau khoảng thời gian này, dải ngân hà sẽ xuất hiện trên trời khi Trái Đất là ban ngày nên không thể nhìn thấy được.

Thực chất, dải ngân hà là cách gọi tên cho 1 thiên hà – nơi chứa hệ mặt trời nên rất dễ bị nhầm lẫn với thiên hà – cách gọi chung cho các nhóm thực thể vũ trụ.

Đặc điểm của dải ngân hà

Dac-diem-cua-dai-ngan-ha

Đặc điểm của dải ngân hà

  • Dải ngân hà là một thiên hà có hình dạng xoắn gốc, thành ngang theo kiểu SBbc, kiểu này được phân loại dựa theo Hubble.
  • Dải ngân hà chia bầu trời thành 2 phần xấp xỉ bằng nhau, khoảng cách trung tâm dải ngân hà đến Mặt trời sẽ khoảng 27.700 năm ánh sáng.
  • Khối lượng của dải ngân hà sẽ xấp xỉ 1012 khối lượng của Mặt Trời, chứa khoảng 200 – 400 tỷ ngôi sao (định tinh). Số lượng các hành tinh này sẽ chiếm khoảng 4% trọng lượng của ngân hà, vật chất chiếm khoảng 85% còn lại.
  • Trung tâm của dải ngân hà là lỗ đen siêu nặng, có tên là Sagittarius A*, có khối lượng ước tính vào khoảng 4,1 – 4,5 triệu lần Mặt trời.
  • Năm 1610, Galileo Galileo dùng kính viễn vọng đã quan sát được các ngôi sao riêng biệt trong dải ngân hà.
  • Cả dải ngân hà di chuyển với tốc độ 220km/s và cần tới 230 triệu năm để hoàn thành một vòng quay quanh lõi dải ngân hà.

Những điều thú vị về dải ngân hà mà bạn chưa biết

Dải ngân hà là nơi sinh ra của Mặt Trời

  • Các ngôi sao trong vũ trụ được hình thành từ các cụm sao dày đặc. Các ngôi sao được hình thành giống như anh em bởi chúng được tạo ra từ nhiều đám mây bụi, khí giống nhau nên có thành phần hóa học giống nhau.
  • Tuy nhiên, mặt trời cũng là một ngôi sao đơn độc. Theo khảo sát có hơn 100.000 ngôi sao trong khoảng cách là 325 năm ánh sáng và các nhà khoa học chỉ tìm thấy 2 ngôi sao gần với mặt trời.

Dải ngân hà có bao nhiêu hành tinh?

Dù không thể thống kê chính xác dải ngân hà có bao nhiêu hành tinh nhưng giới khoa học cũng có thể khẳng định là có hơn 100 tỷ ngôi sao. Đến nay, vẫn chưa tìm thấy nơi nào có dấu hiệu giống với sự sống trên Trái Đất. Trên bầu trời đầy sao mà chúng ta thường hay thấy thì đều có những ngôi sao nằm trong Sông Ngân.

Có bao nhiêu dải ngân hà milky way?

Vẫn chưa có một thông tin nào đưa ra để trả lời cho câu hỏi này. Kích thước của vũ trụ là rất lớn, ẩn chứa nhiều điều bí ẩn và chờ con người khám phá. Năm 1924, nhà thiên văn học người Mỹ Edwin Hubble đã phát hiện ra Andromeda – dải ngân hà độc lập với dải ngân hà chứa tinh cầu Trái Đất. Tính từ thời điểm đó, các nhà khoa học bắt đầu thám hiểm và phát hiện ra có hàng tỷ dải ngân hà trong vũ trụ rộng lớn này.

Thế nhưng, đến nay số lượng Sông Ngân vẫn chưa có một con số chính xác nào. Có nhiều người cho rằng, ngân hà đang “giấu mình” trong những không gian mà kính thiên văn không thể chụp lại được.

Sự khác nhau giữa dải ngân hà và thiên hà là gì?

ngan-ha-va-thien-ha

Sự khác nhau giữa dải ngân hà và thiên hà là gì?

Dải ngân hà và thiên hà là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn có khá nhiều người nhầm lẫn chúng là một. Để bạn dễ dàng phân biệt, mayruaxemini.vn sẽ giải thích khái niệm thiên hà là gì. Thiên hà là một hệ thống các thiên thể và chất chất, liên kết với nhau bằng lực hấp dẫn gồm có sao, tàn dư sao, môi trường liên kết các sao chứa khí, bụi vũ trụ và vật chất tối. Thiên hà có 3 hình thái chính đó là elip, xoắn ốc, và dị thường.

Đến đây là bạn đã thấy xuất hiện yếu tố liên quan tới dải ngân hà với đó là hình thái xoắn ốc. Ngân hà chính là một trong số các thiên hà mang hình thái xoắn ốc. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản thiên hà hình xoắn ốc là dải ngân hà. Vậy nên trên vũ trụ chỉ có một dải ngân hà nhưng lại có vô vàn thiên hà.

vu-tru-va-dai-ngan-ha    Vũ trụ và dải ngân hà                                  

Một số hình ảnh đẹp về dải ngân hà

Mong rằng các nội dung thông tin có trong bài viết “Dải ngân hà là gì? Có bao nhiêu hệ mặt trời trong ngân hà” sẽ giúp ích với bạn. Truy cập website mayruaxemini.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.