In ấn tài liệu giúp quá trình học tập và làm việc diễn ra dễ dàng hơn. Vì thế máy in là một thiết bị văn phòng ngày càng phổ biến. Việc cài đặt một máy in cho nhiều máy tính cùng sử dụng cũng khá đơn giản. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách chia sẻ máy in qua mạng Wifi

Các loại máy in có thể kết nối mạng Wifi là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các thế hệ máy in luôn được các nhà sản xuất chú trọng thay đổi và cải tiến. Nếu như trước đây, để sử dụng máy in, bạn cần kết nối nhiều loại dây khá phức tạp, một máy in chỉ dùng với một máy tính thì hiện nay bạn có thể kết nối máy tính với máy in qua wifi và chia sẻ máy in giữa nhiều máy tính.

chia-se-may-in-qua-mang-wifi-1

Máy in kết nối wifi tiện lợi và tiết kiệm không gian

Có nhiều cách share máy in qua wifi nhưng để thực hiện được điều này, bạn cần có máy in kết nối wifi. Đây là thiết bị có thể kết nối trực tiếp với các loại máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng,… để thực hiện các thao tác từ xa.

So với các loại máy in truyền thống thì máy in wifi có khả năng di động nên tiện lợi hơn. Với một chiếc máy in wifi bạn có thể thực hiện in bất cứ loại tài liệu nào mà không cần các loại dây cáp nối, một máy in có thể dùng cho nhiều máy tính. Do đó, nó giúp bạn tiết kiệm cả chi phí, thời gian, không gian và thuận tiện hơn trong công việc.

Hướng dẫn cài máy in qua mạng wifi với máy chủ

Chia sẻ máy tính qua mạng wifi để cài đặt một máy in cho nhiều máy tính cùng sử dụng khá đơn giản. Bước đầu tiên để có thể share máy in qua mạng wifi, bạn cần cài đặt máy in cho một máy chủ.

chia-se-may-in-qua-mang-wifi-2

Cài đặt máy in với máy tính qua mạng wifi

Bạn cần kiểm tra xem loại máy in của mình có tích hợp chức năng chia sẻ và sử dụng với mạng wifi được hay không. Những thao tác để kết nối với máy in qua wifi bạn cần thực hiện đó là:

Bước 1: Cắm điện nguồn cho máy in và khởi động máy tính chọn làm máy chủ

Bước 2: Thực hiện các thao tác cài đặt Driver cho máy chủ phù hợp với máy in qua mạng wifi. Các loại máy in wifi thường sẽ có sẵn một đĩa Driver để bạn cài đặt cho máy. Với những máy không có sẵn thì các bạn có thể tìm kiếm trên Google tên đời máy in kèm Driver là có thể download về và sử dụng để cài đặt như bình thường.

Bước 3: Tiến hành cài đặt kết nối trực tiếp máy chủ và máy in bằng các thao tác sau đây:

  • Chọn Start Settings → Control Panel → Printers and Faxes (hoặc Printers and Device). 
  • Bạn sẽ thấy biểu tượng máy in đã kết nối với máy tính.
  • Sau đó, bạn click chuột phải và chọn Sharing → Share this Printer → Apply → Ok. 
  • Nếu trên màn hình xuất hiện biểu tượng bàn tay tại ngay biểu tượng máy in đồng nghĩa với việc bạn đã kết nối thành công máy in và máy tính.

Cách chia sẻ máy in qua wifi đơn giản, nhanh chóng

Chỉ cần một chiếc máy in wifi, bạn có thể kết nối và chia sẻ để các máy tính khác nhau trong cùng văn phòng có thể sử dụng được. Hãy cùng xem cách chia sẻ máy in qua mạng wifi như thế nào nhé!

chia-se-may-in-qua-mang-wifi-3

Một máy in wifi có thể kết nối với nhiều máy tính trong hệ thống

Để thực hiện share máy in qua mạng wifi, bạn cần thực hiện những thao tác sau:

Bước 1: Khởi động những máy tính, laptop cần cài đặt kết nối với máy in qua wifi

Bước 2: Thực hiện việc cài đặt Driver như Bước 2 cài đặt máy in qua mạng wifi với máy chủ bên trên.

Bước 3: Cài đặt:

  • Control Panel → Chọn Printers and Devices → Add Printer → bật Add a Network, Wireless or Bluetooth Printer để thực hiện việc quét máy in đang được chia sẻ.
  • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run → gõ theo cú pháp //ip của máy chủ để tiến hành việc kết nối máy tính với máy in qua mạng wifi.

Những điều cần chú ý khi kết nối với máy in qua wifi

Kết nối máy in với máy tính và chia sẻ máy in trong cùng hệ thống rất tiện lợi và tiết kiệm. Để công việc in ấn được ổn định và thuận tiện nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Lựa chọn máy in wifi có chất lượng tốt, uy tín
  • Chọn máy in wifi có cấu hình đủ mạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng để hạn chế tình trạng bị quá tải, gián đoạn khi sử dụng.
  • Máy chủ cần có cấu hình mạnh để duy trì sự ổn định cho máy in.

Cách chia sẻ máy in qua mạng wifi không quá khó. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể thực hiện việc in ấn tài liệu từ nhiều máy tính trong văn phòng chỉ với một máy tính.