Lượn lờ một vòng mạng xã hội lại thấy đâu đâu cũng là “còn cái nịt”. Vậy cái nịt là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu ra mà lại trở nên rầm rộ trên Facebook vậy. Hãy cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu về câu nói hot trend này trong bài viết dưới đây.

1. Cái nịt là gì?

Trong tiếng Việt từ “nịt” được hiểu theo khá nhiều nghĩa. Tùy từng trường hợp “nịt” sẽ được hiểu theo một nghĩa khác nhau. Có 3 nghĩa dành cho cái nịt như sau:

  • Ở vùng Nam bộ, nịt được hiểu là dây chun buộc được làm bằng cao su, có thể là dây chun buộc tóc của phái nữ.
  • Một nghĩa cũng khá thông dụng nịt là dây thắt lưng của cả nam và nữ.
  • “Nịt” cũng được xem là động từ để chỉ hành động buộc chặt.
Nịt có nghĩa là dây chung, cũng có nghĩa là thắt lưng
Nịt có nghĩa là dây chung, cũng có nghĩa là thắt lưng

2. Còn cái nịt là gì?

Nịt được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Vậy “còn cái nịt” ở đây được hiểu theo nghĩa nào? Có thể coi nó như một từ lóng. Người Việt Nam có thói coi sử dụng dây chun để cố định cọc tiền. Cụm từ này dùng để ám chỉ khi không có tiền, mất hết tiền, nhẵn túi chỉ còn lại sợi dây nịt. 

Như vậy, có thể hiểu “còn cái nịt” ám chỉ, ví von việc bị mất trắng, mất sạch, không còn cái gì cả. Không chỉ được sử dụng để nói về các yếu tố vật chất mà nó còn được sử dụng để chỉ sự cạn tình hết nghĩa. Ví dụ, bạn đã chia tay và vẫn còn tình cảm với người yêu cũ, lấy hết can đảm để hỏi anh ấy rằng “Anh còn tình cảm với em không”. Anh ấy trả lời ngay là “còn cái nịt” thì ôi thôi anh ấy không hề còn chút tình cảm nào với bạn cả. 

3. Cái nịt là gì trên Facebook?

Một khoảng thời gian, bất kể đi vào ngóc ngách nào của Facebook cũng sẽ nhìn thấy các từ liên quan đến nịt như “có cái nịt”, “còn cái nịt”, “1 cái nịt”. Nghĩa của từ “còn cái nịt” mà bài viết giải thích ở trên là dựa theo trend trên Facebook. Thời gian gần đây, “còn cái nịt” được sử dụng như một câu nói cửa miệng. Nó biểu thị cho sự nghèo đói, nghèo rớt mồng tơi hay nghèo đến mức không còn mồng tơi mà rớt. 

Không khó để thấy bạn bè trên Facebook than thở việc “chỉ còn một cái nịt”. Ví dụ như “cứ dịch bệnh như này thì còn đúng cái nịt”, “hôm qua săn sale mà vào muộn còn mỗi cái nịt”, “Mày có để phần cơm cho tao không thế – Còn cái nịt”,…

“Còn cái nịt” được dùng rần rần trên Facebook
“Còn cái nịt” được dùng rần rần trên Facebook

Đặc biệt, năm qua dịch covid hoành hành khiến chất lượng cuộc sống giảm sút do thất nghiệp. Do đó, câu nói này lại càng được sử dụng rộng rãi trên Facebook. Đây là một câu chuyện bắt nguồn từ một hiện tượng mạng. Vậy tại sao nghĩa của cái nịt này lại khác hoàn toàn với nghĩa chúng ta thường biết về nó? 

4. Nguồn gốc của còn cái nịt trên Facebook là gì?

Nhiều người hiện đang sử dụng cụm từ này nhưng thực chất lại không hề biết nó bắt nguồn từ đâu. Nó bắt nguồn từ một video trên mạng của “giang hồ mạng” có tên là Tiến Bịp khi nói về việc nhặt được tiền. Tiến Bịp tên thật là Nguyễn Thành Long, sinh năm 1988, quê ở Hải Phòng. Hiện tượng mạng này mới nổi lên từ năm 2021 với những video dạy đời, nói đạo lý, chia sẻ các góc khuất xã hội,…

Quay lại với video siêu viral trên Facebook của Tiến Bịp, trong video anh chàng này chia sẻ về chủ đề nhặt được tiền và trả người đánh mất. Anh đã đưa ra quan điểm khá tranh cãi với câu hỏi nhặt được tiền đánh rơi thì có nên trả lại người bị mất không? 

Tiến Bịp chia sẻ quan điểm rằng việc trả hay không còn tùy thuộc vào số lượng tiền. Nếu nhặt được 20.000 đồng thì sẽ trả lại người đánh rơi. Tuy nhiên, nếu số tiền lớn bị rơi ngoài đường thì chắc chắn người đánh rơi chỉ “còn cái nịt”. Nếu ai nhặt được tiền mà trả lại cho người bị mất thì chỉ là do “họ không nuốt trôi được tiền”. Tiến Bịp còn nêu lên quan điểm rằng nhặt được tiền mà đút túi làm của riêng là “tham lam”, nhưng giơ lên hỏi “của ai đây?” thì là “ngu dốt”. Từ “tham lam” và “ngu dốt” sau đó cũng tạo thành trend, tuy nhiên không bằng “còn cái nịt”.

Trend “còn cái nịt” bắt nguồn từ hiện tượng mạng Tiến Bịp
Trend “còn cái nịt” bắt nguồn từ hiện tượng mạng Tiến Bịp

Đoạn video nhanh chóng trở nên thịnh hành trên Facebook và từ “còn cái nịt” cũng càng lúc càng được nhiều người biết đến. Hiện nay, cụm từ này được đưa vào sử dụng rộng rãi như các từ lóng khác của giới trẻ. 

Tuy hình ảnh còn cái nịt trở nên quen thuộc và được sử dụng nhiều như thế, nhưng chúng ta không nên “sùng bái”, tin vào lời hiện tượng mạng này. Bởi lẽ, quan điểm nhặt được của rơi mà giữ cho riêng mình là một quan điểm không hề đúng đắn. Hãy nhớ điều mà chúng ta được học suốt thời đi học là “nhặt được của rơi phải trả người đánh mất”.

Câu chuyện này đã trả lời cho bạn biết còn cái nịt là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa khác với nghĩa của cái nịt chúng ta từng biết. Ý nghĩa mất hết, mất trắng, không còn gì cả được phát triển từ câu chuyện trên đấy.

5. Có cái nịt, không còn cái nịt nghĩa là gì?

Cả hai từ này đều bắt nguồn từ nghĩa gốc là từ “còn cái nịt”. Tuy nhiên, “có cái nịt” và “không còn cái nịt” có cách sử dụng khác nhau. Chúng ta biết đến “còn cái nịt” với ý nghĩa là không còn gì, mất hết. Vậy có cái nịt là gì? “có cái nịt” sẽ được hiểu là từ chối làm một điều gì đó. Lời từ chối này có nhiều nguyên do, có thể do người được nhờ không đủ khả năng, năng lực hoặc có thể họ không muốn giúp. 

Hãy nên nhớ rằng lời từ chối này chỉ nên được sử dụng với những người cùng trang lứa. Nếu dùng nó với những người lớn tuổi hoặc trong các trường hợp trang trọng, thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra đâu nhé. Ví dụ:

A: Này, mày còn tiền không? Tao hết tiền, cho tao vay một ít, cuối tháng có lương tao trả lại.

B: Có cái nịt nhé, ăn còn không đủ đây.

Có cái nịt được sử dụng với ý từ chối
Có cái nịt được sử dụng với ý từ chối

Đối với từ “không còn cái nịt” thì từ này còn diễn tả trạng thái thê thảm hơn cả còn cái nịt. Từ ngữ này được sáng tạo ra để biểu lộ cấp độ cao hơn của sự túng thiếu, nghèo nàn, chẳng còn bất cứ thứ gì. Ví dụ:

A: Dạo này nghèo quá, tiền lương cứ đi đâu hết.

B: Tao không còn cái nịt đây.

6. Cách dùng “cái nịt” của giới trẻ

Cái nịt là cái gì thì chúng ta đã tìm hiểu rồi. Bây giờ, hãy tìm hiểu về cách sử dụng “cái nịt”, “còn cái nịt” của giới trẻ để xem nó được biến tấu đa dạng như thế nào nhé. Cụm từ này được giới trẻ sử dụng trong rất nhiều đối tượng và hoàn cảnh khác nhau:

  • Bạn thân hỏi: “Đói quá, nhà còn gì ăn không mày”/Giới trẻ: “Còn mỗi cái nịt, mày có ăn thì ăn”.
  • Người yêu cũ: “Anh còn yêu em, em còn tình cảm với anh không?”/ Giới trẻ: “còn cái nịt”
  • Anh trai: “Còn tiền tiêu không?/ Giới trẻ: “Còn đúng cái nịt ạ”
  • Bình luận dạo, đăng status trên Facebook với vô vàn trường hợp “còn cái nịt” như “Tưởng được nhận lương rồi, ai ngờ… còn cái nịt”, “Cho vay tiền giờ gọi không nghe máy, kiểu này chắc còn mỗi cái nịt”,…

Cụm từ “còn cái nịt” được sử dụng như một câu nói cửa miệng của giới trẻ. Việc sử dụng tràn lan, vô tội vạ đôi khi khiến chúng ta mất kiểm soát. Khi sử dụng từ này nên đặc biệt lưu ý đến ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp. Không phải  trong bất kỳ hoàn cảnh hay với đối tượng nào cũng sử dụng được. Nên nhớ rằng chỉ sử dụng nó trên mạng xã hội và trong giao tiếp hàng ngày, không đưa vào văn bản trang trọng; sử dụng với người ngang tuổi, không dùng với người bề trên.  

Trên đây, bài viết đã cùng bạn khám phá cái nịt là gì? Nguồn gốc sinh ra cụm từ hot trend này. Bây giờ bạn có thể sử dụng cụm từ “còn cái nịt” mà không phải thắc mắc nó về ý nghĩa của nó. Mayruaxemini.vn sẽ tiếp tục cập nhật và giải đáp cho bạn về từ ngữ hot hit khác trong các bài viết sau.

Xem thêm: Sugar daddy nghĩa là gì? Xu hướng Sugar baby và Sugar daddy