Dù là tủ lạnh cũ hay mới thì việc sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hiệu quả, đồng thời còn giúp nâng cao độ bền và tuổi thọ của thiết bị. Dưới đây là một số cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ mà bạn không nên bỏ qua nhé.

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ
Chú ý vệ sinh dàn ngưng tủ lạnh

Dàn ngưng là bộ phận được làm bằng sắt hoặc đồng, có cánh tản nhiệt và được lắp đặt phía sau của tủ lạnh. Dàn ngưng có chức năng tỏa nhiệt, giảm bớt hơi nóng phát ra từ máy nén. Nếu như bộ phận này sạch, hoạt động tốt thì máy nén sẽ làm việc ổn định hơn, cung cấp đầy đủ hơi lạnh mà máy không cần hoạt động quá tải. Từ đó giúp cho thực phẩm được làm mát hiệu quả, góp phần tiết kiệm điện tủ lạnh.

Vì vậy mà người dùng cần thường xuyên vệ sinh dàn ngưng, ít nhất là 6 tháng/ 1 lần hoặc có thể là 1 năm/1 lần để tránh bụi bẩn bám vào quá nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình tỏa nhiệt của tủ lạnh. Đây là cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ vô cùng hiệu quả đấy nhé.

Đối với một số dòng tủ lạnh mới thì cuộn dàn ngưng có thể được đặt bên trong. Khi vệ sinh bạn có thể tháo bỏ tấm lưới bảo vệ. 

Lưu ý: trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần rút nguồn điện. Sau đó có thể dùng máy hút bụi, bàn chải hoặc khăn lau nhẹ để làm sạch. 

Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh

Trước khi cho đồ ăn vào tủ lạnh, bạn nên bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm, túi nilon sạch hoặc đựng trong hộp đựng thực phẩm. Việc làm này không chỉ giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn mà còn bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm. 

Đặc biệt với cách này, máy nén sẽ điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ một cách hiệu quả hơn. Nó hoạt động với công suất thấp hơn, giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ không mở tủ lạnh lâu

Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh mini
Không mở cửa tủ quá lâu sẽ làm tiêu tốn điện

Nếu như bạn mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ làm nhiệt độ bên trong tủ tăng lên làm cho máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để có thể duy trì độ lạnh và độ ẩm của môi trường bên trong tủ. 

Vì vậy càng đóng/mở cửa tủ lạnh nhiều lần sẽ khiến máy nén càng hoạt động với tần suất cao hơn, từ đó gây ra hao phí điện năng.

Đặt vừa đủ thực phẩm trong tủ lạnh

Rất nhiều người lầm tưởng rằng chứa ít thức ăn sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Bạn nên để vừa đủ thức ăn trong tủ lạnh, khi thực phẩm lạnh chúng sẽ làm lạnh qua lại cho nhau và làm cân bằng nhiệt độ trong tủ, giúp cho máy nén hoạt động ít hơn. 

Vì vậy nếu tủ có quá ít thực phẩm thì bạn nên đặt thêm túi đá hay nước lạnh vào bên trong nhé.

Lưu ý: Bạn cũng không nên nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ mà nên có khoảng cách nhất định để cho khí lạnh đối lưu.

Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Luôn đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho tủ

Cách làm cho tủ lạnh tiết kiệm điện khác là đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho tủ. Nếu như bạn điều chỉnh nhiệt độ cao để tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng sẽ khiến cho thực phẩm bị hỏng do không được cung cấp đủ độ lạnh. Ngược lại, nếu như để nhiệt độ quá thấp sẽ gây lãng phí điện năng. Vì vậy nên cài đặt nhiệt độ chuẩn theo lời khuyên của các chuyên gia, cụ thể như sau: 

  • Nhiệt độ ngăn lạnh: khoảng 2 – 4 độ C
  • Nhiệt độ ngăn đông: khoảng -15 độ C

Chọn dung tích tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trước khi quyết định mua tủ lạnh, bạn nên xác định số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn tủ có dung tích sao cho phù hợp nhé. Nếu như dung tích tủ lạnh nhỏ sẽ không đáp ứng tốt được nhu cầu sử dụng và ngược lại nếu chọn mua tủ lạnh quá to sẽ gây lãng phí điện năng.

Thường xuyên kiểm tra viền đệm cửa

Kiểm tra viền đệm ở cửa tủ

Mặt phía trong của cửa tủ lạnh thường có một lớp viền đệm. Lớp viền này giúp cho nhiệt độ bên trong tủ không bị thoát ra bên ngoài khi đóng cửa.

Nếu như lớp đệm cửa này bị cong hoặc rách sẽ làm cho khí lạnh thoát ra ngoài. Đồng thời không khí từ môi trường bên ngoài cũng dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Vì vậy mà máy nén phải hoạt động với công suất cao hơn để có thể ổn định nhiệt độ, gây ra tình trạng hao phí điện năng.

 Nếu như người dùng phát hiện đệm cửa tủ có vấn đề cần khắc phục kịp thời để tiết kiệm điện năng khi sử dụng tủ nhé.

Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng cao và máy nén phải hoạt động nhiều hơn để có thể cung cấp độ lạnh bảo quản thức ăn trong tủ. Vì vậy mà lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều lên, làm tăng chi phí sử dụng điện cho gia đình.

Rã đông ngăn đông (đối với tủ lạnh đóng tuyết)

Bỏ đá vào tủ lạnh tiết kiệm điện
Rã đông tủ lạnh nếu không có chế độ tự động rã đông

Sau một thời gian sử dụng, ngăn đá tủ lạnh thường sẽ xuất hiện một lớp tuyết khá dày làm. Điều này không chỉ làm cho công suất của tủ bị giảm mà còn làm tiêu hao điện năng, chiếm diện tích bên trong. Nếu như tủ nhà bạn không có chế độ tự động rã đông thì nên thường xuyên rã đông cho tủ để tăng thêm diện tích sử dụng cũng như tiết kiệm điện cho gia đình mình nhé.

Tắt tính năng làm đá tự động

Để phục vụ cho việc đông đá tự động thì máy nén cần phải tiêu thụ nhiều điện năng hơn để cung cấp hơi lạnh. Nếu như không có nhu cầu sử dụng đá quá nhiều thì bạn nên tắt tính năng làm đá tự động và chỉ sử dụng tính năng đông đá thông thường.

Tránh xa nguồn nhiệt

Cách tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh khác mà bạn nên lưu ý là đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát. Không nên đặt tủ gần lò nướng, bếp gas hay các thiết bị tỏa nhiệt khác. Bởi nhiệt độ được tỏa ra từ các thiết bị này sẽ làm cho tủ lạnh ấm lên và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy nén. 

Bên cạnh đó đặt tủ ở nơi thông thoáng cũng giúp tủ tản nhiệt tốt hơn, góp phần kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm điện năng. 

Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Nên đựng đồ ăn bằng hộp thủy tinh hay sứ

Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ là dùng chén đĩa bằng thủy tinh để đựng thức ăn. Tác dụng của việc này sẽ giúp cân bằng nhiệt trong tủ lạnh tốt hơn. Hơn nữa nó còn hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Lưu ý: bạn nên đậy nắp kín để tránh nước đọng vào thức ăn và thức ăn được bảo quản tốt hơn nhé.

Không đặt tủ lạnh sát vách tường

Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh mini là bạn nên đặt tủ tại các vị trí thoáng mát, cách tường phía sau khoảng 10 – 15 cm và hai bên khoảng 2cm để cho tủ có không gian tỏa nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng nên kê tủ lạnh cách mặt đất khoảng 5cm để giúp chống ẩm cũng như hỗ trợ quá trình thoát nhiệt diễn ra tốt hơn.

Hạn chế bật tắt tủ lạnh

Không nên bật/tắt tủ thường xuyên

Trong quá trình sử dụng tủ, cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ là hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện hay bật/tắt tủ lạnh thường xuyên. Mỗi một lần khởi động sẽ tiêu hao một lượng điện lớn và lúc này máy nén phải hoạt động với hiệu suất cao thì mới có thể cung cấp độ lạnh lại từ đầu. Việc tắt/bật thường xuyên không những gây tiêu hao điện năng mà còn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ.

Trường hợp bạn không dùng tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài thì có thể ngắt nguồn điện và dọn sạch các vật dụng, thức ăn có trong tủ. Vệ sinh tủ sạch sẽ và đợi tủ khô thì mới đóng cửa tủ để hạn chế vi khuẩn phát sinh.

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Cách làm này không những giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn, nấm mốc mà còn giúp cho tủ tản nhiệt tốt hơn. Bạn nên thường xuyên vệ sinh lớp đệm cao su trên cửa tủ lạnh để đảm bảo tủ luôn được đóng kín, tránh hơi lạnh bị thoát ra ngoài làm tiêu hao điện năng.

Ngoài ra, các bộ phận làm lạnh phía sau tủ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, tránh để bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống. 

Trên đây là một số cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Nguồn: https://mayruaxemini.vn/