Bánh trung thu nhân đậu xanh là loại bánh được nhiều người yêu thích nhất bởi vị ngọt thanh, thơm, bùi. Và cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn khéo tay và khéo léo một chút là đã có chiếc bánh thơm ngon đúng điệu. Cùng theo dõi  cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh dưới đây của mayruaxemini.vn dưới đây để có thành phẩm ưng ý nhất nhé!

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng

cach-lam-banh-trung-thu-nhanh-dau-xanh

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nước, 1-2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong.
  • Phần nhân đậu xanh: 200g đậu xanh bỏ vỏ, 150g đường trắng, 30g bột bánh dẻo, 50g dầu ăn, 50g mạch nha.
  • Phần nước đường: 1kg đường, nước cốt của 1/2 quả chanh, 600ml nước đun sôi
  • Hỗn hợp phết mặt bánh: sữa tươi, dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 thìa cafe nước đường làm bánh nướng.

Các bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường

  • Cho 1kg đường và 600ml nước vào nồi khuấy đều cho tới khi đường tan hết. Tiếp đó, cho lên bếp và đun nhỏ lửa.

cac-buoc-lam-banh-trung-thu

Đun nước đường với lửa nhỏ

  • Khi hỗn hợp nước đường sôi thì hãy vớt hết bọt. Sau đó cho nước cốt chanh vào nồi rồi đun nhỏ lửa từ 20 – 30 phút. Khi thấy nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
  • Để hạn chế hiện tượng lại đường, khi nấu nước đường cho bánh trung thu nhân đậu xanh bạn không nên khuấy mạnh. Thông thường, nước đường sẽ được nấu trước 1 tuần để bánh ngon hơn.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh 4-6 tiếng rồi đem rửa sạch, hấp chính và dùng máy xay để xay nhuyễn
  • Cho đậu xanh vào chảo chống dính, thêm 150g đường, 1/2 thìa cafe muối, 50g dầu ăn, sên đều.
  • Khi tan đều thì hòa 30g bột nếp với một chút nước cho vào hỗn hợp đậu xanh rồi sên tiếp.

cac-buoc-lam-banh-trung-thu (2)

Sên nhân bánh

  • Sên nhân đậu xanh cho tới khi mềm dẻo thì để nguội, viên thành những viên nhỏ khoảng 4cm đối với khuôn bánh 75g.
  • Trong quá trình sên nhân bạn có thể kết hợp đậu xanh với nhiều nguyên liệu như sầu riêng, dừa,…để có những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh dừa, bánh trung thu nhân đậu xanh sầu riêng thơm ngon. Nếu như bạn thích bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối thì hãy hấp chín trứng muối rồi khi viên nhân đậu xanh thì bạn cho trứng muối vào giữa.

Bước 3: Làm vỏ bánh nướng và đóng khuôn

  • Trộn hỗn hợp 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 210g nước đường, 1g bơ đậu phộng, 40g dầu rồi đem đi ủ khoảng 2 tiếng.
  • Cho lần lượt từng thìa bột mì vào hỗn hợp đã ủ đủ thời gian trước đó, trộn đều tay cho tới khi hỗn hợp sánh dẻo thành khối mềm mịn thì hãy bọc kín, đem ủ 30 phút.

cac-buoc-lam-banh-trung-thu-3

Ủ vỏ bánh 30 phút

  • Sau khi ủ xong, đem bột ra, chia thành từng khối nhỏ bằng 1/2 trọng lượng của nhân bánh.
  • Phủ một chút bột mì lên khuôn bánh, thớt cán để chống dính.
  • Cán mỏng vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, gói lại sao cho vỏ bánh áo đều phần nhân.
  • Cho bánh vào khuôn, ép chặt trong 30 giây để bánh có tạo hình rõ nét. Thực hiện như vậy cho tới khi hoàn thành.

Bước 4: Nướng bánh

  • Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, cài đặt nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút để làm nóng.
  • Cho bánh vào khay, quét hỗn hợp phết bánh rồi cho vào nướng 10 phút ở 180 độ.

cac-buoc-lam-banh-trung-thu (3)

Quét hỗn hợp phết bánh

  • Hết 10 phút, lấy bánh ra cho nguội bớt rồi phủ lên mặt bánh hỗn hợp phết bánh, nướng thêm 10 phút. Khi thấy bánh chín vàng, mùi thơm ngào ngạt có nghĩa là bánh đã chín.
  • Yêu cầu thành phẩm: Vỏ bánh tơi xốp, nhân bánh mềm, vị ngọt thanh. Bánh nướng ăn ngon nhất sau khoảng 2 ngày, thời gian bảo quản khoảng 7 – 10 ngày.

Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo

cac-buoc-lam-banh-trung-thu-nhan-deo

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phần vỏ bánh: 1/2 thìa cafe tinh dầu bưởi, 400g nước đường bánh dẻo, 200g bột nếp chín.
  • Phần nhân bánh: 100g đậu xanh tách vỏ, 40g dầu ăn, 40g đường, 40ml nước, 5g bột mì.
  • Phần nước đường: 250g đường trắng tinh luyện, 1/8 thìa cafe nước cốt chanh, 250g nước nóng đun sôi.

Các bước làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường

  • Cho 250g đường, 250ml nước nóng vào nồi, khuấy đều cho tới khi đường tan hết.
  • Cho hỗn hợp lên bếp, đun với lửa nhỏ.
  • Khi sôi thì vớt hết bọt, rồi cho nước cốt chanh vào nồi, đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Sau đó, tắt bếp và để nguội.

nau-nuoc-duong-cho-banh-deo-dau-xanh

Nấu nước đường cho bánh dẻo nhân đậu xanh

  • Không nên khuấy nước đường quá nhiều, nên nấu nước đường trước 1 tuần.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Thực hiện tương tự như cách sên nhân bánh nướng:

  • Ngâm đậu xanh 4-6 tiếng, rửa sạch và hấp chính. Khi chín đem xay nhuyễn.

cac-buoc-lam-banh-trung-thu-nhan-deo-1

Ngâm đậu xanh với nước trước khi nấu để chín nhanh hơn

  • Tiếp đó, cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính, thêm 40g đường, 40g dầu ăn sên đều.
  • Khi tan hết thì cho hỗn hợp 5g bột mì pha với 40ml nước rồi sên tiếp, tới khi nhân đậu xanh mềm, dẻo là được.
  • Để nhân nguội, viên tròn; nếu khuôn bánh 150g thì nhân đậu xanh sẽ là 50g

Bước 3: Làm vỏ bánh dẻo

  • Cho nước đường bánh dẻo và tinh dầu bưởi vào nồi rồi khấy đều
  • Thêm từng thìa bột nếp làm vỏ bánh vào hỗn hợp nước đường tinh dầu bưởi, vừa cho vừa khuấy đều tay, đến khi bột đặc lại thì dùng tay nhồi đến khi vỏ bánh nhuyễn mịn.

cac-buoc-lam-banh-trung-thu-nhan-deo-2

Nhồi hỗn hợp vỏ bánh cho tới khi mềm mịn

  • Khi bột mịn, chia thành từng khối có trọng lượng khoảng 100g.

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Dùng bột nếp khô phủ lên khuôn bánh, thớt cán rồi đem vỏ bánh cán mỏng, đặt nhân đậu xanh ở giữa và vo tròn để vỏ bánh phủ kín và đều nhân bánh.
  • Đặt bánh vào khuôn, ép chặt để tạo hình. Như vậy là đã hoàn thành bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

banh-deo-nhanh-dau-xanh

Thành phẩm bánh dẻo nhân đậu xanh

  • Yêu cầu thành phẩm là vỏ bánh dẻo quánh, trắng mịn; nhân bánh thơm ngon, ngọt thanh. Thời gian bảo quản của bánh dẻo ngắn, khoảng 1 tuần.

Với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Trung thu 2022 sắp tới, bạn hãy dành chút thời gian để tự tay làm những chiếc bánh trung thu cho người thân của mình nhé!

Xem thêm: