Xi đánh giày là một trong những phụ kiện không thể thiếu đối với mỗi người và đặc biệt là các tín đồ giày da. Thế nhưng, không phải ai cũng đã biết cách lựa chọn cho đôi giày của mình một loại xi đánh phù hợp. Vậy, cách chọn xi đánh giày đúng cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cách chọn xi đánh giày
Cách chọn xi đánh giày phù hợp với đôi giày

Xi đánh giày là gì?

Xi đánh giày được coi là phụ kiện không thể thiếu được của thiết bị máy đánh giày và những người đánh giày thủ công, đây là một loại dung môi dùng để đánh lên trên đôi giày của mọi người với mục đích tạo độ bóng, tạo màu và che đi những vết xước hay giữ ẩm. 

Cách chọn xi đánh giày đúng cần quan tâm điểm gì?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại xi đánh giày chính là: xi kem và xi sáp. Do đó, hai loại xi đánh giày này có công dụng hoàn toàn khác nhau. Vì vậy khi mua hàng mọi người cần chú ý lựa chọn kỹ. Ngoài ra, xi nước cũng là dòng được người sử dụng vô cùng ưa chuộng. Thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng những dòng xi này. Bởi một số đặc tính hóa học của nó không tốt cho da giày. Vậy cách chọn xi đánh giày cần lưu ý gì?

Xi đánh giày kem – che xước, tạo màu và giữ ẩm

Nhắc đến việc đánh xi, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến những đôi giày đen, sáng bóng như gương. Tuy nhiên, đối với việc đánh giày với xi dạng kem khi ra đời sẽ vừa giúp các đôi giày trở nên sáng bóng mà còn vừa giúp giảm vết xước. Khi đó giày có độ mềm và bền màu sắc hơn.

Ở thời Trung Cổ, hầu hết các hộp xi kem đầu tiên đều xuất hiện với chức năng làm mềm và giúp tăng cường độ chống nước cho giày.

Còn ở thời nay, các xi kem sẽ được áp dụng chủ yếu để phục hồi màu sắc, cũng như che vết xước và dưỡng phần da dày ở mức độ nhất định. Hơn nữa, với thành phần chứa nhiều dầu và được cập nhật thêm thuốc nhuộm. Ngoài tác dụng làm bóng cho những đôi giày, loại xi kem này còn tăng độ bền dai cho các đôi giày.

Hạn chế dùng các vật có độ xước xát đánh lên giày
Hạn chế dùng các vật có độ xước xát đánh lên giày

Xi đánh giày sáp – làm bóng

– Đây là loại xi không thẩm thấu và đi vào trong da giày như xi kem và xi sáp chỉ nằm trên bề mặt da. Xi được tạo với mục đích là để tạo độ bóng. Vì vậy khi đánh càng nhiều xi sáp sẽ càng bóng.

– Hơn nữa, xi sáp thường khô hơn xi kem. Do đó khi đánh xi sáp lên giày thì mức độ che phủ và lấp đầy những vết xước cũng sẽ bị kém hơn.

– Ngoài ra, xi kem có các đặc tính giúp khôi phục màu, che vết nứt trên giày và dưỡng da giày không bị bong tróc. Vì vậy xi kem thường thích hợp với những đôi giày đã được sử dụng được một thời gian.

– Không chỉ vậy, người dùng nên tránh việc sử dụng dòng xi này với những đôi giày mới. Bởi như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc tự nhiên của những đôi giày.

– Vì xi sáp chỉ nằm trên bề mặt của da. Do đó các đấng mày râu có thể sử dụng những dòng xi này thoải mái hơn mà không cần lo làm ảnh hưởng đến màu sắc của đôi giày.

Xem thêm:

Thanh chắn barie điện là gì?

Lưu ý cách đánh xi cho giày

Bên cạnh nắm rõ cách chọn xi đánh giày phù hợp, cần lưu ý sử dụng sao cho đúng. Khi đánh xi cho giày, người dùng chỉ nên sử dụng một lượng xi nhỏ vừa đủ để đánh. Và khi đánh thì cần đánh theo hình tròn và không nên dùng bất cứ nguồn nhiệt nào tác động vào ngoài hơi ấm của đôi tay.

Đối với những đôi giày đã sử dụng lâu năm thì cần kết hợp cả 2 loại xi để chăm chút cho đôi giày. Hơn nữa, có thể dùng xi kem để làm nền, che đi những khuyết điểm vốn có của đôi giày. Rồi dùng xi sáp làm lớp phủ để giúp mang đến vẻ đẹp sáng bóng cho đôi giày cũ.

cách chọn xi đánh giày
Cách chọn xi đánh giày phù hợp với đôi giày của bạn

Trên đây là một số thông tin về cách chọn xi đánh giày. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự lựa chọn cho đôi giày của mình loại xi tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!