Nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng rong tảo trong tháp giải nhiệt là gì? Cùng tham khảo những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị làm mát không thể thiếu trong nhà xưởng công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng tháp giải nhiệt gặp một số sự cố hỏng hóc do không được bảo dưỡng thường xuyên. Một trong số đó là tình trạng rong tảo trong tháp giải nhiệt.

rong tảo trong tháp giải nhiệt
Hiện tượng rong tảo trong tháp ảnh hưởng tới hiệu suất làm mát cho nhà xưởng

Nguyên nhân khiến rong tảo phát triển trong tháp giải nhiệt

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng rong rêu phát triển bên trong tháp, một trong số đó phải kể đến:

– Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng tiêu chuẩn là môi trường thuận lợi để vi sinh vật, rêu tảo phát triển nên dù có sử dụng hóa chất thì sau một thời gian sau rêu vẫn sinh sôi trở lại.

– Hóa chất không có đủ thời gian để duy trì nồng độ để kiểm soát sự phát triển của rong rêu do trên bề mặt tấm tản nhiệt có nhiều vị trí nước không tuần hoàn liên tục.

– Nguồn nước đầu vào cho tháp giải nhiệt không được xử lý kỹ càng nên chứa nhiều cặn bẩn.

rong tảo trong tháp giải nhiệt
Nguồn nước không được xử lý tạo điều kiện cho rêu tảo phát triển

– Vi sinh vật bị nhờn thuốc nên không thể đề kháng với hóa chất tẩy rửa tạo môi trường thuận lợi cho rong tảo phát triển.

Hậu quả khi rong tảo phát triển trong hệ thống tháp tản nhiệt

Khi rong tảo trong tháp giải nhiệt phát triển để lại một số hậu quả nghiêm trọng đó là:

– Rêu tảo phát triển mạnh hình thành một khối lượng lớn bám chặt vào hệ thống đường ống, máy bơm và làm giảm tốc độ của dòng chảy, có thể gây tắc nghẽn đường ống.

– Rong rêu còn tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển càng làm tăng khả năng ăn mòn cục bộ, ăn mòn bề mặt trao đổi nhiệt,…

– Một số vi sinh vật gây bệnh như legionella còn gây hại tới sức khỏe người dùng, nấm phát triển bên trong tháp giải nhiệt công nghiệp gây mùi hôi khó chịu.

– Hiệu suất làm việc của tháp bị ảnh hưởng khiến cho năng suất làm việc trong nhà xưởng, tiêu tốn khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Phương pháp loại bỏ rong tảo trong tháp giải nhiệt

Người dùng có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp loại sạch rong rêu bên trong tháp làm mát dưới đây:

– Phương pháp hóa học

Sử dụng chất diệt sinh vật hóa học là một trong những sản phẩm được người dùng chọn lựa để kiểm soát sự phát triển của tảo, nấm và vi sinh vật. Các loại hóa chất này có thể sử dụng chung với nhau để bổ sung sự thiếu hụt của nhau. Việc lựa chọn hóa chất diệt vi sinh vật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố có thể là liều lượng hay thời gian sử dụng để tẩy trừ rong tảo.

Có 2 loại hóa chất được sử dụng phổ biến đó là hóa chất oxy hóa và chất không oxi hóa.

Chất oxy hóa có tính oxi hóa mạnh, giúp loại sạch và giết chết tất cả các loại vi sinh vật, vi khuẩn, nấm và tảo bên trong tháp. Việc sử dụng chất không oxi hóa góp phần làm thay đổi cấu trúc tế bào, trao đổi chất và phát triển của vi sinh vật

– Phương pháp vật lý

Người dùng sử dụng đèn cực tím UV để diệt vi khuẩn phát triển trong tháp. Đây là phương pháp được nhiều doanh nghiệp chọn lựa và sử dụng. Bước sóng của điện áp bức xạ sử dụng để vô hiệu hóa các vi sinh vật qua các biến tính DNA. Bước sóng sử dụng để tiêu diệt mầm bệnh tìm thấy trong nước từ 250-270.

Một số lưu ý khi thực hiện rong tảo tháp giải nhiệt

rong tảo trong tháp giải nhiệt
Sử dụng hóa chất chuyên dụng với liều lượng đủ để hiệu quả làm sạch cao

– Người dùng cần lựa chọn phương pháp để kiểm soát rêu tảo phù hợp với hệ thống tháp.

– Xác định được vi sinh vật phát triển bên trong tháp là nấm hay tảo hay vi sinh vật.

– Chất diệt vi sinh vật bị hạn chế bởi các thành phần hóa học nên chỉ đạt hiệu quả trên một phạm vi nhất định.

– Các vi sinh vật có thể tự miễn dịch với hóa chất diệt khuẩn sau khi tiếp xúc một thời gian dài nên cần bổ sung đa dạng loại hóa chất diệt rong rêu.

– Liều lượng hóa chất cần phải đúng và đủ, nếu thừa hoặc thiếu thì không đem lại hiệu quả cao.

Trên đây, là những phương pháp xử lý rong tảo trong tháp giải nhiệt sẽ hữu ích cho bạn. Từ đó giúp bạn có thể tự mình thực hiện thương hiệu tháp lớn: tháp giải nhiệt Tashin, Liang Chi, Alpha,… mà không cần tới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. Việc loại bỏ sự phát triển của vi sinh vật giữ vai trò quan trọng nên người dùng cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tháp tản nhiệt định kỳ.