Ai trong số chúng ta cũng luôn được bố mẹ, thầy cô dạy rằng phải sống bản lĩnh. Vậy, bản lĩnh là gì? Bản lĩnh đàn ông là gì? Hãy cùng Mayruaxemini.vn tìm đáp án trong bài viết và hiểu rõ các cách để trở thành một người bản lĩnh là gì nhé!

Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh là một danh từ được dùng để chỉ tính cách của con người. Trong từ điển Tiếng Việt, bản lĩnh được định nghĩa như sau:

Bản lĩnh là từ chỉ tính cách của người có năng lực, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách và dám làm dám chịu. 

Bản lĩnh thể hiện rõ nhất khi bạn giải quyết mọi khó khăn bằng trí tuệ, sự tự tin chứ không phải dùng nắm đấm hay có cách cư xử thô bạo. Các từ mang nghĩa tương đồng với bản lĩnh có thể kể đến như dũng cảm, kiên cường, bất khuất. Những từ trái nghĩa với bản lĩnh là: hèn nhát, ỷ lại, rụt rè… 

ban-linh-la-khong-so-kho-khan-thu-thach
Bản lĩnh là không sợ khó khăn, thử thách

Trong cuộc sống, danh từ “bản lĩnh” và tính từ “có bản lĩnh” được dùng phổ biến nhất. Chúng có thể là từ để phân biệt người này với người kia nhưng cũng có thể được dùng như một lời khen, bày tỏ sự ngưỡng mộ đến những ai có lối sống kiên cường.

Bản lĩnh của đàn ông là gì?

Xã hội ngày nay coi trọng sự bình đẳng giữa nam và nữ giới. Tuy nhiên, người đàn ông vẫn luôn được xem là trụ cột trong gia đình và là chỗ dựa vững chắc cho bố mẹ, vợ và con. Vì thế, bản lĩnh đàn ông rất được coi trọng. 

Bản lĩnh của đàn ông là dám đương đầu với khó khăn

Dấu hiệu để nhận biết một người đàn ông bản lĩnh là họ không ngại khó khăn, luôn sẵn sàng đối đầu với mọi thử thách. Phương châm sống của những người này là “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”.

Họ không xem thường và sợ hãi khó khăn. Thay vào đó, họ luôn tìm cách để vượt qua khó khăn, sửa chữa những sai lầm đã mắc phải trong quá khứ và hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Những người đàn ông bản lĩnh không phải bao giờ cũng thành công sau một lần vấp ngã. Tuy nhiên, họ chắc chắn sẽ thành công sau đó và khiến nhiều người nể phục.

Người đàn ông bản lĩnh luôn có trách nhiệm, hoài bão

Trong từ điển của người đàn ông bản lĩnh luôn có 2 cụm từ “trách nhiệm” và “hoài bão”. Họ rất chăm chỉ trong việc học hỏi các kiến thức mới và tìm kiếm những cách hay để phá vỡ giới hạn bản thân, chinh phục đỉnh cao danh vọng.

dan-ong-ban-linh-phai-co-uoc-mo-va-co-gang-hien-thuc-hoa-giac-mo
Đàn ông bản lĩnh phải có ước mơ và cố gắng chinh phục giấc mơ

Anh ấy liên tục rèn luyện các kỹ năng chuyên môn và có trách nhiệm với mỗi việc làm của bản thân. Những người đàn ông có bản lĩnh này thường không chùn bước khi kế hoạch bị gián đoạn hay phá bỏ. Họ luôn vực dậy sau thất bại và sẵn sàng cho những kế hoạch chinh phục mục tiêu tiếp theo.

Cũng chính vì điều này mà sự nghiệp của họ luôn có những bước tiến lớn và ai cũng phải ngước nhìn.

Biết chăm lo và bảo vệ hạnh phúc gia đình

Đàn ông có bản lĩnh luôn nghĩ về gia đình và chăm lo cho tổ ấm của mình. Họ không quan tâm quá nhiều đến lời nói của thiên hạ hay chú trọng việc chứng tỏ thực lực của bản thân với người đời. Thay vào đó, họ coi trọng sự phát triển của bản thân và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

Người đàn ông có bản lĩnh thường biết cách từ chối khéo các buổi nhậu nhẹt. Họ sẽ trở về với gia đình, phụ giúp việc nhà và chăm sóc con cái cùng vợ. Khi người nhà bị gièm pha hay bị đặt điều, nói xấu, họ sẽ là người tin tưởng, động viên và gánh vác mọi việc.

Biết cách kiểm soát cảm xúc

Ai trong đời cũng đều trải qua những cung bậc cảm xúc như vui vẻ, buồn tủi, tức giận, yêu, ghét… Thế nhưng, người đàn ông bản lĩnh là người luôn kiểm soát được cảm xúc của bản thân trong mọi trường hợp.

Họ sẽ không để cảm xúc của bản thân lấn át lý trí và có những hành động ngu xuẩn. Người có bản lĩnh càng tốt sẽ càng không bao giờ cho người khác cơ hội làm ảnh hưởng đến tinh thần và quyết định của bản thân. Họ kiên định với mọi lựa chọn và không đưa ra những quyết định cảm tính hay dựa trên lời khuyên của mọi người.

dan-ong-ban-linh-luon-binh-tinh-giai-quyet-moi-van-de
Đàn ông bản lĩnh luôn bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề

5 cách rèn luyện hiệu quả của bản lĩnh là gì

Bản lĩnh không phải bản năng của mỗi con người. Muốn có được bản lĩnh, ai cũng phải khổ luyện trong thời gian dài mới thu được trái ngọt. Dưới đây là 5 cách rèn luyện bản lĩnh có hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng:

  • Không ngừng thách thức bản thân

Không ngừng thử thách bản thân là đáp án đầu tiên cho câu hỏi cách để trở thành người bản lĩnh là gì. Đại đa số mọi người đều sợ gặp phải khó khăn, phiền toái trong cuộc sống và họ không sẵn sàng để đối chọi với các thử thách. Điều này là không xấu nhưng nó sẽ kìm hãm sự phát triển của họ.

Vì thế, cách nhanh nhất để bạn có được bản lĩnh và sớm thành công là không chạy trốn các khó khăn, những điều xa lạ. Thay vào đó, bạn sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức và tự tìm cách giải quyết các vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Từ đó, bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức mới, có kinh nghiệm sống hơn và mở ra nhiều cơ hội phát triển cho mình.

  • Xây dựng lối sống có nguyên tắc

Là người bản lĩnh bạn cần phải xây dựng cho bản thân các nguyên tắc sống riêng. Để từ đó, nó sẽ giúp bạn sở hữu được phong thái hoàn toàn khác với mọi người. Đồng thời, có nguyên tắc sống rõ ràng cũng sẽ giúp bạn dễ đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Điều bạn cần chú ý khi xây dựng nguyên tắc sống là không nên quá khắt khe với bản thân. Bởi vì, đôi khi nó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và bị thu hẹp phạm vi phát triển cũng như tước bỏ đi một số cơ hội tốt đẹp.

  • Học cách kiểm soát cảm xúc bản thân

Trải qua vô số chuyện trong đời, ai cũng sẽ có lúc vui mừng, nóng giận và có những suy nghĩ tiêu cực. Có những người còn rơi vào hoàn cảnh giận quá mất khôn, nói năng không chuẩn mực hay phấn khích quá lại thể hiện những hành động lố lăng, thái quá.

Từ bây giờ để trở thành người bản lĩnh, bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân. Bạn cần bình tĩnh trong mọi trường hợp, nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng tích cực và không hành động một cách cảm tính.

Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ không gây ra những lỗi lầm lớn và bị mất đi các mối quan hệ. Về lâu dài, nó còn khiến cho bạn nhận được sự coi trọng và ngưỡng mộ của mọi người. 

  • Đừng thụ động chờ cơ hội

Hãy chủ động tìm cơ hội hoặc tạo ra cơ hội cho bản thân phát triển. Trong cuộc sống có vô vàn người đang không ngừng đấu tranh, giành giật cơ hội để tiến lên phía trước. Vì thế, bạn không được phép chững lại và ngồi chờ cơ hội đến.

nguoi-ban-linh-phai-biet-tao-co-hoi-cho-ban-than
Người bản lĩnh phải biết tạo cơ hội cho bản thân

Bạn cần phải luôn trong tâm thế sẵn sàng đối chọi với mọi khó khăn, thử thách và tìm cơ hội cho bản thân mình. Hãy luôn không ngừng học hỏi và hiểu rõ nhu cầu của xã hội để trở thành một người năng động, đi đến đâu cũng có cơ hội để đổi đời. Đó mới chính là lối sống của người có bản lĩnh ngày nay.

  • Coi trọng chữ tín

Muốn trở thành người bản lĩnh bạn nhất định phải coi trọng chữ tín. Bạn phải học cách “nói được làm được”, để tâm đến lòng tin của mọi người đối với mình và trở thành một người biết trọng lời hứa. Có như vậy, bạn mới nhận được sự tin tưởng, tôn trọng và kính nể từ mọi người.

Lâu dần, nó sẽ giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội để phát triển trong xã hội. Hơn nữa, khi bạn phát biểu điều gì đó, mọi người cũng sẽ chú tâm lắng nghe và ủng hộ. 

Lời Kết

Là người có bản lĩnh bạn sẽ sớm thành công trong với những dự định cá nhân, được gia đình yêu thương và mọi người coi trọng, kính nể. Vì thế, sau khi đã hiểu bản lĩnh là gì và các cách để trở thành người bản lĩnh bạn hãy lưu lại và áp dụng ngay hôm nay nhé!