Khi ghé vào các quán cafe chắc hẳn bạn cũng đã không ít lần đọc tới thức uống bạc xỉu trong menu của quán phải không? Nếu bạn muốn thử loại thức uống này nhưng chưa biết bạc xỉu là gì thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Bạc xỉu là gì? Bạc xỉu tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, bạc xỉu được gọi là White Coffee. Bạc xỉu là một loại đồ uống được làm từ cà phê pha với sữa nhưng phần sữa nhiều hơn so với phần cafe. Từ “bạc xỉu” có nguồn gốc từ tiếng Quảng Đông và được người Hoa sử dụng phổ biến trong khu vực Sài Gòn – Chợ Lớn thời xưa.

Rat-nhieu-nguoi-yeu-thich-va-goi-bac-xiu-khi-ghe-vao-cac-quan-cafe
Rất nhiều người yêu thích và gọi bạc xỉu khi vào các quán cafe

Tên gọi đầy đủ của loại đồ uống này là bạc tẩy xỉu phé. Theo người Hoa ở Sài Thành:

  • “bạc” có nghĩa là màu trắng
  • “tẩy” là cái ly trống rỗng được người dân dùng để uống nước
  • “xỉu” có nghĩa là một chút
  • “phé” là cafe

Nói một cách nôm na thì bạc tẩy xỉu phé là loại đồ uống từ sữa nóng và có pha thêm cà phê.

Nguồn gốc của bạc xỉu

Bạc xỉu là loại đồ uống được pha trộn giữa 3 nền văn hóa là Hoa – Pháp – Việt. Ở thời kỳ Pháp thuộc (1858 – 1954), người Hoa sống ở Sài Thành đã tổ chức các hoạt động kinh doanh quy mô lớn. Họ mở rộng các quán cà phê và phục vụ cho các sĩ quan, binh lính Pháp cùng với giới quan chức, thượng lưu tại Sài Gòn.

Khi các quán cà phê vừa mới mở, bạc xỉu chỉ được cánh mày râu yêu thích. Trẻ nhỏ và phụ nữ thường không uống vì bạc xỉu có vị đắng. Rất nhiều người muốn dùng đến sữa tươi để pha chế cùng để giảm đi vị đắng của nó. Tuy nhiên, với thời kỳ đó, sữa tươi vô cùng đắt đỏ.

bac-xiu-thuc-uong-mang-net-van-hoa-cua-Viet-Hoa-Pháp
Bạc xỉu – thức uống mang nét văn hóa của Việt – Hoa – Pháp

Hơn nữa, không có nhiều người dân có tiền để mua chúng. Vì thế, mọi người bắt đầu thay sữa tươi bằng sữa đặc. Từ đó, vị đắng gắt của cà phê đã giảm đi rất nhiều, phụ nữ, trẻ em cũng vì thế mà dần yêu thích bạc xỉu.

Loại đồ uống này thường được mọi người thưởng thức vào sáng sớm cùng với cháo quẩy và bánh tiêu. 

Bạc xỉu – thức uống xưa cũ của người Sài Thành

Nếu bạn là một người con của Sài Thành thì chắc chắn không còn lạ lẫm với bạc xỉu. Bởi bạc xỉu giống như hồi ức đẹp và đáng trân trọng của thuở thiếu thời của rất nhiều người Sài Thành.

bac-xiu-thuc-uong-lau-doi-cua-nguoi-sai-thanh
Bạc xỉu là thức uống lâu đời của người Sài Thành

Khi đi cùng với bố mẹ vào các quán cafe, họ thường không quên gọi ly bạc xỉu và từ từ thưởng thức vị đắng nhẹ của cafe và vị ngọt của sữa đặc. Các nữ tú thanh lịch của Sài Thành bấy giờ cũng xem bạc xỉu như một thức uống hấp dẫn và không thể thiếu trong những buổi hò hẹn.

Có thể bạn không biết nhưng người Sài Gòn xưa có cách thưởng thức bạc xỉu vô cùng độc đáo. Họ thường sử dụng bạc xỉu nóng và chấm cùng với giò cháo quẩy, bánh tiêu. Họ xem đó là một combo hoàn hảo cho bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng.

Ngày nay, ở Sài Thành chỉ còn một vài quán phục vụ bạc xỉu cùng với giò quẩy và bánh tiêu. Giới trẻ cũng thưởng thức bạc xỉu theo nhiều cách mới như cho thêm đá, pha cùng nước cốt dừa…

Các cách pha bạc xỉu tại nhà thơm ngon, tiết kiệm

Ngoài thắc mắc bạc xỉu là gì nhiều độc giả cũng rất muốn được tự tay pha loại đồ uống này phải không? Dưới đây là một số cách hay mà ai cũng có thể thực hiện được!

Cách pha bạc xỉu nóng

Để pha chế bạc xỉu nóng bạn cần chuẩn bị:

  • 30g cà phê
  • 100ml sữa tươi nguyên chất
  • 20ml sữa đặc

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cho cà phê cùng với 30ml nước sôi (100 độ C) vào phin để pha cà phê.

Bước 2: Cho cà phê đã pha vào bình shaker lắc nhẹ để tạo bọt.

Bước 3: Đun sữa tươi và sữa đặc trên bếp với lửa nhỏ cho tới khi bạn phát hiện chúng đang sôi lăn tăn là được. Chú ý: trong quá trình đun, bạn cần khuấy đều tay để sữa không bị cháy bén nhé!

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa ra cốc rồi cho phần cà phê đã tạo bọt lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của ly bạc xỉu.

Cách pha bạc xỉu 3 tầng

Những nguyên liệu cần có để làm cafe bạc xỉu 3 tầng là:

  • 10gr bột cà phê đen
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 30ml sữa đặc
  • 70ml nước nóng
  • Một ít đá viên

Cách làm bạc xỉu đá

Để làm bạc xỉu đá bạn cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu như trên. Ngoài ra, hãy chuẩn bị thêm một phần đá viên sạch nhé!

Đừng nhầm lẫn giữa cà phê sữa và bạc xỉu

Cafe sữa thường sẽ có lượng cà phê nhiều và đậm đặc hơn. Sữa trong loại thức uống này chỉ được bổ sung với một lượng nhỏ hoặc bằng cà phê. Hương vị của cafe sữa thường sẽ đậm đặc vị cà phê hơn.

Ở bạc xỉu thì lại khác, tỷ lệ sữa sẽ nhiều hơn so với cafe. Chính vì thế, khi uống vào, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị ngọt ngào của nó. Ngoài ra, bạc xỉu thường được pha chế từ sữa đặc được hâm nóng và ít khi sử dụng sữa tươi. Trong khi đó, cà phê sữa lại dùng sữa tươi.

Lời Kết

Có thể thấy rằng, bạc xỉu là thức uống đặc trưng của văn hóa uống cà phê ở Sài Gòn. Nó không chỉ được các cụ tán thưởng mà nhiều bạn trẻ, phụ nữ cũng đem lòng yêu thích. Với những thông tin trên bạn đã nắm được bạc xỉu là gì rồi phải không? Vậy thì, đừng quên thử thưởng thức nó tại các quán cafe hoặc tự tay pha một ly bạc xỉu tại nhà nhé.