Hẳn rằng ai trong số chúng ta cũng đã nhiều lần bắt gặp từ ACP khi dùng MXH. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết được ACP là gì? ACP là viết tắt của từ gì? Bài viết từ Mayruaxemini.vn dưới đây sẽ giải nghĩa và mang đến cho bạn những thông tin liên quan ACP, mời tham khảo!

ACP là gì?

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có các khái niệm cố định ACP nghĩa là gì. Bởi ACP trong từng ngữ cảnh sẽ mang nghĩa khác nhau. ACP là viết tắt của rất nhiều từ, cụm từ khác nhau. 

Ví dụ như trong lĩnh vực công nghệ thông tin ACP là viết tắt của cụm từ Admin Control Panel. Khi dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là bảng điều khiển quản trị viên. Trong lĩnh vực y tế, ACP là từ viết tắt của American College of Physicians… 

ACP là viết tắt của nhiều từ, cụm từ tiếng Anh có nghĩa khác nhau
ACP là viết tắt của nhiều từ, cụm từ tiếng Anh có nghĩa khác nhau

Nếu như xét về ý nghĩa thông dụng nhất thì ACP được biết đến là viết tắt của từ Accept. Từ tiếng Anh này khi dịch nghĩa nó được hiểu là sự đồng ý, chấp nhận. Đối với các bạn trẻ hiện nay, họ luôn có xu hướng dùng những từ lóng trong ngôn ngữ nói và viết. Chính vì vậy, thay vì viết đầy đủ từ Accept thì họ có xu hướng dùng đến 3 ký tự – ACP.

ACP là gì trên Facebook?

ACP trên Facebook là gì? Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người dùng tò mò và đặt câu hỏi. Trên thực tế, ACP trên Facebook cũng có nghĩa là đồng ý, chấp thuận. Thế nhưng, nó được đặt trong ngữ cảnh là bạn chấp nhận lời mời kết bạn Facebook của ai đó.

Ở thời điểm hiện tại, Facebook là MXH có lượng lớn người dùng và truy cập mỗi ngày. MXH này có thể kết nối tất cả những người dùng trên thế giới. Ở Facebook, mọi người có thể tương tác, trò chuyện cùng nhau bằng việc gửi lời mời kết bạn và nhắn tin.

ACP trên Facebook được hiểu là chấp nhận lời mời kết bạn
ACP trên Facebook được hiểu là chấp nhận lời mời kết bạn

Thông thường khi nhận được yêu cầu Add Friend, bạn sẽ có quyền ACP hoặc xóa lời mời tùy ý.

ACP là gì trên tiktok?

Ngoài thắc mắc ACP là gì Facebook thì nhiều người cũng thắc mắc rằng liệu ACP Tiktok có giống với Facebook không? Trên thực tế ý nghĩa của ACP ở Tiktok cũng tương tự như ở nền tảng MXH Facebook. 

Điểm khác biệt duy nhất về ACP ở 2 nền tảng MXH này là Tiktok thường Accept để gia tăng danh sách người theo dõi. Hơn nữa, sự theo dõi này là một chiều. Nghĩa là, chỉ những người gửi yêu cầu và được chấp nhận mới nhìn thấy các bài viết của người kia.

Hình thức ACP trên Tiktok này được xem như một dạng Follow – theo dõi.

Nghĩa của từ ACP trong các lĩnh vực khác

Bên cạnh mang ý nghĩa là đồng ý kết bạn, theo dõi trên Facebook, Tiktok thì ACP còn mang các nghĩa khác nhau. Cụ thể:

  • Trong địa lý: ACP là viết tắt của Africa – Caribbean – Pacific. Đây là 3 khu vực đã tham gia vào quá trình ký kết công ước Lomé. Nội dung công ước này đề cập đến mong muốn của các nước Châu Âu trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu thô.
  • Ở lĩnh vực quân sự, ACP là từ viết tắt của cụm Automatic Colt Pistol. Khi dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là súng lục tự động
  • Trong y tế, ACP là viết tắt của Hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ – American College of Physicians.
  • ACP trong tài chính là từ viết tắt của Averagee Collection Period. Nghĩa là, khoảng thời gian mà doanh nghiệp tiến hành thu về những khoản mà khách hàng đang nợ.
  • Trong sinh học, hóa học ACP được hiểu là đồng yếu tố của bộ máy sinh học tổng hợp axit béo và Polyketide. Đây là protein phong phú có trong tế bào của E – Coli.

Xem thêm: Fix là gì? Fixing là gì? Ý nghĩa của từ Fix mới nhất

ACP đọc như thế nào? Có nên sử dụng ACP thường xuyên?

ACP không có cách đọc cố định. Bởi nó là viết tắt của nhiều cụm từ khác nhau trong tiếng Anh. Vì thế, muốn biết nó đọc như thế nào, bạn còn cần phải xem xét ngữ cảnh, lĩnh vực đang sử dụng từ này. Ví dụ, ở Facebook thì bạn có thể đọc Accept. Còn ở các lĩnh vực khác thì bạn cần đọc theo những giải nghĩa mà chúng tôi đã phân tích ở trên mới đúng.

Bạn không nên dùng ACP trong một vài trường hợp
Bạn không nên dùng ACP trong một vài trường hợp

Vậy có nên sử dụng từ ACP thường xuyên? Ở hiện tại, ACP vẫn luôn là từ viết tắt được đông đảo bạn trẻ sử dụng trong các cuộc trò chuyện, comment trên MXH. Bên cạnh đó, từ này cũng mang ý nghĩa riêng và phù hợp hơn với các nền tảng MXH. Vì thế, nếu như trong các văn bản đòi hỏi sự chuyên nghiệp, trang trọng thì bạn không nên sử dụng từ ACP. Thay vào đó, hãy viết đầy đủ cụm từ mà bạn muốn diễn tả nhé!

ACP cũng chỉ thích hợp với những người có mối quan hệ tốt, thân thiết với nhau. Do đó, đối với những người lớn tuổi, bạn cũng nên hạn chế sử dụng ACP. Bởi nó có thể khiến cho người lớn cảm thấy bản thân đang bị xúc phạm và khó chịu với bạn nhé!

Ngoài ra, ở trên Facebook, ACP là cách dùng của giới trẻ Việt. Vì thế, khi nói chuyện cùng bạn bè quốc tế bạn nên chú ý dùng, tránh gây hiểu nhầm cho họ.

Xem thêm: Take off là gì? Nghĩa của từ Take off chuẩn xác nhất

Các từ viết tắt liên quan khác trên Facebook

Liên quan đến chủ đề ACP có nghĩa là gì trên Facebook thì Mayruaxemini.vn khuyên bạn cũng nên trang bị các kiến thức hữu ích sau:

  • ACC – Account: Đây là một thuật ngữ dùng để miêu tả tên tài khoản. Nó có thể là tài khoản mạng xã hội, game…
  • Ad – Admin: Là từ dùng để chỉ những người quản trị, chịu trách nhiệm điều hành hội nhóm hay Fanpage trên Facebook. Những người này có quyền thực hiện quá trình kiểm duyệt các thành viên và kiểm tra các bài viết đăng tải trên trang, hội nhóm.
  • Cmt – Comment: Từ này có nghĩa là bình luận trên Facebook, Tiktok. Nó cho phép người dùng có thể để lại những bình luận dưới các bài đăng một cách dễ dàng.
  • IB – Inbox: Được sử dụng với ý nghĩa là hộp thoại trò chuyện giữa mọi người với nhau.
  • Rep – Reply: Điều này có nghĩa là lặp lại. Trên Facebook, các bạn trẻ thường dùng cụm từ này để chỉ hành động trả lời bình luận hoặc tin nhắn.

Ngoài những điều trên một số người còn thắc mắc rằng phong thấp ACP là thuốc gì? Trên thực tế, loại thuốc này được dùng để điều trị bệnh phong thấp, giảm thiểu các tình trạng bị tê bì chân tay, mỏi vai gáy ở người.

Có thể thấy rằng, ACP trong mỗi ngữ cảnh sẽ mang nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, nghĩa của từ ACP được dùng nhiều nhất là Accept – Đồng ý, chấp thuận. Trong đời sống, nếu biết chính xác nghĩa của từ ACP là gì trước tiên bạn cần phải xác định được lĩnh vực đang nói đến. Sau đó, căn cứ theo các phần giải nghĩa Mayruaxemini.vn đề cập trên để hiểu chi tiết về ACP nhé!