Con người luôn luôn cố gắng tìm kiếm và khám phá những tính cách và tâm lý ẩn sâu bên trong chính mình đặc biệt là các bạn trẻ. Chính vì vậy mà họ thường rất có niềm tin vào 12 cung hoàng đạo khi tiên đoán về con người mình trong công việc, sự nghiệp cũng như tình cảm,… Văn hóa này đã trở nên rất phổ biến không chỉ ở giới trẻ Việt Nam mà còn ở cả các nước phương Tây. Tại bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bí ẩn 12 cung hoàng đạo ngày sinh tháng sinh biểu tượng và ý nghĩa của từng cung nhé.

12 cung hoàng đạo
Khám phá bí ẩn đằng sau 12 cung hoàng đạo ngày sinh tháng sinh

I. Khám phá nguồn gốc của 12 cung hoàng đạo

Khái niệm cung hoàng đạo có nguồn gốc từ chiêm tinh học Babylon và chịu ảnh hưởng bởi văn hóa của thời Hy lạp. Theo chiêm tinh học thì các hiện tượng thiên nhiên liên quan rất nhiều đến hoạt động của con người theo nguyên lý “trên nào, dưới thế” để các cung có thể thể hiện được các phương thức biểu hiện đặc trưng.

Ngày sinh, tháng sinh của 12 Cung hoàng đạo
Ngày sinh, tháng sinh của 12 Cung hoàng đạo, danh sách 12 cung hoàng đạo

1. Bí mật 12 cung hoàng đạo 

+ Theo các nhà Chiêm tinh họcThiên văn học thời cổ đại thì 12 cung hoàng đạo là một vòng tròn hoàn hảo 360 độ được phân ra 12 nhánh. Từ đó thì mỗi nhánh sẽ tương ứng với một cung và tương ứng với một góc là 30 độ.

12 cung hoàng đạo ngày sinh tháng sinh
12 cung hoàng đạo gồm những cung nào và có ý nghĩa gì?

+ Các cung hoàng đạo sẽ được chia đều theo 4 nhóm nguyên tố chính của đất trời đó là: Lửa, đất, khí, nước. 4 nhóm nguyên tố này tương ứng với 4 mùa trong năm. Như vậy thì cứ 3 cung đại diện cho mỗi nhóm và có nét tương đồng khá giống nhau. Mỗi nhóm sẽ bao gồm các cung như sau:

  • Nhóm nguyên tố Đất bao gồm cung: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết.
  • Nhóm nguyên tố Khí bao gồm: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình.
  • Nhóm nguyên tố Lửa bao gồm: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã.
  • Nhóm nguyên tố Nước bao gồm: Cự Giải, Bọ Cạp, Song Ngư.
12 cung hoàng đạo ngày sinh tháng sinh
Ngày sinh 12 cung hoàng đạo

Tên 12 cung hoàng đạo sẽ bao gồm các cung lần lượt như sau: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự giải, Sư tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Hổ Cáp (Bọ Cạp), Nhân Mã, Ma kết, Bảo Bình, Song Ngư.

2. Sử dụng cung hoàng đạo để làm gì?

Người ta thường sử dụng 12 cung hoàng đạo để đoán trước về tính cách cũng như khám phá ra đặc điểm của từng cung trong công việc, sự nghiệp và chuyện tình cảm. Và điều này đã dần trở nên phổ biến trong đời sống văn hóa của người phương Tây và giới trẻ Việt Nam. Ngay sau đây hãy cùng khám phá tính cách 12 cung hoàng đạo chính xác nhất nhé.

II. 12 cung hoàng đạo ngày sinh tháng sinh “biểu tượng và ký hiệu”

1. ♈ Cung Bạch Dương (Nữ thần trí tuệ và chiến tranh)

cung bạch dương
Các ngày từ 21/03 đến 20/04 sẽ thuộc cung Bạch Dương

Cung Bạch Dương có tên tiếng Anh là Aries, thuộc cung đầu tiên của vòng hoàng đạo. Những người thuộc cung Bạch Dương sẽ có ngày tháng sinh dương lịch từ 21/03 đến 20/04. Những người này được bảo hộ bởi nữ thần trí tuệ và chiến tranh Athena – con gái của thần Zeus. Những người thuộc cung Bảo Bình thường được ban phẩm chất tốt đẹp, thông minh, ham học hỏi trong công việc và có năng khiếu nghệ thuật.

+ Biểu tượng của cung Bạch Dương: Con cừu đực có bộ lông vàng.

+ Ký hiệu của cung Bạch Dương: ♈

Theo truyền thuyết Hy Lạp thì con cừu này có bộ lông vàng nên luôn bị nhà thám hiểm Json săn đuổi trên con thuyền Argo. Tuy nhiên chú cừu vẫn không bao giờ chịu để người khác cướp đi bộ lông vàng của mình. 

+ Ý nghĩa của ký hiệu: Biểu tượng hình cái sừng cho thấy đây là sừng của con cừu đực – một con vật hung hăng, rất thích mạo hiểm và không bao giờ biết mệt mỏi. Nó quyết đoán, nóng nảy vậy nên hình ảnh con cừu đực gắn liền với cung Bạch Dương.

Theo một giải thích khác thì nó cũng giống như lông mày và khuôn mặt người.

2. ♉ Cung Kim Ngưu (Nữ thần tình yêu và sắc đẹp)

Cung kim ngưu
Cung Kim Ngưu Taurus – thần tình yêu và sắc đẹp

Cung Kim Ngưu có tên gọi tiếng Anh là Taurus. Những người thuộc cung Kim Ngưu sẽ có ngày tháng năm sinh rơi vào khoảng từ ngày 21/04 đến 20/5. Do được nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite bảo hộ và ban phát nên những người thuộc cung Kim Ngưu thường có vẻ đẹp quyến rũ, đầy mê hoặc từ bên trong hoặc bên ngoài. 

+ Biểu tượng của cung Kim Ngưu là: Con Trâu

+ Ký hiệu:  ♉ 

Theo truyền thuyết của người Ai Cập thì người Calde và người Hy Lạp cổ đại luôn gắn với huyền thoại về vua bò. Trong xã hội này thì thần bò luôn được tôn vinh như một biểu tượng của sức mạnh và sự kiên định. Và Kim Ngưu cũng rất cứng rắn với những thứ mà mình đã lựa chọn. 

+ Ý nghĩa biểu tượng: Ký hiệu ♉ biểu thị cho khuôn mặt tròn và đôi sừng cong vuốt của một con bò – loài động vật cao quý, cứng rắn. Nó sở hữu cho mình lãnh địa riêng, đôi khi nó khá hung hăng và nguy hiểm.

3. ♊ Cung Song Tử (Thần Ánh Sáng)

Cung song tử
12 cung hoàng đạo biểu tượng như thế nào?

Cung Song Tử có tên gọi tiếng Anh là Gemini. Những người thuộc cung này sẽ có ngày tháng năm sinh dương lịch từ ngày 21/5 đến 21/6. Cung Song Tử được xem là một trong những cung thiếu kiên trì, nóng tính và nông nổi nhất 12 cung hoàng đạo.

+ Biểu tượng cung Song Tử: Cặp song sinh

+ Ký hiệu: ♊

Theo truyền thuyết thì biểu tượng của Song Tử chính là cặp song sinh đứng cạnh nhau tên là Casto và Pollux con của Leda và Swan. Ký hiệu này được thể hiện bởi hai đường thẳng đứng giống nhau như chữ số La Mã (số II). Đây là một ký hiệu ghép, đại diện cho sự đối lập, ví dụ như ánh sáng và bóng tối, yên tĩnh và ồn ào. 

+ Ý nghĩa: Chòm sao này được đánh giá là khá linh hoạt và hoạt ngôn trong giao tiếp. Tuy nhiên, năng lượng và tâm trạng rất dễ bị giao động. Không chỉ vậy mà họ còn thường xuyên cảm thấy mình như đang sống và làm việc với ít nhất hai người khác nhau trong chính mình.

4. ♋ Cung Cự Giải (Sứ giả của các vị thần)

Cung cự giải
Tìm hiểu 12 cung hoàng đạo ngày sinh và tháng sinh

Cung Cự Giải được gọi với tên tiếng Anh là Cancer. Những người thuộc cung này có ngày sinh rơi vào khoảng từ 22/06 đến 22/07. Những người thuộc cung này được Hermes – sứ giả của các vị thần bảo hộ nên họ rất khôn ngoan, nhạy bén và tài hoa. 

+ Biểu tượng cung Cự Giải: Con Cua

+ Ký hiệu: ♋

Theo truyền thuyết thì nữ thần Hera đã phái con cua xuống để ngăn cản vị anh hùng Hercules giết chết rắn nước Hydra. Thay vào đó Hercules đã giết con cua và sau đó con vật này đã được lên thiên đàng. Sự hy sinh cao cả của cua vẫn còn đọng lại đến ngày nay, nó thể hiện cho tình yêu vô bờ bến của những người thuộc cung Cự Giải.

+ Ý nghĩa: Hai vòng tròn với một cái đuôi biểu thị cho hình ảnh bộ ngực của người phụ nữ hoặc con cua với hai càng cong mạnh mẽ. Bộ ngực sẽ thể hiện cho bổn phận làm mẹ và dinh dưỡng, đây là những điều mà Cự Giải quan tâm. Vỏ cứng của con cua sẽ bảo vệ mọi thứ dễ tổn thương bên trong của nó. Chính vì vậy mà Cự Giải cũng thường tự bảo vệ cảm xúc và sự yếu mềm của mình bên trong.

5. ♌ Cung Sư Tử (Thần tối cao)

Cung sử tử
Khám phá bí ẩn của cung Sư Tử

Cung Sư Tử còn có tên gọi tiếng Anh là Zeus, đay là cung thứ 5 trong 12 cung hoàng đạo. Cung Sư Tử này sẽ thuộc khoảng thời gian từ 23/07 đến 22/08. Được vị thần tối cao Zeus đến từ đình núi OLympus bảo hộ nen mang các tính cách rất đặc trưng của Sư Tử như bản lĩnh, oai vệ, tràn đầy sức mạnh và vô cùng quyết đoán. Tuy nhiên, Sư Tử  cũng khá bảo thủ.

+ Biểu tượng: Sư tử

+ Ký hiệu: ♌

Theo truyền thuyết thì thử thách đầu tiên của Hercules sẽ là đánh bại sư tử Nemea – con quái vật có lớp da rất dày. Vì lớp da quá dày không thể nào xuyên thủng nên Hercules đã dùng tay bóp chết sư tử và đưa linh hồn nó bay lên trời.

+ Ý nghĩa: Đường cong như ký hiệu thể hiện cho chiếc bờm của con sư tử. Với đặc điểm kiêu ngạo, lanh lẹ, hoạt động rất mạnh mẽ, phẩm chất vui tươi tràn đầy hứng khởi của sư tử. Sư tử mạnh mẽ tới mức tiếng gầm gừ ghê gớm của nó chẳng qua chỉ là âm thanh phát ra khi chúng thở dài.

6. ♍ Cung Xử Nữ (Nữ thần nông nghiệp)

Cung xử nữ
Cung Xử Nữ với biểu tượng trinh nữ

Cung Xử Nữ còn được gọi với tên tiếng Anh là VirgoDemeter. Cung này bao gồm những người sinh vào 23/08 đến 22/09. Được thần Demeter bảo hộ và ban cho sự dịu dàng, khéo léo, lương thiện nên tinh thần trách nhiệm cùng với năng lực của Xử Nữ cực cao.

+ Biểu tượng: Trinh nữ

+ Ký hiệu: ♍

Theo truyền thuyết thì biểu biểu tượng này là biểu tượng viết tắt của đức mẹ đồng trinh của chúa Jesus – Mary. Bên cạnh ký hiệu là họa tiết bó lúa. Nó nói rằng bó lúa giúp tượng trưng cho dấu tích còn sót lại của thời ngoại giáo trong giai đoạn hoàng kim của Thiên Chúa Giáo.  

+ Ý nghĩa biểu tượng: Trinh nữ là nhân vật nữ duy nhất trong cung hoàng đạo. Cô gái này thường nắm giữ thời điểm được lúa mì, có sự giao cảm với nữ thần La Mã cổ đại Ceres và nữ thần trái đất Demeter của Hy Lạp. Vòng cuộn “M” của ký hiệu đại diện cho đường ruột – một phần cơ thể được cai trị bởi Xử Nữ hoặc buồng trứng, âm đạo và tử cung. 

Virgo có sự liên kết chặt chẽ với sức khỏe, vệ sinh và tất cả các hình thức dịch vụ, y tế.

7. ♎ Cung Thiên Bình (Thần thợ rèn)

Cung thiên bình
Thiên Bình biểu tượng của công lý

Cung Thiên Bình có tên gọi tiếng Anh là LibraHephaestus. Bao gồm những người sinh từ ngày 23/09 đến 23/10. Do được thần thợ rèn Hephaestus bảo hộ nên Thiên Bình rất cần cù, siêng năng và tài hoa.

Biểu tượng: Cái cân

Ký hiệu: ♎

Ý nghĩa biểu tượng: Đây là biểu tượng của người Ai Cập cổ đại biểu thị cho mặt trời lặn – đay là cánh cửa nối liền hai thế giới. Biểu tượng của Thiên Bình là cán cân đã được cách điệu của nữ thần công lý – Astraea. Cán cân thể hiện sự hài hòa và công bằng nên thiên bình sẽ có liên quan nhiều tới công lý.

8. ♏ Cung Hổ Cáp hay cung Bọ cạp (Thần chiến tranh)

Cung bọ cạp
Tìm hiểu ý nghĩa biểu tượng 12 cung hoàng đạo là gì?

Cung Bọ Cạp được gọi với rất nhiều cái tên như Thần Nông, Thiên Yết. Cung này có tên tiếng Anh là Scorpius, gồm những người sinh vào ngày 24/10 đến 22/11. Do được thần chiến tranh bảo hộ nên tính cách của Bọ Cạp khá mạnh mẽ, quyết đoán và có ý chí phi thường.

Biểu tượng: Bọ Cạp

Ký hiệu: ♏

Ý nghĩa của biểu tượng: Ký hiệu của Bọ Cạp là chữ M với cái đuôi mũi tên đại diện cho bọ cạp – một loài động vật có nọc độc chết người. Bọ cạp thường làm tất cả để trả thù với cảm xúc mãnh liệt và luôn tính toán. 

Xem thêm: 💠 Sinh tháng 11 là cung gì? Vận mệnh, tính cách và hợp với cung nào nhất

9. ♐ Cung Nhân Mã (Nữ thần Thợ săn) 

Cung nhân mã
Xạ thủ cung Nhân Mã (23/11 – 21/12)

Cung Nhân Mã còn được gọi với tên tiếng Anh là Sagittarius. Những người sinh ra vào khoảng từ 23/11 đến 21/12 thì sẽ thuộc cung Nhân Mã. Do được nữ thần Artemis bảo hộ nên Nhân Mã có phẩm chất trung thực, thẳng thắn và sống rất nguyên tắc. 

+ Biểu tượng của cung Nhân Mã: Xạ thủ

+ Ký hiệu: ♐

Theo truyền thuyết Sumeria kể lại thì Nhân Mã ban đầu là một con quái vật đầu người nhưng hình ngựa hung dữ, nhưng trong truyền thuyết thành Rome thì nó lại là một Chiron dịu dàng và đáng yêu. Vậy nên những người thuộc cung này có thể rất vui vẻ, hài hước nhưng cũng là một đối thủ đáng gờm trong bất cứ cuộc xung đột nào.

+ Ý nghĩa biểu tượng: Các mũi tên trên biểu tượng đại diện cho tham vọng, ước mơ và hy vọng sẽ chạm tới vào không trung hướng tới những mục tiêu bí ẩn. Nhân Mã thường là một nhân vật triết học, có thể nhìn thấy được nghịch lý và tính hai mặt, bởi đó là một phần thiết yếu trong tính cách của Nhân Mã.

10. ♑ Cung Ma Kết (Nữ thần lửa)

Cung ma kết
Cung Ma Kết với sự bảo hộ của nữ thần lửa Hestia

Cung Ma Kết có tên gọi tiếng Anh là Capricorn. Ma Kết bao gồm những người sinh ra từ 22/12 đến 19/01. Do được nữ thần lửa Hestia bảo hộ nên Ma Kết có đức tính cần cù, chịu khó, tốt bụng, tính lý trí cao và có khả năng làm lãnh đạo. 

+ Biểu tượng: Con dê

+ Ký hiệu: ♑ 

Theo truyền thuyết Hy Lạp thì Ma Kết là tên của một vị anh hùng trong cuộc chiến Titans do hoảng loạn mà đã nhảy xuống dòng sông Nile và biến thành con vật nửa cá nửa dê. 

+ Ý nghĩa biểu tượng: Ký hiệu hình chữ “N” được uốn cong đại diện cho phần đầu có sừng của con dê và hai cái đuôi cong uốn lượn của con cá. Ma Kết là một cung đầy tham vọng nhưng cũng có năng lực để thể hiện. Mục đích là để thỏa mãn cái tôi cá nhân.

11. ♒ Cung Bảo Bình – Aquarius (Nữ thần hôn nhân và gia đình)

Cung bảo bình
Cung bảo bình – Aquarius

Cung Bảo Bình còn có tên tiếng Anh là Aquarius. Cung Bảo Bình sẽ bao gồm những người sinh trong khoảng từ 20/01 đến 18/2. Người thuộc cung Bảo Bình do được nữ thần hôn nhân và gia đình Hera bảo hộ nên được ban cho vẻ đẹp rạng rỡ cùng trí tuệ sắc sảo. 

+ Biểu tượng: Người mang nước, bình nước.

+ Ký hiệu: ♒

+ Ý nghĩa của biểu tượng: Ký hiệu hai gợn sóng đại diện cho nước – biểu tượng của Ai Cập cổ đại. Bảo Bình là một cung trí tuệ, suy nghĩ, nói chuyện và phân tích tất cả mọi thứ đều rất logic. Họ có thể tách rời được tình cảm nhưng lại có cảm xúc mạnh mẽ với công lý và quyền con người. Nước đổ từ bình tượng trưng cho sự truyền đạt năng lượng vô tận và tinh thần của Bảo Bình.

12. ♓ Cung Song Ngư (Thần biển cả)

Cung song ngư
Cung Song Ngư với thần bảo hộ là thần biển cả Poseidon

Cung Song Ngư còn được gọi với tên tiếng Anh là Pisces – Poseidon. Những người thuộc cung Song Ngư được sinh vào ngày 19/02 đến 20/03. Người bảo hộ của cung này là thần biển cả Poseidon nên Bảo Bình giàu tình cảm và có khả năng nhận biết được các biến cố sắp xảy ra. 

+ Biểu tượng: Đôi cá

+ Ký hiệu: ♓

Theo truyền thuyết thì từ thời Sumer hai người anh em là Aphrodite và em trai là Eros đã bị quái vật rượt đuổi sau đó nhảy xuống nước và biến thành cá.

+ Ý nghĩa của biểu tượng: Song Ngư cũng giống Song Tử đại diện cho cuộc chiến lâu dài của hai mặt tính cách đối lập. 1 con cá sẽ bơi theo đại dương huyền bí sẵn sàng hy sinh vì lợi ích của người khác. Con cá còn lại bơi theo mục tiêu cá nhân và hoàn thành ước nguyện của chính mình.  

Kết Luận

Như vậy bài viết trên đây vừa chia sẻ cho bạn đọc thông tin về 12 cung hoàng đạo – ngày sinh tháng sinh, biểu tượng và ý nghĩa ký hiệu của mỗi cung. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và biểu tượng của cung mình mang.